3
shared

“ทำเนียบขาว” แหล่งแพร่เชื้อใหม่ของสหรัฐฯ ?

5 ตุลาคม 2563 15:35 156
“ทำเนียบขาว” แหล่งแพร่เชื้อใหม่ของสหรัฐฯ ?

“ทำเนียบขาว” ได้รับการขนานนามเป็น "แหล่งแพร่เชื้อ" แห่งใหม่ของสหรัฐฯ มีใครที่ติดเชื้อแล้วบ้างเช็กเลย

วันนี้( 5 ต.ค.63) นอกจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนางเมลาเนีย ทรัมป์ ผู้นำและภริยาที่กลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลกแล้ว ยังมีบุคลใกล้ชิดทรัมป์อีกหลายคนที่ติดเชื้อโควิด-19 ทั้ง 

1. โฮป ฮิคส์ ผู้ช่วยประธานาธิบดี – ติดเชื้อวันพฤหัสบดี 

2. นิโคลาส ลูนา ผู้ช่วยคนสนิทของประธานธิบดี ที่เพิ่งมีรายงานว่าติดเชื้อคนล่าสุด (วันอาทิตย์)

3. รอน จอห์นสัน ส.ว. สหรัฐฯ จากรีพับลิกัน

4. รอนน่า แมคแดเนียล ประธานที่ประชุมใหญ่พรรครีพับลิกัน (RNC chairwoman)  - ติดเชื้อ 30 กันยายน และ กักตัวแล้ว ซึ่งพบว่าสมาชิกครอบครัวก็ติดเชื้อด้วย

5. ไมค์ ลี ส.ว. สหรํฐฯ จากรีพับลิกัน – ติดเชื้อวันศุกร์

6. ธอม ธิลลิส ส.ว.สหรัฐฯ จากรีพับลิกัน – ติดเชื้อวันศุกร์

7. เคลยานนี คอนเวย์ อดีตที่ปรึกษาของทรัมป์ – ติดเชื้อวันศุกร์ หลังช่วยทรัมป์เตรียมงานดีเบตรอบแรก และยังร่วมงานที่สวนกุหลาบ เมื่อวันที่ 26 กันยน เพื่อตั้งพิพากษาศาลสูงด้วย

8. คริส คริสตี้ อดีตผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซี่ ซึ่งช่วยทรัมป์เตรียมงานดีเบตรอบแรกและร่วมในการประกาศเลือกผู้พิพากษาศาลสูง เมื่อวันที่ 26 กันยาน พบว่าติดเชื้อเมื่อวันเสาร์ หลังได้เข้ารับการตรวจเชื้อเพื่อเช็กอัพ

9. จอห์น เจนกินส์ - ประธาน ม.นอร์ท เทอร์ดาม สหรัฐฯ

จนถึงตอนนี้ยังไม่มีใครทราบแน่ชัดถึงอาการของประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งมีรายงานว่าระดับออกซิเจนในร่างกายเขาตกลงถึง 2 ครั้ง และต้องรับการรักษาด้วยยา “สเตียรอยด์ dexamethasone  (เดกซาเมทาโซน)” ในการรักษาโควิด-19  โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้สัมภาษณ์สื่อสหรัฐฯ ว่าการที่มการให้ยาตัวนี้ก็อาจหมายความได้ว่า “อาการของทรัมป์นั้นค่อนข้างน่าวิตก” เพราะเป็นยาที่ไม่ควรใช้กับใครที่ไม่ป่วยหนักขนาดที่ต้องให้สเตียรอยด์เพราะมันจะไปกดภูมิคุ้มกัน  แต่ดร.ฌอน คอนเลย์ แพทย์ประจำทำเนียบขาวระบุกับนักข่าวที่หน้าโรงพยาบาล วอลเตอร์ รีด ในแมร์รีแลนด์ ว่าเลือกที่จะให้ยาตัวนี้เพราะมองว่าจะมีผลไปในทิศทางที่ดีเมื่อให้แต่เนิ่นๆ และยังเป็นการลดความเสี่ยงได้อีกด้วย 

มีผลการวิจัยแบบสุ่มจากผู้ป่วยโควิด-19 ที่พบว่า หากผู้ป่วยได้รับยา เดกซาเมทาโซน ซึ่งเป็นยาราคาถูกและใช้กันอย่างกว้างขวางที่ช่วยลดการอักเสบที่เป็นอันตราย  โดยมีการแนะนำให้ใช้ยาตัวนี้กับผู้ป่วยโควิด-19 ที่พัฒนาอาการอักเสบไปทั่วร่างกาย โดยเฉพาะในปอดและระบบภายในหลายอย่างที่เหมาะจะใช้ยาตัวนี้ 

ขณะที่การหาเสียงของปธน.ทรัมป์ ยังดำเนินต่อไป โดยเฉพาะเมื่อวันอาทิตย์ ที่พบว่าทรัมป์ได้นำขบวนรถแห่ออกจากโรงพยาบาลเพื่อพบปะฝูงชนผู้สนับสนุนเขาหน้าโรงพยาบาล ซึ่งแพทย์ที่รพ. ถึงกับวิจารณ์พฤติกรรมของทรัมป์อย่างหนัก ว่า ไม่สมควร เพราะต่อให้เขาสวมหน้ากากนั่งอยู่ในรถแต่ความเสี่ยงในการแพร่เชื้อในรถก็ใช่ว่าไม่มี และรถ SUV คันนี้ ไม่ใช่รถกันกระสุน แต่มีการปิดผนึกอย่างแน่นหนาเพื่อป้องกันการโจมตีทางเคมี ซึ่งความเสี่ยงในการแพร่เชื้อในถือว่าสูงเช่นกัน และทุกคนที่อยู่ในรถก็ควรต้องกักตัวเอง 14วัน เพราะเสี่ยงป่วย 

ด้านที่ปรึกษาการหาเสียงของทรัมป์ เจสัน มิลเลอร์ ยังให้สัมภาษณ์เมื่อวานนี้ว่า การเดินหน้าหาเสียงของพรรครีพับลิกันจะยังคงมีต่อไปเหมือนเดิม โดยที่ไม่มีการเพิ่มเติมมาตรการใดๆ ซึ่งก็จะยังคงแจกหน้ากากฯและเจลล้างมือ เช่นเดิม เหมือนที่เคยปฏิบัติมาตั้งแต่ก่อนที่ทรัมป์จะป่วยลง พร้อมยืนยันว่ามันเป็นความปลอดภัยอย่างที่สุดแล้ว เพราะก็ทำเช่นนี้มาตลอด เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE