3
shared

สหรัฐย่ำแย่! สังเวยโควิดทะลุ 2 แสนรายแล้ว

23 กันยายน 2563 14:59 130
สหรัฐย่ำแย่! สังเวยโควิดทะลุ 2 แสนรายแล้ว

ยอดผู้ป่วยโควิด-19 ในสหรัฐพุ่งขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดเสียชีวิตทะลุ 2 แสนรายแล้ว ด้านทรัมป์ให้คะแนน A+ รับมือโควิด

วันนี้( 23 ก.ย.63) จำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในสหรัฐฯ แตะหลัก 200,000 คนแล้ว ซึ่งนับเป็นเรื่องที่เกิดความคาดหมายอย่างมากเมื่อเทียบกับเมื่อครั้งพบผู้ติดเชื้อรายาแรกเมื่อราว 8 เดือนที่แล้ว จำนวนผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯ คิดเป็นสัดส่วนเกือบ 1 ใน 5 ของจำนวนผู้เสียชีวิตทั่วโลก ที่มีกว่า 970,000 คนแล้ว ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯมากเกือบ 6,900,000 คน คิดเป็นกว่า 1 ใน 5 ของยอดติดเชื้อรวมทั่วโลกกว่า 31 ล้านคน ปัจจุบันสหรัฐฯมีจำนวนผู้เสียชีวิตรายวันเฉลี่ยราว 770 คน และตัวเลขนี้ยังคงดำเนินต่อไป 

สหรัฐฯเจอผู้ติดเชื้อรายแรกอย่างเป็นทางการในวันที่ 6 กุมภาพันธ์และทั่วประเทศมียอดเสียชีวิตถึง 100,000 คน ในวันที่ 29 พฤษภาคม หรือราว 16 สัปดาห์ คือ 112 วัน ขณะที่พบผู้เสียชีวิตครบ 200,000 คน ในวันที่ 22 กันยายน หรือเป็นระยะเวลา 16 สัปดาห์กว่า ๆ หรือราว ๆ 115 วัน ซึ่งถือว่าไม่ได้แตกต่างกันมากนักนั่นหมายความว่าจำนวนผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯยังไม่ได้น้อยลงแต่อย่างใด 

ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขสหรัฐฯหลายคน คาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตที่แท้จริงอาจสูงกว่านี้ เนื่องจากมีผู้เสียชีวิตอีกจำนวนหนึ่งที่ติดเชื้อโควิด-19 แต่เสียชีวิตจากโรคอื่น จึงไม่ถูกนำมานับรวมกัน โดยเฉพาะในช่วงแรกๆก่อนที่จะเริ่มการตรวจเชื้อเป็นวงกว้าง ขณะที่มีโมเดลจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันที่พยากรณ์เอาไว้ว่า สหรัฐฯอาจมีผู้เสียชีวิตถึง 400,000 คน ภายในช่วงสิ้นปีนี้ เมื่อโรงเรียนและมหาวิทยาลัยกลับมาเปิดให้เข้าไปนั่งเรียนตามปกติอีกครั้ง และคาดว่าวัคซีนจะยังไม่สามารถฉีดให้คนทั่วไปได้จนกว่าจนถึงปี 2021

นอกจากนี้ยังมีการนำตัวเลขผู้เสียชีวิต 200,000 คน ไปเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ผู้สูญเสียจากเหตุวินาศกรรม 9/11 ซึ่งเทียบเท่ากับจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นั้นติดต่อกัน 67 วัน หรือ เทียบเท่ากับจำนวนประชากรในเมือง Salt Lake City ในรัฐอะลาบามาเลยทีเดียว 

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงถึงยอดผู้เสียชีวิตเมื่อวันอังคาร บอกว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวและโทษว่าจีนควรจะหยุดยั้งไวรัสได้ดีกว่านี้ พร้อมกันนี้ยังกล่าวปกป้องเรื่องมาตรการรับมือของรัฐบาล ที่บอกว่าหากรัฐบาลสหรัฐฯไม่ทำเช่นนี้อาจมีผู้เสียชีวิต 2-3 ล้านคนไปแล้ว พร้อมกับบอกว่า ตนและคณะทำงานทำงานได้ดีมากๆและขอให้คะแนนตัวเอง A+ ในการรับมือโควิด-19

ส่วนนายโจ ไบเดน ตัวแทนชิงประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต กล่าวโทษว่าเพราะการโกหกและการไร้ความสามารถของทรัมป์ตลอด 6 เดือนที่ผ่านมา ทำให้เราต้องมาเห็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของชาวอเมริกัน และครั้งนี้คือวิกฤตที่แท้จริงที่สังคมต้องการ “ผู้นำประเทศ” แต่ทรัมป์กลับล้มเหลวที่จะเป็นผู้นำ เขาหวาดหลัว นั่นทำให้อเมริกาต้องชดใช้มากกว่าประเทศใด ๆ ในโลก 

ด้านผู้เชี่ยวชาญจาก  Institute for Health Metrics and Evaluation (IHME) แห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ประเมินว่า จำนวนผู้เสียชีวิตทั่วโลกอาจสูงถึง 3 ล้านคนในสิ้นปีนี้ หากหลายประเทศไม่มุ่งมั่นที่จะบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยและมีข้อบังคับเรื่องการเว้นระยะห่าง โดยเฉพาะการเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวในหลายประเทศทั่วโลก เฉพาะที่สหรัฐฯอาจเสียชีวิตถึง 415,000 คน ในวันที่ 1 มกราคมนี้ เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE