9
shared

ดราม่ารอบใหม่!! จีนห้ามทำข่าว “มู่หลาน” หลังเจอกระแสแบนเพราะถ่ายทำในซินเจียง

13 กันยายน 2563 13:26 2027
ดราม่ารอบใหม่!! จีนห้ามทำข่าว “มู่หลาน” หลังเจอกระแสแบนเพราะถ่ายทำในซินเจียง

หนัง “มู่หลาน 2020” เจอดราม่าระลอกใหม่ ถัดจากแฮชแท็ก #BoycottMulan โดยหนนี้มาจากข่าวที่ว่าหนังมีบางฉากไปถ่ายทำในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์จนถูกนานาชาติต่อต้าน!!

ทั้งที่ตัว หลิวอี้เฟย (Liu Yifei) นางเอกของหนัง มู่หลาน (Mulan) เวอร์ชั่นคนแสดงของค่ายวอลต์ ดิสนีย์ (Walt Disney) ก่อนหน้านี้ออกตัวสนับสนุนตำรวจฮ่องกงภายใต้การปกครองของจีน ในการปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกง จนเกิดกระแสต่อต้านหนังเป็นแฮชแท็ก #BoycottMulan ตามมาอย่างร้อนแรงจากปีที่แล้วจนถึงก่อนได้ฉายจริงในปีนี้


ล่าสุดอีกหนึ่งดราม่าเกี่ยวกับหนัง Mulan ปะทุขึ้นมาอีกและดูเหมือนอาจจะร้ายแรงกว่าเดิม เมื่อมีข่าวว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนสั่งห้ามสื่อหลักนำเสนอข่าวเกี่ยวกับหนังที่เล่าถึงวีรสตรีจีนในหน้าประวัติศาสตร์เรื่องนี้ ในสุดสัปดาห์ที่ Mulan เพิ่งจะได้เข้าฉายในจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งถือเป็นตลาดหนังที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา

ต้นสายปลายเหตุมาจากประเด็นที่หนังเรื่องนี้มีบางฉากไปถ่ายทำในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ พร้อมมีการขึ้นเครดิตขอบคุณเจ้าหน้าที่ของที่นั่นในหนังด้วย นี่จึงเป็นที่มาให้เกิดกระแสแบนหนัง Mulan ขึ้นอีกระลอกจากนานาชาติโดยเฉพาะกลุ่มพิทักษ์สิทธิมนุษยชนที่ยังคงไม่พอใจกับเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในซินเจียงอุยกูร์ ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์เติร์กนับถือศาสนาอิสลาม จึงเกิดประเด็นการแบ่งแยกดินแดนออกจากจีนอยู่เนืองๆ 


เรียกว่ากระแสแบนระลอกใหม่นั้นดูจะโยงใยกับภาพลักษณ์ของรัฐบาลจีนโดยตรง ขณะที่ในสหรัฐอเมริกาเองก็มีกลุ่ม ส.ส. จากสองพรรคการเมืองสำคัญ เรียกร้องให้ บ็อบ ชาเพ็ก (Bob Chapek) ซีอีโอคนปัจจุบันของค่ายวอลต์ ดิสนีย์ ออกมาชี้แจงเรื่องนี้เป็นการด่วน เพราะเกรงจะมีนัยแอบแฝงทางการเมืองทั้งเรื่องโฆษณาชวนเชื่อและนโยบายด้านความมั่นคง

โดยในแถลงของวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ระบุว่า “ไม่ใช่เรื่องดีเลยที่มีข่าวว่าทางวอลต์ ดิสนีย์ ซึ่งเป็นบริษัทบันเทิงยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ดูเหมือนจะได้ประสานความร่วมมือกับทางการจีน ซึ่งมีส่วนสำคัญในเหตุการณ์ความรุนแรงที่ซินเจียงอุยกูร์และปกปิดสิ่งที่เกิดขึ้นเอาไว้”


Photo Credit: AP

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ฟีดแบคดี!! หนัง “มู่หลาน 2020” ฉายวันแรก รีวิวเปรี้ยงปร้าง

- ภาคต่อ Wonder Woman เลื่อนไปฉายวันคริสมาสต์นี้!!

- ทำไม แชดวิก โบสแมน ไม่เปิดเผยเรื่องตัวเองเป็นมะเร็ง?

- ซูจี - พัคโซดัม ลุ้นคว้าบทซูเปอร์ฮีโร่จักรวาลมาร์เวล!!

- กัวฟู่เฉิง โหมงานเปย์เมียเดือนละล้าน?!!

เกาะติดข่าวบันเทิงที่นี่

Facebook : True Inside HD

Twitter : true_insidenews

Youtube Official : TrueVisionsOfficial

Instagram : True_insidenews

Website: www.TNNThailand.com

True Visions 02-700-8000