4
shared

ทรัมป์ เตือน! จีนจะครองสหรัฐฯหาก ไบเดน ชนะเลือกตั้ง

15 ตุลาคม 2563 19:11 210
ทรัมป์ เตือน! จีนจะครองสหรัฐฯหาก ไบเดน ชนะเลือกตั้ง

"โดนัลด์ ทรัมป์" ลั่นหากไม่ได้เป็นปธน.สมัยที่ 2 เศรษฐกิจจะย่ำแย่และจีนจะครองสหรัฐฯในเร็ววันนี้หาก "โจ ไบเดน" ชนะการเลือกตั้ง

วันนี้( 15 ต.ค.63) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ กล่าวต่อกลุ่มสมาชิกชมรมทางเศรษฐกิจที่มาเยือนทำเนียบขาวว่า หากเขาไม่ชนะการเลือกตั้งในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ เศรษฐกิจของสหรัฐฯจะเผชิญหายนะอย่างไม่สามารถจินตนาการได้ และหากนายไบเดน ชนะการเลือกตั้ง สหรัฐฯจะเผชิญภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ จีนจะสามารถครองสหรัฐฯได้ในเวลาไม่ช้านี้ มีเพียงตนคนเดียวเท่านั้นที่จะรับมือกับจีนได้

ผู้นำสหรัฐฯ ยังกล่าวคัดค้านการล็อกดาวน์และการใช้มาตรการเข้มงวดของรัฐต่างๆในการยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วย โดยย้ำว่าชาวอเมริกันที่มีความเสี่ยงต่ำควรได้กลับมาทำกิจกรรมตามปกติได้แล้ว การล็อกดาวน์ที่ไม่อิงวิทยาศาสตร์ของนักการเมืองฝ่ายซ้ายกำลังทำลายผู้คนหลายล้านชีวิตนำไปสู่การฆาตัวตาย การใช้ยาเกินขนาด โรคซึมเศร้า โรคหัวใจ และการได้รับการรักษาพยาบาลที่ล่าช้า รวมไปถึงอายุขัยเฉลี่ยสั้นขึ้น ซึ่งหากตนชนะการเลือกตั้งอีกครั้ง ปีหน้าจะเป็นปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา


ขณะที่ก่อนหน้านี้ ผู้นำสหรัฐฯ ไปหาเสียงในรัฐไอโอวาและให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่า บาร์รอน ทรัมป์ ลูกชายคนเล็กของเขาวัย 14 ปี ติดโควิด-19 ในช่วงเวลาสั้นๆเท่านั้น และไม่คิดว่าบาร์รอนจะรู้ตัวด้วยซ้ำว่าตัวเองติดโควิด เพราะระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงมาก สามารถต่อสู้กับเชื้อไวรัสได้ ตอนนี้ลูกชายหายดีแล้วและนี่เป็นเหตุผลที่ทำไมโรงเรียนในสหรัฐฯควรจะเปิดทำการเรียนการสอนให้เร็วที่สุด เด็กๆจะได้กลับไปเรียนหนังสือเพราะโควิดเป็นแล้วก็หายได้

ด้านสำนักข่าวรอยเตอรส์รายงานว่า ในเดือนกันยายนเพียงเดือนเดียว นายโจ ไบเดนและพรรคเดโมแครตสามารถระดมทุนในการหาเสียงเลือกตั้งครั้งนี้ได้มากถึง 383 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 12,000 ล้านบาท 

ผู้จัดการแคมเปญหาเสียงของนายไบเดนเปิดเผยว่า ในช่วง 5 สัปดาห์สุดท้ายก่อนถึงวันเลือกตั้ง 3 พฤศจิกายน แคมเปญของนายไบเดนมีเงินเหลือในการหาเสียงรวมถึง 432 ล้านดอลลาร์ หรือ 13,500 ล้านบาท ยอดเงินสนับสนุนดังกล่าว ยังสูงกว่าการระดมทุนในเดือนสิงหาคม ที่ได้ 365 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นยอดระดมทุนที่สูงที่สุดรายเดือนที่ผู้สมัครประธานาธิบดีสหรัฐฯจะระดมทุนได้ด้วย

ขณะที่ทีมแคมเปญหาเสียงของผู้นำสหรัฐฯ ยังไม่ได้ประกาศยอดการระดมทุนของเดือนกันยายน แต่มีรายงานสรุปยอดระดมทุนสิ้นเดือนสิงหาคมพบว่า พรรคเดโมแครตมีเงินเหลือ 466 ล้านดอลลาร์สำหรับการหาเสียง ส่วนพรรครีพับบลิกันมีเงินเหลือ 325 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ สำนักข่าวรอยเตอรส์รายงานว่า ผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตต้องการโค่นนายทรัมป์ให้ได้ จึงช่วยกันระดมทุนและการเสียชีวิตของผู้พิพากษาศาลสสูง รูธ เบเดอร์ กินสเบิร์ก สายเสรีนิยม ช่วงกลางเดือนกันยายน ยิ่งทำให้พรรคเดโมแครตสามารถระดมทุนได้เพิ่มมากขึ้นอีก

ผลของการระดมทุนได้มากทำให้นายไบเดนลงโฆษณาทั้งทางโทรทัศน์และวิทยุมากถึง 148 ล้านดอลลาร์ มากกว่านายทรัมป์เกือบสามเท่า และทีมหาเสียงของนายไบเดนวางแผนทุ่มโฆษณาและหาเสียงไปที่รัฐโอไฮโอ และไอโอวา ที่ก่อนหน้านี้ เป็นรัฐที่เจาะยากสำหรับพรรคเดโมแครต แต่รอบนี้มีโอกาสที่เพิ่มมากขึ้นเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE