5
shared

ทำความเข้าใจ ‘สวิงสเตท’ รัฐชี้ขาดผู้ชนะเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ

19 ตุลาคม 2563 16:47 661
ทำความเข้าใจ ‘สวิงสเตท’ รัฐชี้ขาดผู้ชนะเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ

คู่ชิงเก้าอี้ประธานาธิบดี พยายามหาเสียงอย่างหนักในรัฐที่เรียกว่า ‘รัฐสวิงสเตท’ เพราะเป็นสมรภูมิชี้ขาดว่า ใครจะคว้าชัยชนะ เนื่องจากเป็นรัฐที่คะแนนเสียงเปลี่ยนแปลง-พลิกผันได้ตลอดเวลา

รัฐส่วนใหญ่ของอเมริกา มักมีประวัติการลงคะแนนให้พรรคใดพรรคหนึ่งมายาวนาน จนเรียกว่า รัฐสีน้ำเงิน ที่เลือกพรรคเดโมแครต และรัฐสีแดง ที่เลือกพรรครีพับลิกัน

แต่ก็มีบางรัฐที่คะแนนเสียง สวิง และไม่นิ่ง ทำให้ไม่ สามารถชี้ขาดได้ว่า จะลงคะแนนให้พรรคใด รัฐเหล่านี้ถูกเรียกว่า รัฐสวิงสเตท (Swing state) หรือรัฐสมรภูมิ (Battleground state) ซึ่งการเลือกตั้งประธานาธิบดีแต่ละครั้ง รัฐที่ได้ชื่อว่าเป็นสวิงสเตท จะมีการเปลี่ยนแปลงไปด้วยหลายปัจจัย เรามาดูกันว่าการเลือกตั้งปีนี้ มีรัฐไหนบ้างที่เป็นสวิงสเตท ที่ผู้สมัครชิง ปธน.สหรัฐฯ ต่างต้องการแย่งชิง

สวิงสเตท ศึกเลือกตั้งปี 2563

ในการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว เมื่อปี 2559 มีรัฐที่ผู้สังเกตการณ์กำหนดว่าเป็นสวิงสเตท 11 รัฐ ได้แก่ โคโลราโด ฟลอริดา ไอโอวา มิชิแกน เนวาดา นิวแฮมป์เชียร์ นอร์ทแคโรไลนา โอไฮโอ เพนซิลเวเนีย เวอร์จิเนีย และวิสคอนซิน

ฟลอริดา เป็นรัฐตัดสินที่ ทำให้โดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน เฉือนชนะคู่แข่งอย่าง ฮิลลารี คลินตัน จากพรรคเดโมแครต ด้วยคะแนน 49% ขณะที่ฮิลลารี ได้คะแนน 47.8%  เรียกว่าเป็นชัยชนะแบบหายใจรดต้นคอ เหนือคู่แข่งเพียง 1.2% เท่านั้น

สำหรับศึกชิงเก้าอี้ ปธน.สหรัฐฯ ปีนี้ รัฐที่ถูกจัดให้เป็นสวิงสเตท ได้แก่ แอริโซนา เท็กซัส มินนิโซตา วิสคอนซิน มิชิแกน เพนซิลเวเนีย นิวแฮมป์เชียร์ นอร์ทแคโรไลนา จอร์เจีย และฟลอริดา


ดังนั้น หากเทียบกับปี 2559 จะพบว่า บางรัฐได้หลุดออกจากสถานะสวิงสเตท เป็นผลจากการประเมินจากผลการเลือกตั้งกลางเทอม และผลสำรวจความคิดเห็นของประชากรในรัฐนั้นๆ ยกตัวอย่าง โคโลราโด มีคะแนนสวิงไปทางโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต อย่างมีนัยยะสำคัญ เช่นเดียวกับรัฐเนวาดา

เท็กซัส-แอริโซนา กลายเป็นรัฐสมรภูมิสำคัญ

รัฐที่สำนักข่าวและผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งจับตากันมากที่สุด คือ สวิงสเตทเกิดใหม่ในการเลือกตั้งครั้งนี้ นั่นคือ รัฐเท็กซัส และแอริโซนา เพราะทั้งสองรัฐเคยเป็นฐานเสียงของรีพับลิกัน

ปัจจัย ที่ระบายสีสองรัฐนี้จากสีแดง เป็นสีเหลือง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสวิงสเตท คือ ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่สนับสนุนเดโมแครต จากรัฐแคลิฟอร์เนียและนิวยอร์ก ได้โยกย้ายถิ่นฐานไปอาศัยอยู่ในเท็กซัสและแอริโซนา อย่างมีนัยยะสำคัญ ส่วนเหตุผลของการย้ายรัฐนั้น ก็มาจากความไม่พอใจในชีวิตความเป็นอยู่ของตนในรัฐนั้นๆ

ความฝันถึงเท็กซัสสีน้ำเงิน

รัฐเท็กซัส ทางตอนใต้ของประเทศ เป็นรัฐสำคัญที่มีจำนวนคณะผู้เลือกตั้งมากถึง 38 เสียง แต่ที่ผ่านมา เป็นฐานเสียงสำคัญของรีพับลิกันมาโดยตลอด

แต่ผลจากการขับเคี่ยวของการเลือกตั้งกลางเทอมเมื่อปี 2561 ที่ผู้สมัครวุฒิสภาพรรคเดโมแครต เกือบมีลุ้นคว้าชัยชนะเหนือเท็ด ครูซ วุฒิสมาชิกรีพับลิกัน กลายเป็นดัชนีชี้วัดว่า ประชากรรัฐเท็กซัส เริ่มกลายเป็นสีน้ำเงิน หรือสีของเดโมแครตมากขึ้น


ปัจจัยหนึ่งเป็นผลจากการเพิ่มขึ้นของประชากร ชนกลุ่มน้อย คือ คนผิวสีต่างๆ ทั้ง คนฮิสแปนิก แอฟริกันอเมริกัน และเอเชียนอเมริกัน ซึ่งประเมินว่าจะคิดเป็นผู้มีสิทธิลงคะแนนกว่า 2 ใน 5 ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ เพิ่มขึ้นจากเพียง 1 ใน 5 ในการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว ซึ่งประชากรกลุ่มนี้ เป็นฐานเสียงที่สำคัญของพรรคเดโมแครตความท้าทายของเดโมแครต คือ ต้องพยายามผลักดันให้ฐานเสียงกลุ่มนี้ ลงทะเบียนเพื่อใช้สิทธิลงคะแนน เพราะจากการเลือกตั้งขั้นต้น ที่เฟ้นหาผู้แทนพรรคลงชิงประธานาธิบดี พบว่า มีประชากรกลุ่มนี้ถึง 2.8 ล้านคน ที่ไม่ได้ลงทะเบียนเพื่อลงคะแนน

คนเมืองเยอะขึ้น เดโมแครตลุ้นแอริโซนา

ซีเอ็นเอ็นชี้ว่า ไบเดน มีโอกาสจะเป็นผู้สมัครชิง ปธน. คนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ ที่ชนะรัฐแอริโซนา หลังผลสำรวจความนิยมพบว่า เขามีคะแนนนำทรัมป์ไม่ต่ำกว่า 3 แต้ม ตลอด 6 เดือนที่ผ่านมา

ปัจจัยที่ทำให้ฐานเสียงรัฐแอริโซนาเป็นสีน้ำเงินมากขึ้นนั้น คล้ายกันกับรัฐเท็กซัส คือ ประชากรมีความหลากหลายมากขึ้น หรือจะพูดอีกอย่างว่า คนขาว ลดลงเหลือไม่ถึง 70% ขณะที่คนฮิสแปนิก เพิ่มขึ้นเป็น 20%

อีกดัชนีชี้วัดหนึ่ง คือ แอริโซนา มีความเป็นเมืองและชานเมืองเพิ่มขึ้น ในขณะที่สภาพสังคมแบบชนบทลดลงเหลือเพียง 10% ตามข้อมูลอ้างอิงของสำมะโนประชากรสหรัฐฯ ปีล่าสุด ซึ่งถือว่าเป็นอัตราส่วนประชากรในพื้นที่ชนบทที่น้อยกว่า ค่าเฉลี่ยทั่วประเทศ 19% และเป็นตัวเลขที่ไม่เป็นใจต่อรีพับลิกันเสียเท่าไหร่ เพราะประชากรในชนบทส่วนมากนั้น เอนเอียงไปทางอนักษ์นิยม และเลือกรีพับลิกันนั่นเอง

ทรัมป์เปลี่ยนภูมิทัศน์การเมือง

การเปลี่ยนแปลงทางประชากรศาสตร์เหล่านี้ เป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นตั้งแต่ก่อนโดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นดำรงตำแหน่งเมื่อปี 2559 แล้ว

แต่ซีเอ็นเอ็นวิเคราะห์ว่า การที่เท็กซัสและแอริโซนา กลายเป็นสวิงสเตท ที่เดโมแครตมีโอกาสจะชนะ ถูกเร่งกระบวนการให้เร็วขึ้นจากการบริหารของรัฐบาลทรัมป์ โดยเฉพาะการที่ฐานเสียงรีพับลิกันเข้มแข็งมากขึ้นในแถบชนบท แต่ต้องแลกมาจากความไม่พอใจของประชากรในตัวเมืองและชานเมือง ที่โน้มเอียงไปพรรคเดโมแครตมากขึ้น


อ้างอิง:

https://edition.cnn.com/2020/10/13/politics/southwest-swing-states-2020/index.html

https://www.theguardian.com/us-news/2020/oct/13/us-election-polls-tracker-who-is-leading-in-the-swing-states

https://edition.cnn.com/2020/10/08/politics/arizona-2020-election/index.html