4
shared

ไม่เวิร์ค! สหรัฐฯเตรียมปรับรูปแบบการ "ดีเบต" รอบหน้า

1 ตุลาคม 2563 20:37 126
ไม่เวิร์ค! สหรัฐฯเตรียมปรับรูปแบบการ "ดีเบต" รอบหน้า

CPD เตรียมพิจารณากฎกติการครั้งใหม่ หลังการดีเบตของ "โดนัลด์ ทรัมป์ - โจ ไบเดน" ถูกมองว่าแย่

วันนี้( 1 ต.ค.63) หลังการดีเบตนัดแรกระหว่างปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ และโจ ไบเดน สื่อทั่วโลกต่างให้คะแนนแทบจะติดลบและบอกว่าแย่ที่สุด ทำให้ล่าสุดมีรายงานว่า คณะกรรมการที่กำกับดูแลเรื่องการดีเบต หรือ CPD  ได้ออกแถลงการณ์ว่าเตรียมที่จะปรับรูปแบบการดีเบต เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายขึ้นเหมือนคราวนี้ โดยจะมีการเพิ่มหลักการบางอย่างเข้าไปในรูปแบบการประชันวิสัยทัศน์แบบเดิม เพื่อให้มั่นใจว่า การดีเบตจะเป็นไปอย่างเรียบร้อยตามกฎและกติกาและตามเนื้อหาสาระในประเด็นต่าง ๆ 

แต่ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะมีการปรับรูปแบบอย่างไร ซึ่งหนึ่งในแนวทางที่เป็นไปได้คือ อาจมีการ “ปิดไมโครโฟน” ของคู่ชิงประธานาธิบดี หากมีความพยายาในการ “สอด-แทรก-ขัดจังหวะ” อีกฝ่าย หรือแม้กระทั่งพูดแทรกผู้ดำเนินรายการ  ซึ่ง CPD ระบุว่า จะพิจารณาเรื่องการปรับเปลี่ยนอย่างระมัดระวังที่สุดและจะประกาศให้ทราบเร็วที่สุด โดยในอีก 48 ชั่วโมงนี้จะเร่งพิจารณาทั้งหมดร่วมกัน 

นอกจากนี้ทาง CPD ยังกล่าวชื่นชมนายคริส วอลเลส ผู้ดำเนินรายการที่มีความเป็นมืออาชีพ และนำทักษะต่างๆออกมาใช้ในการดำเนินรายการ พร้อมระบุว่า คณะกรรมการตั้งใจที่จะเพิ่มเติมกฎใหม่เข้าไปเพื่อให้ทุกอย่าเรียบร้อยขึ้นในการดีเบตครั้งที่เหลือ

ซึ่งพอคณะกรรมการมีการวางแผนเช่นนี้ ทำให้ทีมกลยุทธ์ของทรัมป์ คือ นาย Tim Murtaugh ออกมาโจมตี วิจารณ์แผนการดังกล่าวในทันที และยังกล่าวถึงการดีเบตเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาด้วยว่า “ก็การดีเบตเป็นการเปิดให้แสดงวิสัยทัศน์กันอย่างเสรี” มันก็ต้องมีการขัด การแย้งเกิดขึ้นเป็นธรรมดา และที่ต้องมีการปรับกฎใหม่ก็เพราะว่าคนที่พวกเขาชอบนั้นเหมือนถูกต่อยรัวๆหลายครั้ง ดังนั้นจึงไม่ควรมีการเปลี่ยนกฎกลางคันแบบนี้ 

ขณะที่ทีมงานของไบเดน บอกว่า ไม่ว่าจะมีกฎกติกาอะไรใหม่ที่จะมีขึ้นเพื่อรับมือกับพฤติกรรมของทรัมป์ เขาก็จะยังคงโฟกัสไปที่การตอบคำถามผู้ชมที่นั่น ซึ่งปธน.ทรัมป์ก็ต้องเลือกว่าจะตอบคำถามผู้ชมไหมหรือจะยังคงแสดงพฤติกรรมเช่นเดิมเหมือนการดีเบตรอบแรก

ซึ่งทาง CPD ระบุว่า หลังได้ข้อสรุปแล้วจะทำการแจ้งไปยังทีมหาเสียงทั้ง 2 ฝ่าย แต่จะไม่มีการเปิดให้โต้แย้งในเรื่องกฎใหม่แต่อย่างใด 

ทั้งนี้ ทั้งน้ำเสียงในการดีเบตตลอดจนแทคติกหรือกลยุทธ์ต่างๆในการดีเบตครั้งแรกนี้ ถูกวิจารณ์ไปทั่วทั้งสหรัฐฯและทั่วโลกเลยทีเดียว 

หากเปิดย้อนกลับไปดูการดีเบตเมื่อวานนี้ จะมีหลายจังหวะที่โจไบเดนกำลังแสดงวิสัยทัศน์ แต่ทรัมป์ได้สอดแทรกจนมีครั้งหนึ่งที่ ไบเดนต้องกล่าวออกมาว่า “will you shut up, man?” หรือ หุบปากได้ไหม? 

นอกจากนี้ยังพบว่า ไบเดนสามารถระดมทุนในระหว่างเวลา 4-5 ทุ่มในคืนดีเบตได้มากถึง 3.8 ล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 120 ล้านบาท ซึ่งนับว่าเป็นการทำลายสถิติของการระดมทุนทางออนไลน์ ActBlue  ของเดโมแครต แต่ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลการระดมทุนในคืนวันดีเบตจากฝั่งของปธน.ทรัมป์ ออกมาแต่อย่างใด ทำให้ตอนนี้ไบเดนมีเงินทุนที่ระดมได้ตั้งแต่กันยายนที่ผ่านมา เกือบ 466 ล้านดอลลาร์ และทรัมป์มีราว 325 ล้านดอลลาร์ 
เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE