4
shared

ราคาทองคำโลกร่วง จะกดดันราคาทองในประเทศ

24 กันยายน 2563 10:45 452
ราคาทองคำโลกร่วง จะกดดันราคาทองในประเทศ

บล.โกลเบล็ก มองราคาทองคำโลกร่วง จะกดดันราคาทองในประเทศ ขณะ บล. วายแอลจี แนะติดตามข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐอาจมีผลกระทบราคาทองอีก

วันนี้ (24 ก.ย.63) บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันนี้ว่า ราคาทองคำ วานนี้ปิดดิ่งลงอีก 42.35 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลังจากเมื่อคืนนี้ร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือนบริเวณ 1,855.10 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยได้รับแรงกดดันจากหลายปัจจัย ได้แก่ (1) การแข็งค่าแตะระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือนของดัชนีดอลลาร์ ท่ามกลางแรงซื้อดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินปลอดภัยจากความวิตกเกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ระลอกใหม่ ขณะที่ความเห็นของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อยู่ในเชิงผ่อนคลาย (Dovish) น้อยกว่าที่ตลาดคาดไว้

 ประกอบกับสกุลเงินยูโรตกอยู่ภายใต้แรงกดดัน หลังการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจที่บ่งชี้ว่าการขยายตัวทางเศรษฐกิจในยูโรโซนหยุดชะงักในเดือน ก.ย. ยิ่งกระตุ้นความวิตกว่า มาตรการจำกัดครั้งใหม่เพื่อยับยั้งการพุ่งขึ้นของยอดผู้ติดCOVID -19 อาจยิ่งทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจอยู่ในความเสี่ยง ซึ่งการอ่อนค่าของยูโรช่วยหนุนดอลลาร์เพิ่ม  รวมทั้งแรงขายทำกำไรจากความต้องการเงินสด เพื่อโยกเงินเติมมาร์จิ้น และชดเชยผลขาดทุนในตลาดหุ้น หลังจากตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวลดลงแรงอีกครั้ง โดยดาวโจนส์ปิดร่วงลง 525.05 จุด หรือ -1.92%, Nasdaq ปิด -3.02% ส่วน S&P500 ปิด -2.37%   อีกทั้งความคืบหน้าเกี่ยวกับการพัฒนาวัคซีนต้าน COVID-19 หลังจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (J&J) ประกาศเริ่มทำการทดลองวัคซีนต้านCOVID-19 ในเฟส 3 และการที่กองทุน SPDR ถือครองทองลดลง -11.09 ตัน ปัจจัยที่กล่าวมากดดันให้ราคาทองคำร่วงลงแรง จนล่าสุดเช้านี้แตะระดับต่ำสุดใหม่ที่ 1,853.29 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ก่อนที่จะเริ่มดีดตัวขึ้นในขณะนี้

สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน, ยอดขายบ้านใหม่ รวมถึง Testimony วันที่ 2 ของนายพาวเวลล์ ประธานเฟด ร่วมกับนายมนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ

ด้านนายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ทิศทางราคาทองคำเคลื่อนไหวในกรอบแคบจากสัปดาห์ก่อน โดยปรับตัวขึ้นทำจุดสูงสุดที่ 1,973 ดอลลาร์/ออนซ์ และปรับตัวลงแตะจุดต่ำสุดที่ 1,932 ดอลลาร์/ออนซ์ โดยราคาทองคำปรับตัวขึ้นจากความคาดหวังก่อนการประชุมเฟดซึ่งคาดว่าจะมีการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำถูกเทขายทำกำไรจากความผิดหวังที่เฟดมีมติคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 0.00-0.25% และส่งสัญญาณว่าจะคงอัตราดอกเบี้ยจนถึงปี 2566 ซึ่งต่ำกว่าความคาดหวังของนักลงทุน โดย ฝ่ายวิจัยคาดการณ์กรอบราคาทองคำในสัปดาห์นี้ระหว่าง 1,900-1,970 ดอลลาร์/ออนซ์ หรือคิดเป็นราคาทองคำไทยที่  27,860-28,990 บาท/บาททองคำ โดยหากราคาหลุดแนวรับที่ 1,900 ดอลลาร์/ออนซ์ ให้ระวังแรงขายออกเพิ่มเติมเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE