3
shared

เปิดเทคนิคจัดการเงินอย่างไร? เมื่อมีรายได้เสริม

10 เมษายน 2562 02:30 82
เปิดเทคนิคจัดการเงินอย่างไร? เมื่อมีรายได้เสริม

เปิดเทคนิคจัดการเงินอย่างไร? เมื่อมีรายได้เสริมเข้ามาเพิ่มเติม นอกเหนือจากรายได้ประจำ

วันนี้ (10ม.ค.62) ปัจจุบันหลายๆ คนมีรายได้เสริมเข้ามานอกเหนือจากรายได้ประจำแต่กลับมีปัญหาในการบริหารจัดการกับรายได้  วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆมาฝากกัน ซึ่งถ้ามีรายได้เสริมเข้ามาจากการค้าขายหรือรับจ้างทำงานอะไรก็ตามก่อนอื่น

 

1. ต้องกันต้นทุนออกมาก่อน

 

ต้องดูว่ามีรายจ่ายอะไรที่เราต้องจ่ายหรือลงทุนไปเพื่อให้มีรายได้เสริมนี้เข้ามา ถ้ามีก็ต้องกันออกมาส่วนนึงเพื่อเอาไปต่อทุน โดยเฉพาะการค้าขายต้องกันเงินทุนเอาไว้  นำแต่กำไรออกมาใชจ่ายหรือเก็บเป็นเงินออม  เพื่อกันพลาดทางที่ดีควรทำบัญชีจดบันทึกเอาไว้

 

 

2. แบ่งเงินส่วนนึงเก็บก่อนใช้

 

ถ้าเป็นไปได้ เงินทุกบาทที่เข้ามา ส่วนนึงควรกันออกมาเก็บเสมอ ทำให้เป็นนิสัยเก็บก่อน แล้วที่เหลือใช้ ส่วนจะเป็นเท่าไหร่ กำหนดสัดส่วนตามใจตามความจำเป็น เช่น 10-20% หรือบางคนหารายได้เสริมตรงนี้เพื่อจงใจเก็บเงินเป็นหลัก ก็กันไปเก็บเลย 50%

 

 

3.เงินเก็บก้อนแรกที่ควรมี

 

สิ่งสำคัญที่สุดแต่คนมักมองข้าม คือ เงินเก็บสำรองเผื่อฉุกเฉินควรมี 3-6 เท่าของรายได้หลัก หรือรายจ่ายที่เราต้องจ่าย เงินก้อนนี้ต้องมีก่อนเพื่อความอุ่นใจ ไม่งั้นจะไปลงทุนอะไร เกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นมาก็ต้องไปเทขายสิ่งที่ลงทุนไว้

 

 

4.นึกถึงเรื่องภาษีเงินได้

รายได้เสริมที่เข้ามาต้องดูด้วยว่าข่ายเป็นเงินได้ประเภทไหนนะ แล้วเราต้องยื่นแบบภาษีอันไหน ภงด. 90 หรือ 91 อย่าลืมลองคำนวณภาษีที่ต้องเสียไว้ล่วงหน้าด้วยเพื่อกันเงินไว้จ่าย และถ้าคนที่จ่ายเงินให้เราหักภาษี ณ ที่จ่ายไว้ ก็อย่าลืมขอใบรับรองการหักภาษีมาเก็บไว้ให้เรียบร้อยด้วย

 

 

5. แบ่งสัดส่วนเงินที่เอาไว้ใช้

 

เงินที่ได้เข้ามาสามารถแบ่งด่าเราจะเอาไปทำอะไร เช่นมีหนี้อยู่ก็แบ่งใช้หนี้ให้หมดเร็วขึ้น ส่วนที่เหลืออาจแบ่งไว้กินไว้ใช้, ไว้พัฒนาตัวเอง, ไว้ทำการกุศลช่วยเหลือผู้อื่น, ไว้เอนเตอร์เทนตัวเอง, ไว้จ่ายรายจ่ายก้อนใหญ่ที่ต้องจ่ายรายปี เป็นต้น

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง