3
shared

ประจวบฯคุมเข้มชายแดน หลัง "มะริด" เจอพระ 39 รูปติดโควิด

5 ตุลาคม 2563 13:21 358
ประจวบฯคุมเข้มชายแดน หลัง "มะริด" เจอพระ 39 รูปติดโควิด

ประจวบฯคุมเข้มชายแดนไทย-เมียนมา หลัง "จังหวัดมะริด" เจอพระ 39 รูปติดโควิด-19 พบเพิ่งเดินทางกลับจากย่างกุ้ง หวั่นเล็ดลอดข้ามชายแดนเข้าไทย

วันนี้( 5 ต.ค.63) เจ้าหน้าที่จากหลายภาคส่วนและผู้นำชุมชน ร่วมกันตรวจแนวลวดหนาม พร้องทั้งปรับปรุงเสริมความมั่นคงให้สามารถสกัดกั้นการหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฏหมายของบุคคลต่างด้าว บริเวณช่องทางธรรมชาติ ช่องทางวังเป้า ช่องทางพุตะแบก และช่องทางเขาหลัก สกัดกั้นไม่ให้โรคโควิด 19 ระบาดข้ามแดนเข้ามายังประเทศไทย

ทั้งนี้ จังหวัดมะริด ประเทศเมียนมา ซึ่งมีพื้นที่ชายแดนติดกับ 8 อำเภอของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และอยู่ห่างจากชายแดน เพียง 180 กิโลเมตร ขณะนี้มียอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นคณะกรรมการป้องกันโควิด-19 ภาคตะนาวศรี หรือ ภาคใต้ของเมียนมาได้สั่งการให้อำเภอตะนาวศรี จังหวัดมะริด ตั้งจุดตรวจคัดกรองโควิดที่สะพานตะนาวศรีแห่งใหม่ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวและประชาชนที่เดินทางมาจากรัฐอาระกันและภาคย่างกุ้ง จะต้องมีหนังสือท่องเที่ยวและใบรับรองการตรวจโรค หากไม่มีหนังสือรับรองจะไม่อนุญาตให้เดินทางผ่านจุดคัดกรอง สำหรับประชาชนในพื้นที่หากจะเดินทางออกนอกเขตอำเภอตะนาวศรี จะต้องขอหนังสือรับรองจากนายอำเภอเท่านั้น


นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้ทุกอำเภอบูรณาการการทำงานเน้นพื้นที่แนวชายแดนและพื้นที่ตอนในอย่างเข้มงวด มีการตั้งจุดสกัดมากกว่า 20 จุด ปิดช่องทางธรรมชาติแล้วมากกว่า 40 จุด ขณะที่การป้องกันด้านสาธารณสุข มีการสุ่มตรวจเชื้อประชาชนตามแนวชายแดนรวม 400 ตัวอย่าง ผลการสุ่มตรวจไม่พบเชื้อ สำหรับจุดขนถ่ายสินค้าที่จุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร ขณะนี้อนุญาตให้ขนถ่ายสินค้าแห้งที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีพเท่านั้น โดยให้คนขับรถและผู้ติดตามเข้าพื้นที่ได้เพียง 2 คน สำหรับผู้ขนถ่ายสินค้าจะต้องเป็นคนไทยและมีการฉีดยาฆ่าเชื้อต่อเนื่อง

ขณะนี้สถิติผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในอำเภอปะล้อ จังหวัดมะริด 41 ราย เป็นพระสงฆ์ 39 รูป ฆราวาส 1 ราย พยาบาลที่ดูแลคณะสงฆ์ 1 ราย โดยคณะสงฆ์เดินทางกลับมาจากย่างกุ้งเมื่อวันที่ 29 กันยายน ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสมใน จังหวัดมะริด 66 ราย
เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE