7
shared

หมอคาด 10 ปีข้างหน้า 'โคโรนาไวรัส' จ่อคิวถล่มมนุษย์อื้อ

24 กันยายน 2563 13:02 1095
หมอคาด 10 ปีข้างหน้า 'โคโรนาไวรัส' จ่อคิวถล่มมนุษย์อื้อ

ที่ปรึกษากรมการแพทย์ เผย 10 ปี โคโรนาไวรัส จ่อคิวถล่มมนุษย์เพียบ ชี้ ความเสี่ยงไทยเกิดระบาดโควิด-19 รอบใหม่ ระวังเพื่อนบ้านย้ำต้องไม่ประมาท

วันนี้( 24 ก.ย.63) ที่ตึกสยามมินทร์ชั้น 7 คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหิดล จัดปาฐกถาเทิดพระเกียรติ เนื่องในวันมหิดล ประจำปี 2563 ซึ่งได้มีการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก Siriraj Conference โดย รศ.(พิเศษ) นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ที่ปรึกษากรมการแพทย์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวในการปาฐกถาเรื่อง “COVID-19 เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร” ว่า โควิด-19 นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในอีก 10 ปีข้างหน้า เพราะมีนักวิทยาศาสตร์ไทยไปทำงานร่วมกับนักวิทยาศาสตร์จีนในการศึกษาทางภาคใต้ของจีน และตรวจเชื้อจากค้างคาวจนพบว่าค้างคาวยังมีเชื้อไวรัสโคโรนาที่มีโอกาสแพร่มายังคนเรียงคิวอีกเยอะ

 อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันทั่วโลกมีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดวันนี้ 24 ก.ย. มีผู้ป่วยสะสม 32 ล้านคน เสียชีวิตเกือบ 1 ล้านคน ส่วนประเทศไทยมีโควิดระลอกแรกแล้ว ตอนนี้กำลังกังวลเรื่องโควิดระลอกใหม่ อย่างดีเจที่ติดเชื้อโควิดนั้น แน่นอนว่าติดในประเทศแต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ทราบว่าติดมาจากที่ไหน อย่างไรก็ตามสิ่งที่เป็นความเสี่ยงสูงคือ ประเทศเพื่อนบ้านของไทยทางด้านตะวันตกที่มีการติดโควิดสูงแซงหน้าไทย ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศไทยโดยเฉพาะ อ.แม่สอด จ.ตาก จึงต้องมีมาตรการสกัดโควิดเข้าไทยมีทั้งทหารลาดตระเวนเพื่อเฝ้าระวังคนหลบหนีเข้ามาที่ผ่านมาก็จับได้ตลอด ทั้งนี้ สิ่งสำคัญคือมาตรการภายในประเทศไทยเองยังต้องเข้มมาตรการล้างมือ เว้นระยะห่าง และใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า

 รศ.(พิเศษ) นพ.ทวี กล่าวว่า ทั้งนี้ การต่อสู้โควิด-19 ของไทยถือว่าเข้มมากเพราะอย่างช่วงเวลาที่เริ่มมีการควบคุมสำคัญมากต้องมีมาตรการเข้มงวด ซึ่งปกติหากจะมีการล็อกดาวน์จะทำเมื่อมีการติดเชื้อไม่เกิน 0.5 ต่อแสนประชากรต่อวัน แต่ไทยเราควบคุมที่ตัวเลข 0.02ต่อแสนต่อวัน หรือไม่เกิน 350 คนต่อวัน ซึ่งเราทำเร็วและมาตรการเข้มข้นมากเพราะเรายังตรวจทุกคนที่เราสงสัยและแอดมิททุกคน ซึ่งองค์การอนามัยโลกชื่นชมไทยในการควบคุมเฝ้าระวังโควิด-19  ขณะที่นิวยอร์ก ไทมส์ ยังแปลกใจในการที่ประเทศไทยสามารถควบคุมโรคโรคได้

“สรุปเหตุการณ์โควิดเราไม่เคยประมาท การจัดการเชื้อโรค มีการฝึกอบรมมาตลอด 20 ปี เรามีประสบการณ์ของผู้อาวุโสทางการแพทย์ในทุกด้าน ที่สำคัญแพทย์ต้องมีสัมผัสที่หก คือ ต้องรู้สึกแปลกๆ ได้กลิ่นของเชื้อโรค มีการประเมินสถานการณ์อย่างรอบด้านตามกำลังทรัพยากรเท่าที่มีและแกนหลักสำคัญของเราคือ ระบาดวิทยา แพทย์พยาบาล การตรวจแล็บ และอสม.ที่เข้มแข็ง และการแพทย์ต้องนำการเมือง ซึ่งโชคดีการเมืองชุดนี้เขาฟังทางการแพทย์ ที่สำคัญอีกอย่างคือ ประชาชนให้ความร่วมมือ เชื่อมั่นและปฏิบัติตาม” ที่ปรึกษากรมการแพทย์ กล่าวเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE