8
shared

สารสาสน์ฯ อ่วม! ศธ.สั่งคืนค่าเทอมเก็บเกิน 8 หมื่น/ปี ฟ้องผู้บริหาร-ครู

29 กันยายน 2563 15:23 2605
สารสาสน์ฯ อ่วม! ศธ.สั่งคืนค่าเทอมเก็บเกิน 8 หมื่น/ปี ฟ้องผู้บริหาร-ครู

เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนให้โรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ คืนเงินค่าเทอมที่จ่ายเกินตามที่กฎหมายกำหนดให้กับผู้ปกครองและห้ามรับบุคคลที่ไม่มีใบประกอบวิชาชีพครูเข้าสอน

วันนี้ (29 ก.ย.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ปกครองอนุบาล 1 ห้องพี่เลี้ยงจุ๋ม เดินทางเข้าพบผู้บริหารโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ หลังจากทางโรงเรียนออกแถลงการณ์ เพื่อให้ผู้ปกครองมารับฟัง แนวทางการช่วยเหลือเยียวยา และชี้แจงแนวทางการบริหาร โดยจะเริ่มจากห้องเรียน KG1E ซึ่งเป็นห้องเรียนที่พี่เลี้ยงจุ๋มดูแลรับผิดชอบ โดยบรรยากาศก่อนการชี้แจงเป็นไปอย่างตึงเครียด  เนื่องจากมีผู้ปกครองหลายคนไม่พอใจที่ ทางโรงเรียนจะไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟัง แนวทางการช่วยเหลือในครั้งนี้

ผู้ปกครองรายหนึ่ง ระบุว่า ตนเองต้องการให้โรงเรียนเปิดเผยแนวทางการช่วยเหลือเยียวยา รวมถึงเปิดเผยภาพจากหล้องวงจรปิด ในโรงเรียนทุกจุด เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจในการตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยลูกชายของตนเล่าว่า เคยถูกครูลงโทษสั่งขังในห้องน้ำ และทำร้ายร่างกาย จึงต้องการให้โรงเรียนเปิดเผยภาพวงจรปิด บริเวณหน้าห้องน้ำ แต่ทางกลับทางโรงเรียนกลับอ้างว่า ที่จุดดังกล่าว ไม่ได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้

ขณะเดียวกัน ได้มีผู้ปกครองของเด็กอนุบาล 1 ได้เดินทางมาพบผู้บริหารโรงเรียนเพื่อขอชี้แจงจากทางโรงเรียน โดย แม่ปลา เล่าว่า ลูกสาวอนุบาล 1 อายุ 3 ขวบ ห้อง KG1B ถูกครูพี่เลี้ยงตีโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เห็นในคลิป ครูยกเก้าอี้มาแล้วลูกสาวยกขาเพื่อจะหลบ แต่พอครูวางเก้าอี้เสร็จแล้วหันมาตีก้นลูกสาวอย่างแรง โดยอยากทราบว่าสาเหตุที่มาตีลูกเพราะอะไร

สำหรับบรรยากาศระหว่างการชี้แจงในห้องประชุมเป็นไปอย่างตรึงเครียด โดยมีกระทรวงศึกษาธิการเป็นตัวกลาง นำโดย นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายกมล รอดคล้าย ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน พร้อมด้วยผู้บริหารโรงเรียน และเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ร่วมสังเกตการณ์

นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ยืนยันเรื่องที่เกิดขึ้นไม่มีมวยล้มต้มคนดูอย่างแน่นอน ทุกเรื่องที่ไม่โปร่งใส ทำผิดกฎหมายต้องถูกดำเนินคดี เบื้องต้น มอบหมายให้คุรุสภา ดำเนินการแจ้งทุกข์กล่าวโทษ ผู้บริหารโรงเรียน และครูที่เกี่ยวข้อง หากพบว่าครูผู้สอน ครูพี่เลี้ยง ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู และให้ สช.ไปดำเนินการตรวจสอบใบประกอบวิชาชีพครูทั้งหมด ทั้งโรงเรียน หากพบว่าครูผู้สอนไม่มีใบประกอบวิชาชีพครู จะต้องถูกดำเนินคดีทั้งหมด

ทั้งนี้ ได้มีการตั้ง นายกมล รอดคล้าย ที่ปรึกษา รมช.ศธ. เป็นประธานคณะกรรมการแจ้งความดำเนินคดีผู้บริหารโรงเรียน นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน และเลขาคุรุสภา ซึ่งผู้ปกครองสามารถมาสอบถาม แจ้งเรื่องที่ได้ทั้ง 3 คนนี้ ซึ่งผู้ปกครองต้องการความชัดเจน ที่เป็นรูปธรรมในแนวทางการป้องกันเหตุความรุนแรง และแนวทางการเยียวยาจากทางโรงเรียน และได้ถามหาผู้อำนวยการโรงเรียน เนื่องจากผู้ปกครองไม่ทราบว่าปัจจุบัน ใครคือผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งนี้ 

สำหรับทีมผู้บริหารโรงเรียนสารสาสน์วิเทศ ราชพฤษก์ ตอนนี้ ทางคณะกรรมการส่วนกลางของเครือโรงเรียนสารสาสน์วิเทศ ได้เข้ามาบริหารและดูแลปัญหาที่เกิดขึ้นในตอนนี้  

ทางโรงเรียน ยืนยันว่า จะรับผิดชอบ และปรับแก้กฎเกณฑ์ เรื่องที่ไม่ถูกต้องทั้งหมด เช่น วุฒิครู ห้องที่มีปัญหา ทางโรงเรียนรับจะดำเนินการและเปิดเผย ส่วนผู้บริหารโรงเรียน ทางโรงเรียนได้เปลี่ยนทีมผู้บริหารใหม่ทั้งหมด รวมถึงบุคลากรที่สอนเด็ก หากพบว่าไม่มีวุฒิภาวะระงับอารมณ์ จะไม่ให้มาสอน

ด้าน นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ระบุว่า วันนี้ต้องได้ข้อยุติในปัญหาที่เกิดขึ้น ตนได้รับข้อร้องเรียนจากโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ ในช่วงแรกจากไลน์กลุ่มผู้ปกครอง พบว่า ติดต่อทางผู้อำนวยการโรงเรียนไม่ได้ จากนั้นก็ได้มีการประสานตรวจสอบเรื่อยมา สั่งการให้โรงเรียนนำภาพกล้องวงจรปิดของโรงเรียนทั้งหมดมอบให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

ทั้งนี้ มีความผิดพลาดแน่นอน และมีความผิดตามกฎหมาย หากผู้ว่าจ้าง หรือทางโรงเรียนใด รับบุคคลที่ไม่ใช่ครู ไม่ได้มีใบประกอบวิชาชีพครูมาทำการสอน มีโทษจำคุก 3 ปี ปรับ 60,000 บาท

ส่วนที่โรงเรียนต้องแก้ไข  เช่น การเก็บค่าธรรมเนียมการเรียน ตามระเบียบที่ สช. กำหนด โดยในระดับอนุบาลนั้น กำหนดอัตราการเก็บต่อปี ไม่เกิน 80,000 บาท ดังนั้นแต่ละภาคเรียน โรงเรียนสามารถเก็บได้ไม่เกิน 40,000 บาทต่อภาคเรียน โดยรวมทั้งค่าใช้จ่ายอื่นๆด้วยทั้งค่าอาหารและค่าเรียนเสริมต่างๆ  หากผู้ปกครองพบว่าโรงเรียนเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการเรียน เกิน 80,000 บาท ทางโรงเรียนรับปากจะคืนเงินส่วนเกินให้ผู้ปกครองทั้งหมด

ส่วนปัญหาจำนวนนักเรียนต่อห้อง ที่สช.กำหนดไว้ไม่เกิน 25 คนต่อห้อง แต่โรงเรียนกลับเปิดรับ 34 คนต่อห้อง จะต้องแก้ไขภายใน 15 วัน หากไม่แก้ไขจะดำเนินการเอาผิดตาม พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ.2550 ที่กำหนดไว้ 

นอกจากนี้ สช.ยังได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง จำนวน 12 คน ตรวจสอบโรงเรียนเครือสารสาสน์ทั้ง 34 แห่ง ที่สช.ได้รับการร้องเรียน ด้วย โดยเริ่มจากโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ เป็นแห่งแรก และต่อไปนี้ สช. จะปิดช่องว่างทั้งหมด โดยมีมาตรการบังคับให้โรงเรียนเอกชนทุกแห่ง ติดประกาศพร้อมกับภาพถ่าย ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู วันหมดอายุ หน้าห้องเรียนทุกห้อง เพื่อให้ผู้ปกครองมั่นใจในโรงเรียนเอกชน และห้ามจ้างคนที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพมาทำหน้าที่ครูเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม โรงเรียนเอกชนทั่วประเทศ มีประมาณ 4,000 กว่าแห่ง โดยมี พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ. 2550 มีฐานะเป็นนิติบุคคล มีการแต่งตั้งคณะกรรมการในการบริหาร

สำหรับการดำเนินคดีนั้น เบื้องต้น พ.ต.อ.สถิตพร บุณยรัตพันธุ์ ผกก.สภ.ชัยพฤกษ์ ระบุว่า ได้เก็บรวบรวมพยานหลักฐาน จากกล้องวงจรปิดทั้งหมดแล้ว โดยเมื่อช่วงเช้า พี่เลี้ยงจุ๋มได้เดินทางเข้ามาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจตามหมายเรียก เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหา 2 ข้อกล่าวหา คือ 1. ข้อหาทำร้ายร่างกาย ตามประมวลกฎหมายอาญา 2. ข้อหาการทารุณกรรมเด็ก ตาม มาตาร 26 ของ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก

ส่วนครูคนอื่นๆ เช่น ครูนิและครูเปิ้ล ที่ผู้ปกครองได้เข้าไปแจ้งความดำเนินคดี ในลักษณะที่คล้ายกับ พี่เลี้ยงจุ๋ม ซึ่งจะเข้าพบพนักงานสอบสวนในวันพรุ่งนี้ ขณะที่ นายมาวิน ครูชาวฟิลิปปินส์ ที่พบว่าไม่มีใบอนุญาตทำงาน และถือครองวีซ่านักท่องเที่ยว เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้ส่งฟ้องศาลในคดีชาวต่างชาติไม่มีใบอนุญาตในการทำงาน

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE