27
shared

สธ.จับมือ ม.อ็อกซฟอร์ด ผลิตวัคซีนโควิด-19 ชาติแรกในอาเซียน

13 ตุลาคม 2563 12:03 2849
สธ.จับมือ ม.อ็อกซฟอร์ด ผลิตวัคซีนโควิด-19 ชาติแรกในอาเซียน

กระทรวงสาธารณสุข และสยามไบโอไซเอนซ์ และแอสตร้าเซนเนก้า จับมือผลิตจัดสรรวัคซีนวิจัยป้องกันโควิด-19 ที่พัฒนาโดยม.อ็อกซฟอร์ด คาดว่าจะทำให้ไทยสามารถผลิตวัคซีนสำเร็จเป็นประเทศแรกในอาเซียน

วันนี้ (13 ต.ค.63) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า รู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่งที่แอสตร้าเซนเนก้า ได้เลือกประเทศไทยเป็นหนึ่งในฐานการผลิตของโลกผ่าน บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ โดยได้การลงนามข้อตกลงในหนังสือแสดงเจตจำนงในการพัฒนาและผลิตวัคซีน โดยรัฐบาลไทยยังสนับสนุนการกระจายวัคซีนวิจัยไปยังประเทศเพื่อนบ้านเพื่อให้ทั้งภูมิภาคกลับมาเป็นปกติได้โดยเร็ว

ทั้งนี้ ในการผลิต บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ซึ่งมีศูนย์การผลิตที่มีเครื่องจักรที่เป็นเทคโนโลยีชั้นสูงสำหรับผลิตยารักษาโรคมะเร็งและโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง เครื่องจักรดังกล่าวสามารถประยุกต์ใช้ผลิตวัคซีนวิจัย AZD1222 เพื่อป้องกันโควิด-19 จากมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด และแอสตร้าเซนเนก้า โดยหลังจากการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากแอสตร้าเซนเนก้ารวมทั้งขั้นตอนการขออนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา  (อย.) คาดว่าวัคซีนชุดแรกจะพร้อมใช้ในกลางปีหน้า ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยสามารถผลิตวัคซีนดังกล่าวได้สำเร็จเป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 

ส่วนความคืบหน้าของการผลิตวัคซีน โควิด-19 ของบริษัท ไบโอเนท-เอเชีย นายวิฑูรย์ วงศ์หาญกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไบโอเนท-เอเชีย จำกัด กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับ อย.ของออสเตรเลียร เพื่อทดลองวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิด DNA  ระยะที่1 ในออสเตเลียหาก สามารถทดลองระยะที่1ได้สำเร็จสามารถมาเริ่มทดลองระยะที่ 2 ในไทยได้เลย

ขณะที่ ความคืบหน้าการเปิดประเทศท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) เปิดเผยว่า มีแนวคิดในการกักกันโรครูปแบบใหม่สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาประเทศไทย เพราะกรณีเข้ามาระยะสั้นและต้องกักตัวอีก 14 วัน อาจทำให้เหลือเวลาท่องเที่ยวไม่มาก จึงมีแนวคิดว่าจะทำอย่างไร เพื่อเป็นการควบคุมโรคพร้อมทั้งได้ท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย และยังเป็นการฟื้นฟูเศรษฐกิจภายในประเทศ

สบส.จึงมีแนวคิดในการจัดทำระบบกักกันตัวร่วมกับการท่องเที่ยวแบบกำหนดพื้นที่เฉพาะ เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในไทยแทนที่จะกักตัว 14 วันอยู่ในห้องพัก ก็จะสามารถเดินทางท่องเที่ยวตามแพคเกจที่เรากำหนด เช่น สถานที่เที่ยวที่เปิดโล่ง สถานที่เที่ยวความเสี่ยงน้อย เป็นต้น

ทั้งนี้การท่องเที่ยวลักษณะนี้จะกำหนดพื้นที่ตายตัวว่าจะไปเส้นทางไหนได้บ้าง ซึ่งจะต้องมีระบบติดตามตัว (Tracking) เป็นเครื่องมือไม่ให้ออกนอกเส้นทาง และมีเจ้าหน้าที่ควบคุมตลอดเส้นทางการเดินทาง ซึ่งได้มีการหารือกับจังหวัดที่มีความพร้อม และเป็นจังหวัดท่องเที่ยวหลัก อาทิ ชลบุรี ภูเก็ต ระยอง เชียงใหม่ เชียงราย บุรีรัมย์ และสุราษฎร์ธานี 


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE