3
shared

นายกฯนำถกศบค.ชุดใหญ่ จับตาพิจารณาปรับลดวันกักตัว

21 ตุลาคม 2563 09:33 162
นายกฯนำถกศบค.ชุดใหญ่ จับตาพิจารณาปรับลดวันกักตัว

นายกฯนำถกศบค.ชุดใหญ่วันนี้ กระทรวงสาธารณสุข-ท่องเที่ยวฯ เตรียมเสนอที่ประชุม พิจารณาปรับลดวันกักตัว ภายหลังเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าไทย

วันนี้ (21ต.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบ่ายวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) จะเป็นประธานการประชุม ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เพื่อประเมินสถานการณ์ภาพรวมโควิด-19 ในประเทศ  รวมถึงมาตรการผ่อนคลาย เปิดรับนักท่องเที่ยว ที่มีคุณภาพ เข้าไทย เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว และเร่งฟื้นเศรษฐกิจ  

กระทรวงสาธารณสุข  มอบให้กรมควบคุมโรคจัดทำข้อเสนอทางวิชาในการฟื้นฟูเศรษฐกิจด้วยการเปิดให้เดินทางระหว่างประเทศมากขึ้น ซึ่งจะพิจารณาลดเวลากักตัวจาก 14 วัน  เป็น 10 วัน ซึ่งน่าจะมีความเสี่ยงใกล้เคียงกัน แม้การลดวันกักตัวจะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น แต่สามารถเพิ่มมาตรการป้องกันความเสี่ยงในผู้ติดเชื้อ โดย เลือกดำเนินงานในประเทศที่ควบคุมโรคได้ดีก่อน เป็นการนำร่อง   และก่อนการเดินทางจะต้องตรวจหาเชื้อด้วย RT-PCR ใน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง  จะช่วยลดความเสี่ยงอีกเพิ่มขึ้น ที่สำคัญเมื่อมาถึงประเทศไทยและเข้าสถานกักกัน 10 วัน จะต้องตรวจหาเชื้อ 2 ครั้ง ด้วย RT-PCR และ เมื่อออกจากสถานกักกันแล้วจะต้องคงมาตรการป้องกันส่วนบุคคลต่อไปอีก 14 วัน

ขณะที่ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยนายพิพัฒน์  รัชกิจประการ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา    เตรียมข้อเสนอที่ประชุมศบค. ขอให้ลดจำนวนวันกักตัวจาก 14 วัน เหลือ 7 วัน ซึ่งการขอลดวันกักตัว เพื่อให้เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามามากขึ้น เนื่องจากหากเปิดให้เข้ามาและกักตัว 14 วัน ประเมินว่าน่าจะมีต่างชาติเข้ามาไม่เกิน 1,000 ราย แต่หากต้องการเปิดรับต่างชาติ ให้เข้ามาสร้างรายได้ในการพยุงเศรษฐกิจ  มองว่าควรต้องผ่อนคลายมากกว่านี้ โดยเฉพาะหากครบ 14 วัน ของการกักตัวชุดแรกผ่านไปแล้ว จะทำการยื่นเรื่องเข้าที่ประชุมศบค. เปลี่ยนเป็นการกักตัว 7 วันในห้องพัก และอีก 7 วันกักตัวภายในบริเวณโรงแรมแทน

ในส่วนของนักท่องเที่ยวกลุ่มต่อไป คาดว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวจากยุโรป สหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และจีน โดยมีการแจ้งความประสงค์เบื้องต้นว่า ต้องการเดินทางไปที่ชลบุรี ภูเก็ต พังงา และกระบี่ โดยหลังจากนี้จะมีการพูดคุยกับจังหวัดดังกล่าว ให้เข้าร่วมโครงการ เอเอสคิวและเอแอลเอสคิว เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังประเมินตัวเลขนักท่องเที่ยวปี 2564 คาดว่าจะมีต่างชาติเดินทางเข้ามาประมาณ 5-10 ล้านคน

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE