3
shared

แม่สอดผวาหนัก ส่งกักตัว 11 คนใกล้ชิด 2 เมียนมาป่วยโควิด-19

17 ตุลาคม 2563 10:41 121
แม่สอดผวาหนัก ส่งกักตัว 11 คนใกล้ชิด 2 เมียนมาป่วยโควิด-19

ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อชายแดนแม่สอด วางแนวทางล็อกดาวน์คุมพื้นที่สกัดโควิด-19 หลังพบ 2 ชาวเมียนมาติดเชื้อ ล่าสุด นำคนใกล้ชิดเสี่ยงสูงส่งกักตัว 11 ราย

วันนี้ (17ต.ค.63) ความคืบหน้ากรณีมีการนำรถชีวนิรภัยพระราชทาน 5 คัน เข้าตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ตั้งแต่ 12 -13 ตุลาคม เป็นต้นมา โดยได้เข้าตรวจชุมชนถุงทอง เขตเทศบาลนครแม่สอด พื้นที่มัสยิดมะดีนะฮ์,ตลาดสดพาเจริญ และหมู่บ้านแม่ตาว จำนวนรวม 2,995 ราย

กระทั่งเย็นวานนี้ (16 ต.ค.) พบว่า 2 สามีภรรยาชาวเมียนมา อาศัยอยู่ในหมู่บ้านถุงทอง เป็นพื้นที่ชุมชนแออัด ใกล้กับแหล่งชุมชน ซึ่งมีทั้งคนไทยและคนเมียนมาพักอาศัยอยู่รวมกันอย่างหนาแน่น ที่เข้ารับการตรวจสารคัดหลั่งในมัสยิดมะนีนะฮ์ ติดเชื้อไวรัส Covid 19 จากนั้นเจ้าหน้าที่ทีมควบคุมโรคติดต่อหลายชุดปฏิบัติการเชิงรุก ได้เข้าไปนำตัวสองสามีภรรยาเข้ากักตัวรักษาที่โรงพยาบาลแม่สอดทันที

ขณะที่ ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ได้นำตัวชาวเมียนมาทั้งหมด 11 คน ที่สัมผัสผู้ป่วยโควิด-19 ไปกักตัว (Local Quarantine) ในเขตอำเภอแม่สอด และเข้าไปสอบปากคำชาวเมียนมาที่อยู่ละแวกมัสยัดจำนวนหลายคน ซึ่งผู้สัมผัสมีคนในครอบครัว 5 คน และมีลูกชาย 2 คน ที่ไปทำงานท่าขนส่งสินค้าชายแดนอำเภอแม่สอด รวมถึงคนที่ไปร่วมละหมาดใกล้ชิด 4 คน ที่สุเหร่าฯ แต่ยังคงสอบเพิ่มในวันนี้ ซึ่งน่าจะมีมากกว่านี้ 

ด้านแพทย์หญิง ณัฐกานต์ ชื่นชม แพทย์โรงพยาบาลแม่สอด ได้โพสต์ถึงสมาชิกในเพจ เรื่องเล่าหมอชายแดน ว่า ได้นำผู้ป่วยที่พบเชื้อโควิด-19 ส่งโรงพยาบาลแม่สอดแล้ว และเป็นผู้ป่วยไม่มีอาการ ถือว่าเป็นเรื่องดี และได้ดำเนินการกระบวนการสอบสวนโรคในทันที โดยขณะนี้ส่งผู้สัมผัสไปยังกักกันแล้ว(Local Quarantine) ประชาชนอย่ากังวล เพราะเคสนี้มีที่มาที่ไป และขอให้ทุกคนสวมหน้าอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

ล่าสุดสายวันนี้ (17ต.ค.)นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้เรียกประชุมศูนย์ควบคุมโรคติดต่อ อำเภอแม่สอด เร่งพิจารณาแนวทางควบคุมสกัดโรค หรือ แนวทางล็อกดาวน์หมู่บ้านถุงทอง และมีรายงานด้วยว่า นายอนุทิน ชาญวีระกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขจะเดินทางมาบัญชาการป้องกันเชื้อไวรัส Covid 19 ในวันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม ที่จะถึงนี้ด้วย

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE