8
shared

จิตแพทย์เด็กดึงสติครูทำร้ายเด็กสร้างแผลในใจ

26 กันยายน 2563 13:08 745
จิตแพทย์เด็กดึงสติครูทำร้ายเด็กสร้างแผลในใจ

จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น ดึงกรณีครูทำร้ายร่างกายเด็กอนุบาลที่จ.นนทบุรี ชี้ไม่ใช่แค่บาดแผลตามร่างกาย ส่งผลต่อจิตใจด้วย

วันนี้ ( 26 ก.ย. 63 )เพจ เข็นเด็กขึ้นภูเขา ของคุณหมอมิน แพทย์หญิง เบญจพร ตันตสูติ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น ได้โพสต์ให้ข้อคิดจากเหตุการณ์ครูโรงเรียนเอกชนชื่อดังในจังหวัดนนทบุรี ทำร้ายร่างกายเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล จนเด็กหวาดกลัวไม่อยากไปโรงเรียน โดยระบุว่าเห็นแล้วรู้สึกเป็นห่วงและสะเทือนใจ 


หมอจึงอยากมาแบ่งปันข้อคิดเพื่อให้เรียนรู้ร่วมกันว่า ด้วยเหตุผลใดก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นสำหรับเด็กอายุ 3 ขวบ ที่ครูทำต่อหน้าเพื่อนๆ ไม่เหมาะสมและเป็นการกระทำที่รุนแรงเกินไป 


ขณะที่ผู้ใหญ่บางคนคิดว่าการทำโทษเด็กรุนแรง เป็นเรื่องที่ทำได้ เพราะต้องการจะสั่งสอนเด็ก ตรงนี้ไม่เพียงแต่เกิดผลกระทบเป็นบาดแผลทางร่างกาย แต่ส่งผลถึงจิตใจเด็ก ที่ถูกกระทำ และเด็กที่อยู่ในเหตุการณ์ด้วย


เหตุการณ์ที่เห็นไม่ใช่ครั้งแรกที่เด็กๆ ถูกผู้ใหญ่ทำรุนแรงอย่างไม่เหมาะสม บางคนก็ถูกกระทำจากพ่อแม่ จากผู้ปกครองเอง และครูที่สอน


อาการที่พบได้คือ เด็กจะแสดงออกถึงความไม่สบายใจผ่านการเล่น หรือวาดรูป บางคนแสดงออกทางกาย เช่น ปวดท้อง ปวดหัว ซึ่งที่ผ่านมามักพบว่า ถูกเพื่อนแกล้ง บุลลี่กัน และปัญหากับครู


สิ่งที่สำคัญคือ ผู้ใหญ่ที่เห็นการกระทำความรุนแรงต่อเด็กไม่ควรเพิกเฉย และอย่าให้เหตุการณ์นี้กลายเป็นการเหมารวมตำหนิคุณครูทุกคน เพราะครูก็เหมือนทุกอาชีพ มีดีและไม่ดี จุดประสงค์ที่หมอเขียนบทความเพราะอยากให้เกิดความตระหนัก ขอให้กรณีนี้เป็นครั้งสุดท้ายที่เด็กๆ จะถูกกระทำรุนแรงอย่างไม่เหมาะสม


ส่วนความคืบหน้าของคดี ล่าสุด โรงเรียนเอกชนชื่อดังในจังหวัดนนทบุรี มีคำสั่งไล่ออกคุณครูที่ทำร้ายเด็กแล้ว หลังจากผู้ปกครองเข้าแจ้งความ ขณะที่ตำรวจได้ดำเนินคดีข้อหาทำร้ายร่างกาย ขณะที่ผู้ปกครองยังเรียกร้องให้โรงเรียนลงโทษกลุ่มครูที่อยู่ในห้องระหว่างเกิดเหตุด้วย เพราะไม่เข้าห้ามปราม เนื่องจากพบว่าครูกลุ่มนี้มีความสนิทสนมกันมาก เกรงว่าจะเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้นมาอีก เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE