5
shared

เมียนมาป่วยพุ่ง 1.24 หมื่นคน ย่างกุ้งประกาศสงครามโควิดเต็มรูปแบบ

30 กันยายน 2563 12:05 254
เมียนมาป่วยพุ่ง 1.24 หมื่นคน ย่างกุ้งประกาศสงครามโควิดเต็มรูปแบบ

เมียนมาติดโควิดพุ่งเกือบ 12,500 คน เสียชีวิตเกือบ 290 คน ขณะที่ย่างกุ้งประกาศสงครามเต็มรูปแบบต้องชนะให้ได้ในสัปดาห์นี้

วันนี้( 30 ก.ย.63) กระทรวงสาธารณสุขและกีฬาเมียนมา รายงานล่าสุดว่า ผู้ติดเชื้อโควิด19 รายใหม่ในเมียนมาเพิ่มขึ้น 795 คน ทำให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อล่าสุดอยู่ที่ 12,425 คน ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 28 คน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 284 คน มีผู้รักษาหายแล้ว 3,391 คน

กระทรวงสาธารณสุขและกีฬาของเมียนมา ยังคาดการณ์ด้วยว่าจะพบผู้ติดเชื้อโควิด19 รายวัน เพิ่มขึ้นวันละหลายพันคนในช่วงที่รัฐบาลเพิ่มความเข้มข้นในการควบคุมโควิด19 เนื่องจากรัฐบาลจะเร่งตรวจเชื้อโควิดในประชาชน โดยใช้ชุดตรวจรู้ผลเร็วที่เรียกว่า แอนติเจน เทสท์ (antigen test) เพื่อตรวจผู้ที่ต้องสงสัยว่าจะเป็นพาหะโควิด19 ทุกคนรวมไปถึงผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อทุกคนด้วย

ขณะเดียวกัน ที่นครย่างกุ้ง นายแพทย์ซอ ไว โซ รองประธานคณะกรรมการป้องกัน ควบคุมและรักษาโควิด19 ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของนครย่างกุ้ง ประกาศสงครามเต็มรูปแบบกับโควิด19 เพื่อควบคุมการระบาดในย่างกุ้งให้ได้ พร้อมระบุว่า หากย่างกุ้งสามารถเอาชนะสงครามโควิดได้ภายในสัปดาห์นี้เราจะสามารถควบคุมการระบาดของโควิดได้ทั้งประเทศ

การประกาศสงครามเบ็ดเสร็จกับโควิดในย่างกุ้ง เกิดขึ้นหลังพบว่า 2 ใน 3 ของผู้ติดเชื้อโควิดทั้งหมดในเมียนมาอยู่ในนครย่างกุ้ง ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของเมียนมาและมีประชากรมากกว่า 7 ล้านคนทั้งนี้ ย่างกุ้งยังเป็นนครหลวงทางการเงินของเมียนมาด้วยและได้กลายเป็นศูนย์กลางการระบาดรอบ 2 ของโควิด19 มาตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา 

นายแพทย์ซอ ไว โซ ระบุต่อไปว่า เพื่อการทำสงครามเต็มรูปแบบกับโควิด รัฐบาลท้องถิ่นของย่างกุ้ง กำลังจัดเตรียมโรงพยาบาลชั่วคราวเพิ่มขึ้นอีกหลายแห่ง เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อโควิด ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีกจำนวนมาก เนื่องจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เริ่มใช้ชุดตรวจโควิดรู้ผลเร็วตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมาแล้ว โดยที่ผ่านมาเมียนมาสามารถตรวจเชื้อโควิดได้วันละกว่า 5,000 คน

นอกจากนี้ ยังได้ระดมเจ้าหน้าที่การแพทย์จำนวนมากเข้าไปในย่างกุ้งแล้วและเตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาล รวมทั้งศูนย์กักตัวผู้ติดเชื้อโควิดต่างๆ ก็มีความพร้อมทั้งหมดแล้วรวมไปถึงการจัดซื้อยารักษาด้วย พร้อมกับเรียกร้องให้ชาวย่างกุ้งทุกคน ต้องปฏิบัติตามมาตรการสกัดโควิด19 อย่างเคร่งครัด ทั้งการล้างมือบ่อยๆ และการรักษาระยะห่างทางสังคม

การยกระดับสงครามต่อสู้กับโควิด19 ในย่างกุ้ง เกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ย่างกุ้งเพิ่งเพิ่มความเข้มข้นในมาตรการอยู่กับบ้าน โดยห้ามแม้การเดินทางระหว่างตำบลต่างๆ ภายในย่างกุ้งเอง ซึ่งเข้มงวดจากเดิมที่ห้ามการเดินทางออกนอกนครย่างกุ้ง โรงงานสิ่งทอทั้งหมดในย่างกุ้ง ต้องปิดไปจนถึงวันที่ 7 ตุลาคม ส่วนธุรกิจอื่นๆ ในเมืองนี้ ต้องเวิร์ก ฟรอม โฮม ทำงานจากบ้านเท่านั้น ยกเว้นเพียงพนักงานในธุรกิจที่สำคัญมาก อย่างเช่นพนักงานธนาคาร อุตสาหกรรมอาหาร ที่สามารถเดินทางไปทำงานได้ และจะต้องมีบัตรผ่านคิวอาร์โค้ด ที่รัฐบาลเมียนมาออกให้เท่านั้นเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE