2
shared

ภูเก็ต เปิดโรงแรม 9 แห่ง กักตัวทัวร์ "จีน-ยุโรป"

1 ตุลาคม 2563 11:44 226
ภูเก็ต เปิดโรงแรม 9 แห่ง กักตัวทัวร์ "จีน-ยุโรป"

ภูเก็ต เปิดโรงแรม 9 แห่งต้อนรับนักท่องเที่ยว "จีน - ยุโรป" โดยเริ่มกรุ๊ปแรก 8 ต.ค.นี้ ยืนยันเตรียมพร้อมมาตรการคุมเข้มสกัดโควิด-19 ตั้งแต่สนามบินจนถึงที่พัก

วันนี้( 1 ต.ค.63) หลังจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี อนุมัติหลักการและแนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติประเภทพิเศษ หรือ special tourist visa (STV) โดยนักท่องเที่ยวกลุ่มที่จะเข้ามาต้องพำนักระยะยาว ยอมปฏิบัติตามมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หรือ ศบค. และกักตัวในห้อง 14 วัน โดยวีซ่าดังกล่าวจะได้รับอนุญาตให้อยู่ในประเทศไทยได้ 90 วัน และต่อได้อีก 2 ครั้ง ครั้งละ 90 วัน รวมเป็น 270 วัน

ล่าสุด พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า เที่ยวบินแรกที่จะเดินทางเข้าประเทศไทย คือ กลุ่มนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน จากเมืองกว่างโจว 150 คน เดินทางมากับสายการบินแอร์เอเชียแบบเช่าเหมาลำ มาสนามบินภูเก็ต วันที่ 8 ตุลาคม 2563 และเดินทางเข้ามาเพิ่มเติมอีกในวันที่ 25 ตุลาคม 2563 สายการบินไทยสมายล์ มาสนามบินสุวรรณภูมิ จำนวน 126 คน และวันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 เป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย เดินทางกับสายการบินไทยมาลงที่สนามบินสุวรรณภูมิ จำนวน 120 คน โดยนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ต้องเข้าพักในสถานกักกันตัวทางเลือก 

ด้านนายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต บอกว่า ได้พิจารณาการเตรียมความพร้อมการรับผู้เดินทาง STV โดย จังหวัดภูเก็ตได้มีการประเมินโรงแรมที่เป็นสถานที่กักตัวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางถึงท่าอากาศยานภูเก็ต หลังผ่านกระบวนการตรวจคนเข้าแล้วให้เจ้าหน้าที่ของโรงแรมที่กักตัวนำไปยังอาคารเอ็กซ์เทอร์มินอล ภายในท่าอากาศยานภูเก็ต เพื่อตรวจหาเชื้อและเก็บสารคัดหลั่งส่งตรวจภายใน 30 นาที ก่อนเดินทางไปโรงแรมที่กักตัวและติดตั้งแอปพลิเคชั่น AOT ของสนามบินภูเก็ตและแอปพลิเคชั่น TESTING

สำหรับติดตามตัวหลังผ่านการกักตัว 14 วัน นักท่องเที่ยวสามารถย้ายไปสถานที่พักแห่งอื่นได้ในจังหวัดภูเก็ต เป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 30 วัน ทั้งนี้ หากมีเหตุสุดวิสัยเกิดขึ้นจะมีคณะกรรมการกำกับดูแลตามจุดต่างๆอยู่ที่ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน เช่น ท่าเรือ ท่ารถ ท่าอากาศยาน สามารถแจ้งเพื่อส่งตรวจหาเชื้อทันที ถ้าหากตรวจพบเชื้อต้องส่งโรงพยาบาล

ทั้งนี้ โรงแรมที่สมัครเข้ารับการประเมินเป็นสถานที่กักตัวนักท่องเที่ยว จำนวน 73 แห่ง กว่า 5,800 ห้อง มีโรงแรมที่ผ่านการประเมินและอนุมัติแล้วทั้งหมด 9 แห่ง จำนวน 1,222 ห้อง ซึ่งเป็นโรงแรมตั้งแต่ระดับ3 ดาว จนถึง 5 ดาว โดยจังหวัดมีเป้าหมายของจำนวนห้องพักกว่า 5 พันห้อง ซึ่งยังเหลือโรงแรมจากการประเมินอีก 64 แห่ง 

ขณะที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. สำนักงานภูเก็ต บอกว่า ทุกหน่วยงานมีความพร้อมมากสำหรับแง้มประตูเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่สำคัญได้มีการซ้อมเหตุเพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ หากเกิดการระบาดขึ้น จะมีระบบการบริหารจัดการอย่างทันท่วงที 
เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE