3
shared

ศธ. สั่งโรงเรียนดังย่านนนท์ ปรับการบริหารด่วนก่อนถูกสั่งปิด

28 กันยายน 2563 14:36 354
ศธ. สั่งโรงเรียนดังย่านนนท์ ปรับการบริหารด่วนก่อนถูกสั่งปิด

ศธ. เผย โรงเรียนดังพบการกระทำผิดในหลายกรณี พร้อมสั่งให้ปรับการบริหารด่วนภายในกรอบระยะเวลา 15 - 30 วัน หากไม่สามารถกระทำได้อาจถึงขั้นต้องสั่งปิดโรงเรียนเป็นการชั่วคราว

วันนี้( 28 ก.ย.63) ภายหลังการประชุมหารือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกรณีการทำร้ายร่างกายเด็กอนุบาลชั้นปีที่ 1 โรงเรียนแห่งหนึ่ง ในต.คลองข่อย อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี โดยประชุมเครียดกว่า 3 ชั่วโมง 

ล่าสุดนายกมล รอดูคล้าย ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการพร้อมด้วย นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน สรุปการประชุมหารือ ว่า จากการตรวจสอบเพิ่มเติมโรงเรียนดังกล่าว พบมีปัญหาในหลายประเด็น เช่น การทำร้ายร่างกายเด็กนักเรียน ในรูปแบบการผลัก การดึงหู การทุบตี ร่างกายของเด็กมีการบอกช้ำในหลายจุด ,การเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเกินที่กำหนด ,การรับนักเรียนเกินที่กำหนดในห้องเรียน EP ซึ่งกำหนดให้ห้องละ 25 คน โดยในห้องเรียน EP จะไม่สามารถเรียกเก็บค่าธรรมเนียมอื่นได้อีก เนื่องจากรวมค่าอาหารกลางวันและค่าอื่นๆแล้วในแต่ละเทอมที่ผู้ปกครองจ่าย รวมถึงกรณีที่โรงเรียนไม่มีผู้อำนวยการโรงเรียนเป็นระยะเวลาหนึ่งโดยมีเพียงรักษาการแทนเท่านั้น

สำหรับการรับครูในการสอนของโรงเรียนเอกชน เบื้องต้นจะต้องเป็นครูที่มีใบประกอบวิชาชีพครู ถ้าเป็นครูฝึกสอนหรือนักศึกษาฝึกสอนจะต้องมีใบอนุญาตจากทางสภาครู ขณะที่การรับพี่เลี้ยงที่ผ่านมาโรงเรียนเอกชนจะเป็นผู้จัดสรรบุคลากรเอง  

สำหรับ "ครูจุ๋ม" พบว่าเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สถานะคือ เป็นพี่เลี้ยงเด็ก ไม่ถือเป็นบุคลากรทางการศึกษาอย่างที่โรงเรียนออกแถลงการณ์ และไม่สามารถสอนเด็กได้ทำได้เพียงดูแลเด็กเท่านั้น ซึ่งแนวทางต่อไปคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน จะจัดทำแนวการอบรมในการดูแลเด็กปฐมวัยให้กับพี่เลี้ยงทุกคน ก่อนที่ทางโรงเรียนเอกชนจะรับเข้าไปทำงาน รวมถึงโรงเรียนเอกชนจะต้องทำการเปิดเผยข้อมูลของครูผู้สอนว่า มีใบประกอบวิาชีพหรือไม่และรายละเอียดครูพี่เลี้ยง และประวัติพี่เลี้ยงเพื่อให้ผู้ปกครองสามารถตรวจสอบได้

ขณะเดียวกันกล้องวงจรปิดของโรงเรียนต้องสามารถเผยแพร่ให้กับผู้ปกครองดูได้เช่นเดียวกัน เพื่อเป็นการมอนิเตอร์เด็กนักเรียนในห้องซึ่งเป็นการสร้างความสบายใจให้กับผู้ปกครอง

เบื้องต้นมีโรงเรียนดังกล่าว ทั่วประเทศทั้งหมด 42 แห่ง พบว่ามี 34 แห่งได้รับการร้องเรียนจากผู้ปกครอง ปัญหาอันดับ 1 คือ การ บูลลี่ภายในโรงเรียน อันดับ 2 การเก็บค่าธรรมเนียมที่แพงเกินจริง และการทำร้ายร่างกายในโรงเรียน

สำหรับในวันพรุ่งนี้( 29 ก.ย.) เวลา 9.00 น. ทางโรงเรียนได้ทำการเรียกประชุมผู้ปกครองทั้งหมด ถึงแนวทางการบริหารโรงเรียนที่จะต้องมีการปรับรูปแบบใหม่สืบเนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้น  และล่าสุดได้ไล่ออก บุคลากรโรงเรียนที่เกี่ยวข้องกับเหตุความรุนแรงเพิ่มอีกประมาณ 10 คน

อย่างไรก็ตามที่ประชุม เสนอแนวทางให้โรงเรียน ดังนี้

1. ให้โรงเรียนปรับแนวทางการบริหารใหม่ทั้งหมด ตามกรอบระยะเวลา15-30 วัน หลังพบในหลายปัญหา

2. หากไม่สามาถปรับแนวทาง แก้ไข ตามกรอบระยะเวลาที่กำหนด อาจต้องให้โรงเรียน งดรับนักเรียนในชั้นที่มีปัญหาการศึกษานั้นๆ

3.ขั้นสูงสุด หากโรงเรียนไม่สามารถปรับแก้ปัญหาได้และยังพบการกระทำผิดซ้ำ อาจต้องให้โรงเรียนงดการเรียนสอน ชั่วคราว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หลักฐานชัดเจน! เอาผิด3ข้อหา "ครูจุ๋ม" ทำร้ายร่างกายเด็กชั้นอนุบาล

แฉวีรกรรม! ครูจุ๋ม นำยาดมป้ายตาเด็ก ซ้ำวิ่งหาคนช่วยกลับโดนเมิน

ครูจุ๋ม ขอโทษทำร้ายเด็ก อ้างเครียดแม่ป่วย


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE