3
shared

NASA พัฒนาโถสุขภัณฑ์ใหม่มูลค่ามากกว่า 720 ลบ. | TNN Tech Reports EP 7 | 12 ต.ค. 63

14 ตุลาคม 2563 13:09 42

NASA อัปเกรดส้วมอวกาศใหม่ หลังจากใช้รุ่นเดิมมาถึง 30 ปี!!!

ล่าสุด NASA ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ นั่นคือ “สุขภัณฑ์” ซึ่งประกอบด้วยโถสุขภัณฑ์และห้องน้ำที่ใช้บนยานอวกาศ


โดยโมเดลรุ่นใหม่นี้ออกแบบมาเพื่อให้มีน้ำหนักน้อยลง เก็บของเสียได้ดีขึ้น และที่สำคัญคือออกแบบเพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งานสำหรับนักบินอวกาศหญิงอีกด้วย


การเข้าห้องน้ำบนอวกาศนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักบินอวกาศหญิง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องยากมาก ๆ และเรียกได้ว่าฝังใจไปนานเลยล่ะค่ะ


การทำงานของโถสุขภัณฑ์บนอวกาศนั้นใช้แรงดูดอากาศเพื่อดึงของเสียลงไปและแปรรูปส่วนหนึ่งให้กลับมาเป็นทรัพยากรหมุนเวียน เช่น น้ำ ที่ได้จากการขจัดของเสียออกจากการถ่ายเบา ส่วนของเสียจากการถ่ายหนักนั้นจะถูกบรรจุเป็นถุงซีลเพื่อรอนำกลับมาทิ้งบนโลก 


ซึ่งปัจจุบันห้องน้ำบนสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station หรือ ISS) ใช้โถสุขภัณฑ์ที่ออกแบบจากรัสเซีย มูลค่าประมาณ 19 ล้านดอลลาร์ (เทียบเป็นเงินไทยประมาณ 599,830,000 บาท) เป็นโมเดลต้นแบบตัวเดิมที่ใช้มาตั้งแต่ช่วงปี 1990 จนถึงปัจจุบัน 


เรียกได้ว่าผ่านมา 30 ปีแล้วนะคะ ไม่น้อยเลยทีเดียว 


แต่ล่าสุด NASA ยอมทุ่มทุนไปว่า 23 ล้านดอลลาร์ (เทียบเป็นเงินไทยประมาณ 726,110,000 บาท) เพื่อพัฒนาโถสุขภัณฑ์รูปแบบใหม่ที่มีวัสดุหลักเป็น “ไทเทเนียม” โลหะที่ทนต่อการกัดกร่อนและมีความแข็งแรงสูง และยังช่วยให้ท่อรับส่งของเสียไม่ปนเปื้อน จึงสามารถผ่านระบบรีไซเคิลหมุนเวียนน้ำมาใช้ในการดื่มหรือทำอาหารได้อย่างปลอดภัยกว่าเดิม 


แถมยังพัฒนาให้โถมีความเอียงและความสูงเพิ่มขึ้น เพื่อปรับให้เข้ากับสรีระของนักบินอวกาศหญิงมากขึ้นอีกด้วย 


นอกจากนี้ยังออกแบบให้มีท่อสำหรับถ่ายหนักและถ่ายเบาได้พร้อมกัน ทำงานโดยใช้ระบบของการดูดอากาศและของเสียแทนการใช้น้ำ และยังถูกพัฒนาให้สามารถดูดของเสียในสภาพไร้น้ำหนักได้ดีกว่าเดิม 


ที่สำคัญคือตัวโถมีน้ำหนักเพียง 45 กิโลกรัม และสูงประมาณ 71 เซนติเมตรเท่านั้น ซึ่งถือว่าเล็กกว่าเกือบ 50% ของโถแบบเก่า จึงช่วยประหยัดพื้นที่ในการติดตั้งบนยานอวกาศมากขึ้น


การที่ NASA เทงบลงทุนพัฒนาโถสุขภัณฑ์นี้ถึง 23 ล้านดอลลาร์ อาจจะไม่ได้มีแค่เพื่อให้เหล่านักบินอวกาศเป็นผู้ใช้กลุ่มเดียว 


เพราะในอนาคตอาจจะต้องพัฒนาเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปกับ SpaceX ด้วยก็เป็นได้ 


ใครที่อยากลองสัมผัสบรรยากาศการเข้าห้องน้ำราคา 23 ล้านดอลลาร์นอกโลกดู ก็คงต้องลองจองทริปไปเที่ยวดูสักครั้งเกาะติดข่าวที่นี่


website: www.TNNThailand.com

facebook : TNNThailand

facebook live : TNN Live

twitter : @TNNThailand

Line : @TNNONLINE

Youtube Official : TNNThailand

Instagram : @tnn_online

TIKTOK : @tnnonline