5
shared

ยุโรปจ่อล็อกดาวน์รอบ 2 ยอดติดโควิดทั่วโลกเฉียด 38 ล้านคน

14 ตุลาคม 2563 07:45 737
ยุโรปจ่อล็อกดาวน์รอบ 2 ยอดติดโควิดทั่วโลกเฉียด 38 ล้านคน

หลายประเทศในยุโรปเตรียมพิจารณาการกลับมาล็อกดาวน์รอบใหม่ ท่ามกลางการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

วันนี้ ( 14 ต.ค. 63 )หลายประเทศในยุโรปกำลังใช้ความพยายามอย่างหนักในการควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กลับมาระบาดรุนแรง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง โดยสาธารณรัฐเช็กเตรียมประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์หลายพื้นที่เป็นเวลา 3 สัปดาห์ ซึ่งจะมีการปิดโรงเรียน, บาร์และคลับไปจนถึงวันที่ 3 พฤศจิกายน 


นอกจากนี้ ร้านอาหารก็จะถูกปิด อนุญาตให้ส่งอาหารตามบ้าน และซื้อกลับบ้านได้เท่านั้น จนถึงเวลา 20.00 น. และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในที่สาธารณะก็ถูกห้าม 


ส่วนหอพักนักศึกษา ก็จะถูกปิดเป็นการชั่วคราว และการเรียนการสอนทั้งหมดในโรงเรียน จะยังคงเรียนที่บ้านผ่านอินเตอร์เน็ต แต่สำหรับโรงเรียนอนุบาล จะยังคงเปิดการเรียนการสอนและมาตรการพิเศษจะถูกนำมาใช้สำหรับเด็กเพื่อดูแลสุขภาพอย่างดี
ขณะที่มาตรการสวมหน้ากากอนามัย ซึ่งก่อนหน้านี้สวมเฉพาะในร้านค้าและขนส่งมวลชนเท่านั้น จะต้องสวมที่ป้ายหยุดรถรางและชานชาลารถไฟด้วย ส่วนการรวมกลุ่มของประชาชนไม่ว่าจะในสถานที่ปิดหรือเปิด อนุญาตได้ไม่เกิน 6 คนเท่านั้น โดยสาธารณรัฐเช็ก มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แล้ว 1,051 รายตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม และจำนวนผู้เสียชีวิตสูงสุดในวันเดียว อยู่ที่ 52 ราย เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา สาธารณเช็กเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการติดเชื้อรายใหม่สูงสุดในอียูเมื่อเทียบประชากร 100,000 คน


ในรายงานเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคยุโรป หรืออีซีดีซี ระบุว่า สาธารณรัฐเช็กมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในรอบ 14 วันที่ผ่านมา รวมทั้งสิ้น 55,538 ราย สูงกว่าเยอรมนีประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ อยู่ที่ 42,032 ราย แต่ประชากรเยอรมนีมากกว่า 8 เท่า


ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สาธารณรัฐเช็ก ใช้มาตรการคุมเข้มอย่างรวดเร็ว ปิดพรมแดนและบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยด้วย แต่ในปลายเดือนมิถุนายน มาตรการคุมเข้ม ซึ่งรวมทั้งการสวมหน้ากากอนามัย ถูกยกเลิก และมีการจัดปาร์ตี้ขนาดใหญ่ที่ชาร์ลส์ บริดจ์ ในกรุงปราก เพื่อฉลองงานที่พวกเขาเรียกว่า เป็นการสิ้นสุดวิกฤตไวรัสโควิด 
ส่วนในเนเธอร์แลนด์ ก็มีการประกาศล็อกดาวน์บางส่วนของประเทศ และบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยในสถานที่สาธารณะ 


ขณะเดียวกัน ผู้ป่วยโควิด-19 ที่ถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลก็กำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในหลายประเทศ โดยโรงพยาบาลหลายแห่งในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เตียงผู้ป่วยหนักอาจถูกจับจองเพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ภายในสิ้นสุดสัปดาห์หน้านี้


ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส คาดว่าจะประกาศมาตรการคุมเข้มเพิ่มเติมอีกในการปราศรัยทางโทรทัศน์ในวันพุธนี้ตามเวลาท้องถิ่น สื่อท้องถิ่นรายงานว่า หลายเมืองกำลังมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างรุนแรง ซึ่งรวมทั้งกรุงปารีส อาจมีการประกาศใช้เคอร์ฟิวในเวลาเย็นด้วย


ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ผู้นำหญิงของเยอรมนี แถลงว่า เธอเฝ้าดูสถานการณ์ในยุโรปด้วยความวิตกกังวลอย่างมาก และกล่าวเพิ่มเติมว่า เธอต้องบอกว่า สถานการณ์การระบาดของไวรัสในยุโรป ยังคงรุนแรงต่อเนื่อง     


ด้านข้อมูลล่าสุดจากมหาวิทยาลัยจอหนส์ ฮอพกินส์ เมื่อวันอังคาร ระบุว่า ผู้ติดเชื้อรวมทั่วโลก อยู่ที่เกือบ 38 ล้านคน เสียชีวิต 1 ล้าน 8 หมื่นคน อันดับ 1 ยังเป็นสหรัฐฯ ที่ 7.8 ล้านคน เสียชีวิต 2.15 แสนคน อินเดียติดเชื้อ เกือบ 7.2 ล้านคน เสียชีวิตเกือบ 1.1 แสนคน บราซิลมาเป็นอันดับ 3 ของโลก ยอดติดเชื้อ 5.1 ล้านคน เสียชีวิต 1.5 แสนคน

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline