1
shared

ไม่ขาดสาย! ผู้อพยพกลุ่มใหม่ยังมุ่งหน้าพรมแดนสหรัฐฯ

25 เมษายน 2562 00:00 93
ผู้อพยพจากอเมริกากลางกลุ่มใหม่ ทยอยเดินทางผ่านเม็กซิโก เพื่อมุ่งหน้าสู่พรมแดนสหรัฐฯ ส่วนโดนัลด์ ทรัมป์ เดินทางเยือนพรมแดน ตรวจสอบกำแพงสูง 3 ม.ที่เพิ่งสร้างเสร็จในรัฐแคลิฟอร์เนีย พร้อมขอบคุณรัฐบาลเม็กซิโกที่ช่วยสกัดผู้อพยพ

 

วันนี้ (6 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้อพยพจากประเทศในอเมริกากลางกลุ่มใหม่ ประมาณ 200 คน เดินทางถึงที่พักชั่วคราวที่จัดตั้งขึ้นโดยสถาบันผู้อพยพแห่งชาติ หรือ เอ็นเอ็มไอ ในเมืองมาปัสเตเปก รัฐเชียปาส ทางตอนใต้ของเม็กซิโกเมื่อเช้าวันศุกร์ โดยผู้อพยพที่มาใหม่เหล่านี้ มีทั้งสัญชาติฮอนดูรัส, นิการากัว, ซัลวาดอร์, กัวเตมาลา และพวกเขาได้ลงทะเบียนเพื่อให้ทราบจำนวน เพื่อเริ่มต้นกระบวนการขอพักอยู่ในเม็กซิโกให้ถูกต้องตามกฎระเบียบที่กำหนดไว้

 

ทั้งนี้ ในกลุ่มผู้อพยพหลายร้อยคนที่มารวมตัวกันอยู่ในรัฐเชียปาส ต่างแสดงความไม่พอใจกรณีที่ต้องล่าช้า เพราะทางการเม็กซิโก พยายามขัดขวาง สกัดกั้นและชะลอการหลั่งไหลของผู้อพยพมุ่งหน้าสู่พรมแดนสหรัฐ ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ขู่ปิดพรมแดนติดกับเม็กซิโกก่อนหน้านี้ หากเม็กซิโกยังขืนปล่อยให้ผู้อพยพผ่านประเทศมาถึงพรมแดนสหรัฐโดยไม่พยายามแก้ไขปัญหา

 

ขณะที่ ทรัมป์ ได้เดินทางไปยังเมืองคาเลซีโก รัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อตรวจสอบกำแพงปิดพรมแดนสูง 30 เมตร, ความยาว 3.5 กิโลเมตร ที่สร้างเสร็จสิ้นแล้ว โดยได้รับการต้อนรับโดยเจ้าหน้าที่ความมั่นคงพรมแดนหลายคน และจัดแถลงข่าวสั้นๆ โดยได้แสดงความขอบคุณประธานาธิบดีเม็กซิโกสำหรับความช่วยเหลือในการควบคุมผู้อพยพผิดกฎหมายไว้ในพื้นที่พรมแดนของเม็กซิโก

 

และในช่วงไม่กี่วันมานี้ เม็กซิโกได้ใช้วิธีการที่เข็มงวดกวดขันมากขึ้นทั้งการสัมภาษณ์และลงทะเบียนผู้อพยพเข้าเมืองจากอเมริกากลาง, เฮติ และคิวบา ซึ่งก่อนหน้านี้ รัฐบาลเม็กซิโกได้มอบวีซ่าด้านมนุษยธรรมฟรี โดยมีเป้าหมายเพื่ออนุญาตให้ผู้อพยพพักและทำงานอยู่ในเม็กซิโกได้อย่างถูกกฎมหาย แต่เม็กซิโกต้องปรับเปลี่ยนนโยบายหลังผู้อพยพมาขอเอกสารจำนวนมาก และถูกวิพากษ์วิจารณ์จากรัฐบาลสหรัฐด้วย

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เครื่องบินของสำนักงานตำรวจเม็กซิโกก็นำผู้อพยพชาวเฮติหลายสิบคนกลับบ้าน และเมื่อวันศุกร์ สถาบันผู้อพยพแห่งชาติ ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า ผู้อพยพชาวคิวบา 57 คน ก็ถูกส่งตัวกลับคิวบาโดยเครื่องบินในช่วงเช้า หลังจากที่ชาวคิวบากว่า 60 คน ถูกส่งกลับบ้านเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

 

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง