8
shared

ผวาโควิด! โจ ไบเดน คู่ชิงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ เสนอให้งดศึกดีเบตรอบ2

7 ตุลาคม 2563 10:42 532
ผวาโควิด! โจ ไบเดน คู่ชิงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ เสนอให้งดศึกดีเบตรอบ2

ห่วง 'ทรัมป์' ยังคงมีเชื้อโควิด-19 อยู่ในตัว! 'โจ ไบเดน' คู่ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เสนอให้งดศึกดีเบตรอบ 2

วันนี้ (7ต.ค.63) “โจ ไบเดน” ผู้สมัครประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรคเดโมแครตส์ กล่าวเมื่อวานนี้ว่า การประชันวิสัยทัศน์กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รอบหน้า ไม่ควรจะเกิดขึ้น โดยควรจะเลื่อนหรือยกเลิกไป ถ้าหากว่าทรัมป์ ยังคงมีเชื้อโควิด-19 อยู่ในตัว ไบเดนกล่าวในระหว่างการหาเสียงที่รัฐเพนน์ซิลเวเนียเมื่อวานนี้

ไบเดน กล่าวว่า เขาเองก็รอคอยที่จะประชันวิสัยทัศน์กับทรัมป์อีก แต่เขาไม่แน่ใจและไม่รู้ว่า อาการของประธานาธิบดีทรัมป์เป็นอย่างไรบ้างในขณะนี้ ดังนั้น การจัดดีเบต รอบ 2 ควรจะต้องอยู่ภายใต้มาตรการป้องกันการระบาดของโควิด-19 อย่างเต็มที่และเคร่งครัด

สำหรับการประชันวิสัยทัศน์รอบต่อไป ระหว่างทรัมป์กับไบเดน คือวันที่ 15 ตุลาคมที่จะถึงนี้ ที่เมืองไมอามี รัฐฟลอริดา

ไบเดนวัย 77 ปี เป็นกังวลเกี่ยวกับการที่ต้องเข้าร่วมการประชันวิสัยทัศน์กับทรัมป์ในรอบที่ 2 ดังกล่าว และอ้างอิงถึงคลีฟแลนด์ คลีนิก ซึ่งได้กำหนดให้ทั้งทรัมป์และไบเดน แสดงหลักฐานการตรวจเชื้อโควิด-19 ว่าผลเป็นลบ หมายถึงไม่ติดเชื้อโควิดทั้งคู่ จึงสามารถประชันวิสัยทัศน์ในรอบแรกได้ และไบเดนต้องการให้การดีเบตรอบ 2 ยึดมาตรการตามนี้

ไบเดน ระบุด้วยว่า การที่ทรัมป์ติดเชื้อโควิด รวมไปถึงการระบาดของโควิด-19 ในหมู่ทีมงานในทำเนียบขาวที่ทำงานใกล้ชิดกับทรัมป์นั้น นับเป็นปัญหาที่ร้ายแรงมาก เพราะมีทีมงานของทรัมป์ติดเชื้อมากมายหลายคนเกินไป ดังนั้น เขาจะปฏิบัติตามมาตรการของทางคลีฟแลนด์ คลีนิก และตามที่แพทย์แนะนำ

ทั้งนี้ คลีฟแลนด์ คลีนิก อยู่ในเมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ สถานที่ประชันวิสัยทัศน์รอบแรก ระหว่างทรัมป์กับไบเดนเมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ไบเดนได้รับการตรวจเชื้อโควิดล่าสุดเมื่อวานนี้ผลออกมาเป็นลบ คือไม่ติดเชื้อโควิด-19 ห่างกัน 1 สัปดาห์หลังจากที่ไบเดนได้ร่วมเวทีเดียวกับทรัมป์ ในการประชันวิสัยทัศน์รอบแรก

ทางด้าน ทิม เมอร์ทอห์ โฆษกทีมหาเสียงของทรัมป์ เมินความเห็นของไบเดน และยืนยันว่า ประธานาธิบดีทรัมป์จะมีสุขภาพดีเมื่อถึงวันดีเบทรอบ 2 และจะอยู่ที่ไมอามีอย่างแน่นอน ไบเดนจะไม่สามารถเลี่ยงการดีเบตรอบ 2 ได้ และพวกสื่อที่คอยปกป้องไบเดน ก็จะไม่สามารถเป็นที่กำบังให้แก่ไบเดนได้

สำหรับอาการของทรัมป์ล่าสุด แพทย์ประจำตัวทรัมป์ รายงานเมื่อวานนี้ว่า ทรัมป์ได้แจ้งต่อแพทย์ว่า เขาไม่มีอาการของโควิด-19 แล้ว และรู้สึกสบายดีมาก

ทั้งนี้ หลังจากข้อมูลที่สับสนขัดแย้งมานานหลายวัน เกี่ยวกับอาการป่วยโควิดของทรัมป์ ที่มาจากทีมแพทย์ที่รักษาทรัมป์ และจากบรรดาทีมงานของทรัมป์ นับตั้งแต่ที่เขาติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ในที่สุด ได้ออกจากโรงพยาบาลแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และกลับไปยังทำเนียบขาว หลังจากอยู่ในโรงพยาบาลเพียง 3 คืนเท่านั้น แม้ว่าช่วงเวลากักตัวสำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ควรจะใช้เวลานาน 14 วันก็ตาม 

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ยังคงได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องที่ทำเนียบขาว แม้ว่าจะออกจากโรงพยาบาลแล้ว 

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE