7
shared

Apple มองการณ์ไกล! เตรียมพัฒนาหน้าจอแบบ ‘Self-healing’

5 ตุลาคม 2563 16:48 178
Apple มองการณ์ไกล! เตรียมพัฒนาหน้าจอแบบ ‘Self-healing’

จอพับได้ยังน้อยไป Apple เตรียมพัฒนาจอสมาร์ทโฟนซ่อมแซมตัวเองได้

เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นสำหรับสาวก Apple และผู้ใช้ iPhone เมื่อมีข่าวเกี่ยวกับความตั้งใจใหม่ของ Apple ที่จะทำหน้าจอแบบ ‘Self-healing’ ที่จะทำให้หน้าจอของเราพับได้ งอได้ ทนทานต่อการขีดข่วน แถมที่สำคัญยังซ่อมแซมตัวเองได้อีกด้วย!

โดยข้อมูลอันน่าตื่นเต้นนี้ปรากฏอยู่ในสิทธิบัตรที่ทาง Apple ได้ตีพิมพ์ไปเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งเปิดเผยถึงแนวคิดของสมาร์ตโฟนแบบพับได้ที่มีหน้าจอแบบ ‘Self-healing’ ทำให้สามารถซ่อมแซมตัวเองได้จากรอยแตกหรือรอยขีดข่วนบนหน้าจอ


จากรายละเอียดที่ทาง Apple ได้ระบุในการยื่นสิทธิบัตร ได้อธิบายแนวคิดและลักษณะการทำงานของระบบ Self-healing ไว้ว่า หน้าจอจะมีคุณสมบัติในการซ่อมแซมตัวของมันได้เองโดยที่ไม่ต้องพึ่งการควบคุม โดยอาจจะเกิดกระบวนการซ่อมแซมขึ้นเมื่ออุปกรณ์ถูกเสียบชาร์จหรือมีการตั้งกำหนดเวลาไว้ล่วงหน้า และจะใช้พลังงานจากความร้อน, แสง หรือไฟฟ้าเพื่อที่จะทำการซ่อมแซมหน้าจอส่วนป้องกันที่อยู่เหนือจอ และอาจจะมีส่วนประกอบเป็นชั้นของอีลาสโตเมอร์ (วัสดุประเภทพอลิเมอร์ชนิดหนึ่งที่มีความยืดหยุ่น) ที่สามารถยืดและคืนรูปได้เพื่อช่วยปกป้องหน้าจอชั้นใน ซึ่งในทางทฤษฎีวัสดุประเภทนี้จะช่วยให้หน้าจอแบบพับได้มีความทนทานมากขึ้นอีกด้วย

เรื่องโทรศัพท์ที่สามารถพับหน้าจอได้นี้กำลังเป็นที่นิยม และที่ผ่านมาคู่แข่งเจ้าอื่น ๆ อย่าง Samsung และ Motorola ก็ได้ออกโทรศัพท์ที่สามารถพับหน้าจอได้มาเรียบร้อยแล้ว แต่ Apple มองไกลกว่านั้นด้วยการพัฒนาระบบ Self-healing ที่เรียกได้ว่าโดดเด่นกว่ามือถือพับจอได้รุ่นอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับครั้งที่ Samsung ต้องเจอกับปัญหาความไม่คงทนของหน้าจอในโทรศัพท์แบบพับได้รุ่นแรกของตนเอง คือ Galaxy Fold ที่ต้องชะงักไปนานหลังจากมีรีวิวมากมายที่เกิดปัญหานี้ขี้น

แต่อย่างไรก็ตามเรื่องของ Self-healing ในมือถือก็ไม่ใช่เรื่องใหม่มากนัก เพราะจากข้อมูลของสื่อไอที The Verge พบว่าเมื่อปี 2013 นี้ LG’s G Flex ได้มีคุณสมบัติที่คล้ายคลึงกัน โดยอ้างว่าสามารถซ่อมแซมรอยขีดข่วนเล็ก ๆ เช่น รอยมีด แต่ก็ไม่ได้ผลถึงขนาดนั้น เพราะจากการทดลองของทางสื่อไอทีใหญ่อย่าง The Verge เองก็พบว่ายังไม่สามารถซ่อมแซมแม้กระทั่งรอยข่วนจากกุญแจด้วยซ้ำ

ส่วนใครที่ตื่นเต้นอยากใช้งานก็คงจะต้องรอไปก่อน เพราะ Apple ยังไม่ได้กำหนดวันที่จะปล่อยหน้าจอชนิดนี้ออกมา แต่ที่แน่ ๆ Apple ดูท่าจะจริงจังกับการทำโทรศัพท์พับได้อยู่พอสมควร โดยเมื่อปี 2019 Apple เคยออก mockups ของโทรศัพท์แบบพับได้มาให้ชมแล้ว แต่จะเป็นจริงเมื่อไหร่คงต้องลุ้นกันต่อไป


เกาะติดข่าวที่นี่


website: www.TNNTHAILAND.com 

facebook : TNNONLINE

facebook live : TNN Live 

twitter : TNNONLINE 

Line : @TNNONLINE

Youtube Official : TNNONLINE 

Instagram : TNN_ONLINE 

TIKTOK : @TNNONLINE
icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง