1
shared

'ทรัมป์' เมินป่วยโควิด-19 เตรียมกลับไปลงพื้นที่หาเสียงแล้ว

9 ตุลาคม 2563 12:30 76
'ทรัมป์' เมินป่วยโควิด-19 เตรียมกลับไปลงพื้นที่หาเสียงแล้ว

เมินป่วยโควิด-19 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เตรียมกลับไปลงพื้นที่หาเสียง แล้วหลังได้รับอนุญาตจากแพทย์

วันนี้ (9ต.ค.63) นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยกับฟอกซ์นิวส์เมื่อคืนนี้ว่า เขาต้องการกลับไปลงพื้นที่หาเสียงโดยเร็วสุด และคาดว่าจะเป็นวันเสาร์นี้ และอาจเป็นที่ฟลอริดา และตามมาอีกวันที่เพนซิลวาเนีย

ขณะนี้ในวันเดียวกันนี้ แพทย์ของผู้นำสหรัฐฯได้ไฟเขียวให้เขากลับมาทำกิจกรรมสาธารณะได้แล้วในช่วงสุดสัปดาห์นี้ โดยดร.ชอน คอนลีย์ แพทย์ประจำทำเนียบขาวระบุว่า วันเสาร์นี้จะครบ 10 วัน นับตั้งแต่มีการตรวจพบเชื้อเป็นบวกเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว ประกอบกับการวินิจฉัยที่ก้าวหน้า ทำให้เขามั่นใจเต็มที่ว่า ประธานาธิบดีจะสามารถกลับไปทำกิจกรรมสาธารณะได้ในวันนั้น

ขณะที่ตอนนี้ เหลือเวลาเพียง 26 วันที่จะถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ แต่นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แนราษฎรจากพรรคเดโมแครต กล่าวว่า จะเปิดการสอบสวนว่านายทรัมป์มีสุขภาพแข็งแรงและพร้อมสำหรับการทำงานหรือไม่ ไม่เช่นนั้น เขาจะต้องถูกปลดออกจากภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขที่ 25 โดยเธอจะเผยร่างกฎหมายดังกล่าวในวันศุกร์นี้

ความเคลื่อนไหวของพรรคเดโมแครตมีขึ้น หลังทรัมป์ตอบโต้ผู้เห็นต่างมาทั้งวัน และปฏิเสธที่จะประชันวิสัยทัศน์ครั้งที่สองแบบออนไลน์ กับนายโจ ไบเดน โดยอ้างว่าเป็นเรื่องไร้สาระ เขาจะไม่นั่งประชันวิสัยทัศน์หลังคอมพิวเตอร์ และจะเอาเวลาดังกล่าวไปลงพื้นที่หาเสียงแทน

ขณะที่สว. เจมว์ ไคลเบิร์น จากพรรคเดโมแครตกล่าวว่า ทรัมป์แสดงพฤติกรรมที่ผิดปกติ เอาแน่เอานอนไม่ได้ จนทำให้สาธารณชนกังวล 

พรรคเดโมแครตตั้งคำถามเรื่องการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วจากติดโควิด-19 ของผู้นำ และนางเปโลซีประกาศเปิดการสอบสวน พวกเขาก็เผชิญการตอบโต้อย่างรุนแรงจากนายทรัมป์ผ่านทวิตเตอร์ โดยนายทรัมป์ทวีตข้อความว่า “คนบ้าคลั่งอย่างเปโลซีควรเป็นบุคคลที่ต้องถูกตรวจสอบมากกว่า”

ขณะที่วันที่การดีเบตระหว่างนายทรัมปและนายไบเดน ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นอีกสองครั้งคือวันที่ 15 และ 22 ตุลาคม มีแนวโน้มที่จะลดเหลือวันเดียว เพราะนายทรัมป์ปฏิเสธการเข้าร่วมดีเบตครั้งที่สองแบบ virtual ที่ไมอามี ซึ่งจะเป็นแบบ townhall

นายทรัมป์ กล่าวว่า ผู้จัดการดีเบตนั้นพยายามช่วยปกป้องนายไบเดน เพราะไม่ชอบใจผลการดีเบตรอบแรก

ขณะที่ทีมหาเสียงของนายไบเดน ตอบโต้ฝั่งของนายทรัมป์ว่า “ไม่ต้องการเจอคำถามเกี่ยวกับความล้มเหลวในการรับมือโควิด-19 และปัญหาเศรษฐกิจากผู้มีสิทธิ์ออกเสียง”

นอกจากนี้ นายทรัมป์ยังเสนอว่า ดีเบตครั้งสุดท้ายควรจะเลื่อนเป็นวันที่ 29 ตุลาคมด้วย แต่ทีมงานของนายไบเดนไม่ยินยอม และยืนหยัดให้จัดวันเดิมคือ 22 ตุลาคม โดยบอกว่าการที่ทรัมป์มีพฤติกรรมไม่ปกติ ทำให้นายทรัมป์ไม่มีสิทธิจะเขียนปฏิทินเอง


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE