4
shared

สถาบันวัคซีนฯ เตรียมของบวิจัยวัคซีนโควิด-19 เพิ่ม 3,000 ล้าน

11 กันยายน 2563 11:56 186
สถาบันวัคซีนฯ เตรียมของบวิจัยวัคซีนโควิด-19 เพิ่ม 3,000 ล้าน

สถาบันวัคซีนแห่งชาติ เตรียมยื่นของบเพิ่มอีก 3,000 ล้านบาทจากทางรัฐบาล เพื่อสนับสนุนการพัฒนาวิจัยวัคซีนของหน่วยงานอื่นๆ ยืนยัน ไม่เลือกเจาะจงให้หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง

วันนี้ (11 ก.ย.63) กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมกับกรมควบคุมโรค และสถาบันวัคซีน ได้จัดประชุมติดตามความก้าวหน้าวิจัยพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิค 19 โดยมีผู้วิจัยพัฒนาวัคซีนจากหน่วยงานรัฐเอกชน มหาวิทยาลัยผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีนต่างๆ เข้าร่วมประชุม เช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมหาวิทยาลัยมหิดล ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ องค์การเภสัชกรรม สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สถาบันวัคซีนแห่งชาติ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า การระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบทั่วโลก ถึงแม้ไทยจะควบคุมได้ดี แต่ยังต้องทำงานคุมเข้มอย่างต่อเนื่อง  

ขณะที่การพัฒนาวัคซีนในประเทศไทย จึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะทำให้สามารถพึ่งพาตัวเองได้ รัฐบาลไทยจึงให้ความสำคัญเป็นวาระแห่งชาติ โดยได้อนุมัติงบกลาง 1,000 ล้านบาท อุดหนุนให้สถาบันวัรคซีนแห่งชาติ พัฒนาด้านวัคซีนของประเทศ พร้อมกับการสร้างเสริมความสามารถศักยภาพของประเทศในการผลิต

สำหรับงบประมาณกลาง 1,000 ล้านบาท เป็นงบระยะแรกที่ทางหน่วยงานต่างๆ ขอมา เบื้องต้นที่มีการพูดคุย มีการตั้งเป้าไว้ 3,000 ล้านบาท สำหรับการพัฒนาวิจัยวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งการจัดประชุมในวันนี้ จึงเป็นการหารือระดมสมอง จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพัฒน่าวัคซีนป้องกันโควิด-19

นายอนุทิน ย้ำว่า ได้ให้การสนับสนุนทุกหน่วยงาน ที่ร่วมกันพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพื่อให้คนไทยได้มีวัคซีนป้องกันโควิด-19ให้คนไทยได้ใช้

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวด้วยว่า ในการสนับสนุนหน่วยงานในการวิจัยพัฒนาวัคซีน จะไม่เลือกเฉพาะเจาะจงสถาบันใดสถาบันหนึ่ง ซึ่งต้องมีการพิจารณาถึงข้อตกลง เงื่อนไขต่างๆ เพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ส่วนความร่วมมือกับโรงงานผลิตวัคซีนต้นแบบจากต่างประเทศ ที่พบว่ามีปัญหาเกิดขึ้น ซึ่งมีผลต่อผู้เข้ารับการทดลอง นายอนุทิน ระบุว่า เบื้องต้นประเทศไทยจะไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากทำความร่วมมือกับการถ่ายทอดเทคโนโลยีเท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับตัววัคซีน 

สำรับงบประมาณกลาง 1,000 ล้านบาท เป็นเพียงงบระยะแรกที่ทางหน่วยงานต่างๆ ขอมา เบื้องต้นมีการพูดคุยเพิ่มเติม ตั้งเป้าไว้ 3,000 ล้านบาท สำหรับการพัฒนาวิจัยวัคซีนป้องกันโควิด-19 

นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีน ระบุว่า  สำหรับงบประมาณ 1,000 ล้านบาท เป็นงบประมาณเร่งด่วน ในการใช้กิจกรรมสำหรับโควิด-19 โดยได้จัดสรรงบให้ทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการวิจัยวัคซีนชนิด MRNA รวมถึงการปรับปรุงศูนย์วิจัยไพทเมทแห่งชาติ 400 ล้านบาท ส่วนอีก 600 ล้านบาท เป็นการสนับสนุนเพิ่มศักยภาพเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนกับองค์กรชั้นนำของประเทศ

ขณะเดียวเในวันนี้ สถาบันวัคซีนแห่งชาติ เตรียมยื่นของบประมาณเพิ่มสนับสนุนพัฒนาวิจัยวัคซีนในหน่วยงานอื่นของประเทศไทยอีก 3,000 ล้านบาท ทั้งนี้ จะมีคณะกรรมมการวิชาการ ในการพิจารณาเงื่อนไข สำหรับหน่วยงานที่จะของบประมาณ

นพ.นคร ยืนยันว่า จะจัดสรรงบประมาณให้ทั่วถึงทั้งภาครัฐและเอกชน เพราะเป้าหมายสำคัญ คือการให้ประเทศไทยมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นอันดับต้นๆ ของโรค

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE