4
shared

จับตา ทรัมป์ เปรยอาจไม่อยู่อเมริกาหากแพ้เลือกตั้งไบเดน

19 ตุลาคม 2563 11:43 188
จับตา ทรัมป์ เปรยอาจไม่อยู่อเมริกาหากแพ้เลือกตั้งไบเดน

ทรัมป์เปรยกลางงานหาเสียงหากโจ ไบเดน ชนะการเลือกตั้ง คงรู้สึกไม่ดีขอออกจากประเทศ

เหลือเวลาเพียงสองสัปดาห์จะถึงวันเลือกตั้งสหรัฐฯแล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ไปหาเสียงที่รัฐจอร์เจีย หนึ่งในรัฐสวิงสำคัญ และกล่าวว่า หากนายโจ ไบเดน ชนะการเลือกตั้ง เขาคงต้องออกจากประเทศ


หนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์ก ไทมส์ รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไปปราศรัยหาเสียงที่รัฐจอร์เจีย และได้กล่าวกับผู้สนับสนุนของเขาว่า “คุณเคยจินตนาการไหม หากผมแพ้การเลือกตั้ง ผมคงรู้สึกไม่ดีอย่างมาก และคงจะต้องออกจากประเทศนี้”


ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ทรัมป์มักล้อเลียนในไบเดนเรื่องการลงชิงประธานาธิบดี และเคยกล่าวว่า มันคงเป็นเรื่องที่น่าขายหน้ามากๆ หากเขาแพ้ให้กับนายไบเดน


อย่างไรก็ตาม คำกล่าวล่าสุดของทรัมป์มีขึ้น หลังโพลส่วนใหญ่ชี้ว่านายไบเดน กำลังมีคะแนนนิยมผู้นำสหรัฐฯ โดยในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ทรัมป์ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในเรื่องการรับมือวิกฤตโควิด-19 และต่อมาถูกนิวยอร์ก ไทมส์แฉเรื่องการเสียภาษีของเขาที่ต่ำเพียง 750 ดอลลาร์ในปี 2016 และ 2017 ซึ่งน้อยกว่าชาวอเมริกันทั่วๆไป


การระดมทุน


นอกจากนายไบเดนจะมีคะแนนนิยมนำในโพลแล้ว เขายังสามารถระดมทุนสนับสนุนได้มากกว่าด้วย


เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา นายไบเดนระดมทุนได้ถึง 383 ล้านดอลลาร์ หรือราว 12,000 ล้านบาท ขณะที่นายทรัมป์ระดมทุนได้เพียง 247 ล้านดอลลาร์ หรือราว 7500 ล้านบาท


แต่นายทรัมป์ยืนยันว่า เขาไม่ได้มีแผนจะระดมทุนเพิ่มแล้ว อันที่จริงเขาเป็นนักระดมทุนที่เก่งที่สุดในโลก เพียงแต่เขาไม่ได้อยากทำแล้ว


ทรัมป์มีโอกาสพลิกโพลหรือไม่


แอนโทนี ซูร์เชอร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำภูมิภาคอเมริกาเหนือ วิเคราะห์ว่า มี 5 ปัจจัยหลักๆ ที่จะพลิกเกม ทำให้ทรัมป์กลายเป็นผู้ชนะได้


1. เกิด ‘ออคโทเบอร์ เซอร์ไพรส์’ อีกรอบ เป็นเหตุการณ์ที่ต้องสร้างอิทธิพลเหมือนกับการเปิดโปงว่าคลินตันใช้อีเมลส่วนตัว ในการเลือกตั้ง 4 ปีก่อน

ออคโทเบอร์ เซอร์ไพรส์ ที่เกิดขึ้นจนถึงตอนนี้ ไม่เป็นผลดีต่อทรัมป์เท่าไหร่นัก ไม่ว่าจะการเปิดเผยตัวเลขคืนภาษีที่น้อยผิดปกติ และการที่เขาติดเชื้อโควิด-19


2.ผลโพลต่างๆ ไม่เที่ยงตรง เพราะแม้จะสำรวจความคิดเห็นจากผู้มีสิทธิลงคะแนน แต่เอาเข้าจริง วันเลือกตั้ง จะมีใครบ้าง และมากแค่ไหน ที่จะออกมาใช้สิทธิ ก็ยังเป็นสิ่งที่เกินคาดเดา โดยเฉพาะในปีนี้ ที่ความท้าทายจากการลงคะแนนผ่านไปรษณีย์ หรือ “เมล อิน บอลลอต” จะทำให้ผลนับคะแนนล่าช้า ส่วนทรัมป์เองก็เล็งโจมตีการลงคะแนนแบบนี้ว่า ทำให้เกิดการทุจริตได้ง่าย


3.ผลงานการดีเบตรอบสุดท้ายของทรัมป์ ต้องทำให้ดีกว่านี้ เพราะการประชันวิสัยทัศน์นัดแรก สไตล์การพูดแทรกและวาทกรรมของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไม่ส่งผลดีต่อเขาเสียเท่าไหร่ ยิ่งเขาไม่ยอมดีเบตรอบสอง ที่ต้องจัดผ่านระบบออนไลน์ ยิ่งทำให้เขาพลาดโอกาสแก้ตัวไป


4.การคว้าสวิงสเตท การเลือกตั้งสหรัฐฯ ไม่ได้คำนึงถึง ‘ป๊อปปูลาร์ โหวต’ แต่นับจำนวนคณะผู้เลือกตั้ง หรือ ‘อิเล็กทอรัล คอลเลจ’ ดังนั้น การคำนวณสูตรเลขดีๆ เน้นหาเสียงในรัฐที่จำเป็นจริงๆ อาจทำให้ทรัมป์พลิกเอาชนะได้ แม้ผลโพลจะไม่เป็นใจก็ตาม


5.ปัจจัยสุดท้ายที่ทรัมป์คุมไม่ได้ คือ ไบเดนเดินเกมพลาดเอง ซึ่งยังมีโอกาสอยู่ แม้ผู้สังเกตการณ์มองว่า ไบเดนวางตัวดีมาโดยตลอด ไม่เปิดช่องโหว่ให้เกิดกระแสตีกลับมากนัก และเน้นระดมคะแนนเสียงจากชาวอเมริกันใสตัวเมืองและชานเมือง ซึ่งเป็นฐานเสียงเดโมแครตอยู่แล้ว 


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline