รมต.ออสเตรเลียลาออก10คน ปมขัดแย้งภายใน

15:08 22 สิงหาคม 2561 1,844
รมต.10 คนของออสเตรเลียยื่นหนังสือลาออกหลังไม่สามารถปลด ‘ไมเคิล เทิร์นบูล’ออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคเสรีนิยมได้

วันนี้(22ส.ค.61)รัฐมนตรี 10 คนในคณะรัฐบาลของออสเตรเลียยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง หลังจากที่พวกเขาให้การสนับสนุนนายปีเตอร์ ดัตตันรัฐมนตรีมหาดไทยในการท้าชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเสรีนิยมซึ่งเป็นพรรครัฐบาล แต่นายดัตตันกลับแพ้การเลือกตั้งหัวหน้าพรรค ทำให้นายกรัฐมนตรีไมเคิล เทิร์นบูลยังคงดำรงตำแหน่งต่อไป ซึ่งเขาชนะนายดัตตันเพียง 13 เสียง  แต่นายเทิร์นบูลยอมรับการลาออกของรัฐมน ตรีเพียง 2 คน คือนายดัตตันและรัฐมนตรีอีก 1 คนซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ  โดยนายเทิร์น บูลบอกว่าเขาได้รับประกันอย่างชัดเจนจากบรรดารัฐมนตรีทั้ง 8 คนว่าจะให้การสนับสนุนและร่วมงานกันต่อไป หลังจากที่เขาปฏิเสธการลาออกของคนเหล่านั้น

 

ด้านนายดัตตันบอกว่าเขากำลังหาเสียงจากบรรดาสมาชิกพรรคเสรีนิยมอีกครั้งหนึ่งเพื่อชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเป็นครั้งที่ 2  โดยนายเทิร์นบูลเป็นผู้กำ หนดให้การลงคะแนนเลือกหัวหน้าพรรคครั้งแรกเมื่อวานนี้ เพื่อพยายามยุติความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคของเขา  และเขาอาจต้องเผชิญกับการเลือกตั้งอีกเป็นครั้งที่ 2 ในวันพรุ่งนี้   ซึ่งที่ผานมาอดีตนายกรัฐมนตรีออสเตร เลีย 3 คนต้องออกจากตำแหน่งมาแล้ว หลังพ่ายแพ้การเลือกตั้งหัวหน้าพรรคให้กับคู่แข่งภายในพรรคเดียวกันขณะดำรงตำแหน่งในสมัยแรก           

 

ด้านนางจูเลีย บิชอปรองหัวหน้าพรรคและรัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียยืนยันว่ารัฐมนตรีที่เหลืออีก 8 คนยังคงให้การสนับสนุนนายเทิร์นบูล พร้อมระบุว่านายเทิร์นบูลต้องการแก้ไขปัญหาความแตกแยกและสร้างความเป็นปึกแผ่นภายในพรรค ซึ่งรัฐบาลจะยังคงสามารถบริหารประเทศต่อไปได้

 

ขณะที่พรรคแรงงานซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านที่พยายามยื่นญัตติไม่ไว้วางใจนายเทิร์นบูลต่อรัฐสภาเมื่อวานนี้ เรียกสถานการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็นความวุ่นวาย ทั้งนี้ภายใต้ระบบการปกครองของออสเตรเลีย นายกรัฐมนตรีไม่ได้มาจากการเลือกตั้งโดยตรงโดยประชาชน แต่โดยหัวหน้าพรรคหรือรัฐบาลผสมที่มีเสียงข้างมากในรัฐสภา