3
shared

ติดเชื้อ โควิด-19 สะสมทั่วโลก พุ่ง 26.7 ล้านคน

5 กันยายน 2563 08:18 116
ติดเชื้อ โควิด-19 สะสมทั่วโลก พุ่ง 26.7 ล้านคน

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมทั่วโลก เพิ่มเป็น 26 ล้าน 7 แสนคน ขณะที่ เมียนมา พบผู้เสียชีวิตรายแรก ในรอบกว่า 4 เดือน

วันนี้ (5 ก.ย.63) กระทรวงสาธารณสุขและกีฬาของเมียนมา รายงานพบผู้ป่วยที่มีผลตรวจโรคติดเชื้อไวรัส โควิด -19 เป็นบวก เสียชีวิต เมื่อคืนวันพฤหัสบดี ที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยเสียชีวิตในประเทศรวมอยู่ที่ 7 ราย

โดย หญิง วัย 46 ปี ซึ่งป่วยเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) จากเมืองตาน-ลยีน (Thanlyin) ในภูมิภาคย่างกุ้ง ได้รับการยืนยันว่าติดโรคโควิด-19 ก่อนจะเสียชีวิตจากภาวะไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายและหัวใจล้มเหลว ถือเป็นผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เสียชีวิตรายแรก ในรอบ 4 เดือน นับตั้งแต่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิตรายล่าสุดเมื่อวันที่ 29 เม.ย.

ส่วนที่ นิวซีแลนด์ มีรายงานผู้เสียชีวิต จากการติดเชื้อโควิด-19 รายแรก ในรอบกว่า 3 เดือน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสม เพิ่มเป็น 23 ราย

โดยผู้เสียชีวิตดังกล่าว เป้นชาย ที่อยู่ในกลุ่มก้อนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเมืองอ๊อดแลนด์ เมื่อเดือนที่แล้วและหยุดสถิติ ของนิวซีแลนด์  ในฐานะประเทศที่ปลอดการแพร่เชื้อโควิด-19  เป็นเวลา 102 วัน และก่อนที่จะพบผู้เสียชีวิตรายล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขนิวซีแลนด์  ยังคงดำเนินมาตรการจำกัดและ ควบคุมโควิด-19 ไปจนถึงวันที่ 16 กันยายน เป็นอย่างน้อย

ส่วนที่เกาหลีใต้ นายกรัฐมนตรี ชุง ซเย คยุน เปิดเผยว่า รัฐบาลได้บรรลุข้อตกลงกับแพทย์เกาหลีใต้ ที่ออกมาประท้วงต่อต้านแผนการปฏิรูประบบสาธารณสุขและการเพิ่มจำนวนแพทย์ นาน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลยอมระงับแผนการเพิ่มจำนวนแพทย์และการสร้างโรงเรียนแพทย์แห่งใหม่ออกไปก่อน และจะเจรจาเรื่องนี้อีกครั้งเมื่อสิ้นสุดสถานการณ์โรคระบาดแล้ว ซึ่งนายซุง คาดหวังว่า จะได้เห็นเหล่าแพทย์กลับไปทำหน้าที่รักษาคนไข้ต่อไป 

ด้านตัวแทนสมาคมแพทย์เกาหลีใต้ ระบุว่า แม้จะมีการลงนามในข้อตกลง แต่ก็ยังไม่มีอะไรที่เป็นบทสรุปจนกว่ารัฐบาลจะเดินหน้าอย่างในข้อตกลงจริง

ขณะที่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดเผยรายงานว่า มีบุคลากรทางการแพทย์ทั่วโลกอย่างน้อย 7,000 ราย เสียชีวิตลงจากการติดเชื้อโควิด-19 ระหว่างการรักษาผู้ป่วย โดยมากกว่า 1,300 ราย อยู่ในประเทศเม็กซิโก ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลขบุคลากรทางการแพทย์ที่เสียชีวิตที่สูงที่สุดในโลก 

ส่วนที่ สหรัฐอเมริกา พบบุคลากรทางการแพทย์เสียชีวิตราว 1,077 ราย, อังกฤษ 649 ราย, บราซิล 634 ราย, รัสเซีย 631 ราย และอินเดีย 573 ราย แต่เชื่อว่าตัวเลขที่แท้จริงอาจสูงกว่านี้ เนื่องจากยังไม่มีการรายงานในอีกหลายประเทศ 

ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมทั่วโลก ขณะนี้ เพิ่มขึ้นเป็น 26 ล้าน 7 แสนคน เสียชีวิตมากกว่า 8 แสน 7 หมื่นราย 

หลายประเทศ ยังคงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เพิ่มมากขึ้น ดดยเฉพาะอินเดีย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ในรอบ 24 ชั่วโมง กว่า 87,115 คน ทำให้ยอดสะสม ใกล้แซง บราซิล ขึ้นเป็นอันดับ 2 ของโลกแล้ว

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE