2
shared

สบส.เตรียมเสนอบริการกักตัวเชิงสุขภาพ ในร้านนวด-สปา ครบวงจร

24 กันยายน 2563 11:52 81
สบส.เตรียมเสนอบริการกักตัวเชิงสุขภาพ ในร้านนวด-สปา ครบวงจร

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เตรียมเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ เปิดบริการกักตัวเชิงสุขภาพ ในสถานประกอบการนวด-สปา กระตุ้นเศรษฐกิจ คาดนำร่อง 5 แห่งในพื้นที่ท่องเที่ยว

วันนี้ (24 ก.ย.63) นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ระบุถึงความคืบหน้าโปรแกรมการกักตัวเชิงสุขภาพ หรือ Wellness Quarantine ว่า เป็นการร่วมกับสมาคมสปาไทย ในการรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้าประเทศในอนาคต ซึ่งถือเป็นหนึ่งทางเลือกใหม่ของนักท่องเที่ยวกลุ่มระยะยาว โดยจะสามารถกักตัวที่สถานประกอบการนวด-สปา 14 วัน พร้อมแพ็กเกจอาหารและการบริการนวดสปา 

เบื้องต้น ศบค.ชุดเล็ก อนุมัติในหลักการ ตอนนี้อยู่ระหว่างการทำแผนหลักเกณฑ์ต่างๆ และรายละเอียดเพิ่มเติม ก่อนนำเข้าที่ประชุม ศบค.ใหญ่ ใน 2-3 สัปดาห์หน้า

สำหรับกฎระเบียบด้านสาธารณสุขของสถานประกอบการร้านนวด-สปา ที่จะเข้าข่าย Wellness Quarantine นั้น จะใช้หลักเดียวกับ Alternative state Quarantine เบื้องต้นเมื่อนักท่องเที่ยวมาถึงไทย จะทำการคัดกรองตามระบบตั้งแต่สนามบิน ตรวจหาเชื้อ รอผล 72 ชั่วโมง ภายในที่ที่รัฐจัดให้

จากนั้นถึงจะถูกส่งตัวมายัง Wellness Quarantine ที่นักท่องเที่ยวเลือก ซึ่งจะต้องเป็นสถานประกอบการที่มีระบบสาธารณสุขในพื้นที่รองรับมาตราการโควิด-19 หากระหว่างกักตัว 14 วัน มีอาการเข้าข่ายสงสัย จะถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลศูนย์ฯ ในพื้นที่ เพื่อทำการรักษา

อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ระบุอีกว่า Wellness Quarantine อยู่ในแผนการปลดล็อคเปิดรับนักท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งสถานประกอบการที่จะเข้าข่าย จะต้องมีพื้นที่มีขอบเขตชัดเจน มีห้องพัก มีบริการครบวงจร มีความเป็นส่วนตัว เป็นต้น และต้องเป็นสถานประกอบการที่ผ่านการรับรองจากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ

สำหรับ wellness Quarantine เบื้องต้นจะนำร่องใน สถานประกอบการนวด-สปา ครบวงจร 5 แห่ง ในจังหวัดท่องเที่ยว เน้นกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นหลัก เช่น ประเทศจีน ออสเตรเลีย และประเทศโซนยุโรป 

แต่สิ่งสำคัญ คือต้องสร้างความเข้าใจกับชุมชนในพื้นที่นำร่องก่อน เพื่อให้อยู่ร่วมกับสถานการณ์โควิด-19 ให้ได้ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไปพร้อมกัน ย้ำสถานประกอบการเหล่านี้ที่เข้าร่วมจะอยู่ในมาตรการสาธารณสุขที่กำหนดไว้

สำหรับที่ผ่านมาไทยมีการเปิดรับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เข้ามา เพื่อเข้ารับการรักษาพยาบาลโดยเฉพาะ ส่วนใหญ่ติดต่อเข้ามาก่อนช่วงโควิด-19 ในรูปแบบรักษาต่อเนื่อง ซึ่งช่วงที่ผ่านมา ไทยมีการคลายล็อกหลายมาตรการ ทำให้มีชาวต่างชาติบางส่วนติดต่อเข้ามายังโรงพยาบาลเอกชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อมาใช้บริการโรงพยาบาลในไทย โดยจะเรียกว่า Hospital Quarantine ซึ่งต้องมีการกักตัว 14 วัน

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE