4
shared

สงสัยไหม? เหตุผลที่ต้องจ่าย ค่าธรรมเนียม แท็กซี่สนามบิน 50 บาท

23 กันยายน 2563 14:25 233
สงสัยไหม? เหตุผลที่ต้องจ่าย ค่าธรรมเนียม แท็กซี่สนามบิน 50 บาท

ท่าอากาศยานไทย เปิดเหตุผลที่ผู้โดยสารต้องจ่าย "ค่าธรรมเนียมแท็กซี่ สนามบิน" หรือ "ค่าเซอร์ชาร์จ" 50 บาท จ่ายไปแล้วได้อะไร?

วันนี้ (23 ก.ย.63) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ "ค่าธรรมเนียมแท็กซี่ สนามบิน" หรือ ค่าเซอร์ชาร์จ โดยระบุว่า จ่ายค่าธรรมเนียม Taxi ท่าอากาศยาน 50 บาท แล้วได้อะไร?

แท็กซี่ที่ให้บริการอยู่ในท่าอากาศยาน ที่เรามักจะใช้เดินทางไปมาระหว่างบ้านและท่าอากาศยานแต่ละแห่ง ก็เพราะสะดวกในการขนกระเป๋าสัมภาระ รับส่งจากประตูหน้าอาคารผู้โดยสารไปถึงที่หมายอย่างปลอดภัย เมื่อถึงที่หมายเวลาจ่ายเงินจะต้องเพิ่มค่าธรรมเนียมอีก 50 บาท สำหรับหลายคนที่ยังไม่รู้ และสงสัยว่าเงิน 50 บาทนี้เป็นค่าธรรมเนียมของหน่วยงานใด ใครได้รับกันแน่? 

ทำไมผู้โดยสารต้องจ่าย ใครได้?

ตามประกาศกฎกระทรวงคมนาคมระบุไว้ว่า ผู้โดยสารจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียม 50 บาทให้กับผู้ขับขี่รถแท็กซี่โดยตรง เพราะผู้ขับรถแท็กซี่ประสบปัญหารายได้ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย เนื่องจากบางครั้งต้องเข้าคิวรอรับผู้โดยสารเป็นเวลานานกว่าจะได้รับผู้โดยสาร หรือบางครั้งได้รับผู้โดยสารที่เดินทางแค่ระยะใกล้ๆ ทำให้รายได้ไม่เพียงพอ โดยเป็นอัตรากฎหมายที่ระบุไว้ ไม่ได้เป็นการกำหนดจาก ทอท. ซึ่งผู้โดยสารจะได้รับความสะดวกและความปลอดภัย


จ่ายให้กับสิทธิประโยชน์อะไร?

จ่ายให้กับบริการด้านความสะดวกสบายและความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น แท็กซี่ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของท่าอากาศยานจะมีการลงทะเบียนรายละเอียดของชื่อผู้ขับขี่และหมายเลขทะเบียนรถไว้อย่างเป็นระบบ ทำให้สามารถตรวจสอบได้ง่ายหากผู้โดยสารมีปัญหาในการใช้บริการหรือลืมทรัพย์สินไว้ เป็นต้น ซึ่งรถแท็กซี่ส่วนใหญ่จะมีสภาพใหม่อายุไม่เกิน 5 ปี ผ่านการอบรมเรื่องการให้บริการจากทางท่าอากาศยาน และยังมีการตรวจสอบ รวมถึงกำหนดบทลงโทษจากกรมขนส่งทางบก หากพบว่ามีการร้องเรียนจากผู้โดยสาร

นอกจากค่าธรรมเนียมแท็กซี่ 50 บาทแล้ว ต้องจ่ายเพิ่มค่าอะไรอีกบ้าง?

เตรียมเงินไว้สำหรับจ่ายค่าโดยสารคิดตามระยะทาง + ค่าธรรมเนียมทางด่วน (กรณีผู้โดยสารต้องการให้ใช้เส้นทางด่วน) + ค่าธรรมเนียมแท็กซี่ 50 บาท

ข้อดีของการใช้รถแท็กซี่ที่ลงทะเบียนไว้กับท่าอากาศยาน

บริการเป็นระบบ สะดวกสบาย ได้ไปแน่นอน เพราะรถแท็กซี่ไม่สามารถปฏิเสธผู้โดยสารได้ ไม่ว่าผู้โดยสารจะเดินทางในระยะใกล้หรือไกลจากท่าอากาศยาน นอกจากนี้ยังมีบริการแท็กซี่คันใหญ่สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางกันมาหลายคน หรือสำหรับคนที่มีสัมภาระเยอะๆ ให้เลือกใช้ และหากเกิดปัญหาคนขับบริการไม่สุภาพหรือลืมทรัพย์สิน สามารถแจ้งหรือติดต่อท่าอากาศยานเพื่อดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE