ข่าวเลือกตั้งสหรัฐฯ2020

"ไบเดน" จวก "ทรัมป์" ล้มเหลวป้องกันโควิด-19

"ไบเดน" จวก "ทรัมป์" ล้มเหลวป้องกันโควิด-19

16 ตุลาคม 2563 13:30 72

เลือกตั้งสหรัฐฯ "โจ ไบเดน" จวกนโยบาย America First ของ "โดนัลด์ ทรัมป์" ทำสหรัฐถูกโดดเดี่ยว แถมล้มเหลวป้องกันโควิด-19

วันนี้( 16 ต.ค.63) นายโจ ไบเดน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรคเดโมแครตได้แสดงวิสัยทัศน์ในรูปแบบ Townhall ที่เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลวาเนียในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาไทย โดยได้แสดงวิสัยทัศน์ในหลายประเด็น ซึ่งรวมถึงการแต่งตั้งผู้พิพากษาฎีกา การรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 และประเด็นนโยบายต่างประเทศ

ผู้ดำเนินรายการถามว่า คิดว่านโยบายต่างประเทศของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีความน่าเชื่อถือหรือไม่ เมื่อพิจารณาจากการที่สหรัฐเป็นคนกลางประสานความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลกับสหรัฐเอมริเรตส์และบาห์เรน

นายไบเดนตอบว่า เขาชื่นชมประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ที่ผลักดันให้ทั้ง 3 ประเทศทำข้อตกลงกันเพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตสู่ระดับปกติ ซึ่งทำให้มีความเป็นไปได้ว่าจะทำให้ตะวันออกกลางมีเสถียรภาพมากขึ้น แต่นายไบเดนได้วิพากษ์วิจารณ์นโยบายทางการทูตในภาพรวมของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่า "ผมพบว่า สหรัฐกำลังถูกโดดเดี่ยวในเวทีโลกอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ประเทศพันธบัตรกำลังโดดเดี่ยวเรา นโยบาย America First ทำให้อเมริกาถูกโดดเดี่ยว"

ส่วนประเด็นการรับมือกับโรคโควิด-19 นายไบเดนได้กล่าวโจมตีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าล้มเหลวในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยมีจำนวนประชาชนมากถึง 4% ของประชากรโลก และขณะนี้เรามีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากถึง 20% ของยอดเสียชีวิตทั่วโลก เรากำลังอยู่ในสถานการณ์ที่จำนวนประชากรเสียชีวิตจากโควิด-19 ในอัตราส่วน 210 ต่อประชากร 1,000 คน แล้วท่านประธานาธิบดีกำลังทำอะไรอยู่ เขาไม่แม้แต่จะสวมหน้ากากอนามัย" นายไบเดนกล่าว

นายไบเดนยังได้เน้นย้ำถึงจุดยืนในเรื่องการเพิ่มมาตรการล็อกดาวน์เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยกล่าวว่า "คุณจะเปิดภาคธุรกิจหรือเปิดโรงเรียนได้ก็ต่อเมื่อ คุณให้แนวทางที่จำเป็นแก่พวกเขา และให้เงินสนับสนุนพวกเขา คุณต้องมั่นใจว่า มีการตรวจหาและติดตามผู้ติดเชื้อ และคุณต้องมั่นใจว่าประชาชนมีการเตรียมตัวที่พร้อมสำหรับการกลับไปเรียนอีกครั้ง"        
เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE