4
shared

เว้นเมืองอ็อกแลนด์! นิวซีแลนด์ ยกเลิกล็อกดาวน์ทั่วประเทศ

21 กันยายน 2563 15:10 395
เว้นเมืองอ็อกแลนด์! นิวซีแลนด์ ยกเลิกล็อกดาวน์ทั่วประเทศ

นายกฯนิวซีแลนด์ ประกาศยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ เว้นเมืองอ็อกแลนด์ หลังพบผู้ติดเชื้อลดน้อยลง

วันนี้( 21 ก.ย.63) นิวซีแลนด์ ประเทศที่มีประชากรราว 5 ล้านคน ให้ประชาชนสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติเมือ่ช่วงต้นปี หลังยับยั้งการระบาดในชุมชนได้ แต่หลังจากที่ไร้ผู้ติดเชื้อนาน 102 วัน กลับต้องสั่งล็อกดาวน์อีกครั้ง เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาหลังพบผู้ติดเชื้อพุ่งสูงในเมืองอ็อกแลนด์ 

ล่าสุดนางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรี แถลงเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า ไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศ โดยภาพรวมผู้ติดเชื้อสะสม 1,464 คน และเสียชีวิต 25 คน ซึ่งถือว่าต่ำกว่าประเทศอื่นๆมากจึงได้มีมาตรการ “ยกเลิกการล็อกดาวน์” ทั่วประเทศ ยกเว้นเมืองอ็อกแลนด์ที่จะยังคงต้องมีมาตรการคุมเข้มไปอีกระยะหนึ่ง ซึ่งเมืองอื่นๆทั่วประเทศผ่อนคลายการคุมเข้มลงจากระดับที่ 2 ลงเหลือระดับที่ 1 ตั้งแต่เที่ยงคืนวันจันทร์เป็นต้นไป เนื่องจากไม่พบการระบาดของเชื้อนอกเมืองอ็อกแลนด์แล้ว ซึ่งการคงสถานะในระดับที่ 1 หมายถึงยังมีความเสี่ยงการระบาดในชุมชนอยู่จึงขอให้อยู่บ้านหากมีอาการป่วย เนื่องจากการระบาดในชุมชนจะยิ่งเกิดได้ง่ายขึ้น เมื่อไม่มีการคุมเข้มใดๆเมื่ออยู่นอกบ้าน 

นอกจากนี้ยังขอให้ประชาขนทุกคนช่วยจดบันทึกว่าไปไหน หรือ ติดต่อกับใครบ้าง ไม่ว่าจะด้วยการใช้แอพฯ NZ Covid Tracer หรือ บันทึกในไดอะรี่ และไม่มีการบังคับให้สวมหน้ากากอนามัย แต่ขอให้สวมหากสถานที่นั้นไม่สามารถเว้นระยะห่างได้ 

ขณะที่ในเมืองอ็อกแลนด์ ซึ่งไม่พบผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง 7 วัน จะผ่อนปรนจากระดับ 2.5 (ที่ใช้มาตั้งแต่ 31 สิงหาคม) ลงเหลือระดับที่ 2 ตั้งแต่วันพุธนี้เป็นต้นไป นาน 14 วัน โดยการผ่อนปรนนี้ ชาวเมืองอ็อกแลน์ จะสามารถรวมตัวกันได้สูงถึง 100 คน จากเดิมที่กำหนดไม่เกิน 10 คน จากนั้นสภาจะทำการพิจารณาอีกครั้งว่าจะเดินไปทางไหนต่อ แต่แม้จะผ่อนปรนแล้วนางอาร์เดิร์น ยังขอให้ประชาชนที่ป่วยจงอยู่กับบ้านและเข้ารับการตรวจเชื้อโดยเร็ว แม้จะเพียงแค่ไอหรือจามก็ตาม และควรจดบันทึกตลอดว่าไปที่ไหนมาบ้าง ต้องสวมหน้ากากอนามัยในการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ และเที่ยวบินไป-กลับอ็อกแลนด์ และการจะลดระดับลงเหลือระดับ 1 ได้นั้นต้องหมายความว่าไม่มีผู้ติดเชื้อหรือมีจำนวนที่ลดน้อยลงเรื่อยๆก่อน จากนั้นในวันที่ 7 ตุลาคมจะทำการพิจารณาอีกครั้ง 

การผ่อนปรนครั้งนี้มีขึ้น เพื่อเป็นการเปิดทางให้เหล่านักการเมืองมีเสรีภาพในการจัดงานหาเสียงมากขึ้น เนื่องจากจะได้สามารถจัดงานที่มีผู้คนจำนวนมากรวมตัวกันได้ ขณะที่การเลือกตั้งเตรียมจะมีขึ้นในวันที่ 17 กันยายนนี้แล้ว 

นางอาร์เดิร์น กล่าวว่า พรรคแรงงานซึ่งมีแนวคิดกลาง-ซ้ายของเธอ หลีกเลี่ยงที่จะจัดงานหาเสียงใหญ่ แม้จะผ่อนปรนเรื่องข้อจำกัดเรื่องการรวมตัวแล้วก็ตาม

ขณะที่ในวันนี้ได้ยอมรับผิด ถึงกรณีที่มีการถ่ายภาพเซลฟี่ร่วมกับผู้สนับสนุนหลายคนเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม เพราะไม่มีการสวมหน้ากากอนามัย เธอบอกว่ามันคือความผิดพลาดเพราะควรจะก้าวมาข้างหน้าหรือบอกให้นักศึกษาถอยหลังกลับไป เพราะที่ผ่านมาพยายามไม่จับมือใคร, ล้างมือและสวมหน้ากากตลอด แต่ยอมรับว่าภาพกลุ่มนี้ยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดจริงๆเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE