4
shared

ชาวกาญจน์โล่งอก! ผลตรวจแรงงานเมียนมา ไม่พบเชื้อโควิด-19

2 กันยายน 2563 15:08 74
ชาวกาญจน์โล่งอก! ผลตรวจแรงงานเมียนมา ไม่พบเชื้อโควิด-19

กรมควบคุมโรค เผยผลตรวจทางห้องปฏิบัติการของแรงงานชาวเมียนมาที่ จ.กาญจนบุรี ไม่พบเชื้อโควิด-19 ภายหลังจากที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

วันนี้ (2 ก.ย.63) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวว่ามีแรงงานชาวเมียนมา 2 คนลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายที่จังหวัดกาญจนบุรี และมีไข้สูง ทำให้ต้องมีการเฝ้าระวังโรคโควิด 19 ในพื้นที่ดังกล่าว นั้น

กรมควบคุมโรค ขอให้ข้อมูลว่า หลังจากได้รับรายงานในเรื่องดังกล่าว กรมควบคุมโรค ได้มอบหมายให้กองระบาดวิทยา และสำนักงานป้องกันควบคุมโรค ที่ 5 จังหวัดราชบุรี (สคร.5 จ.ราชบุรี) ซึ่งดูแลพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ดำเนินการร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อติดตามและตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมในทันที

โดยได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างแรงงานชาวเมียนมา 2 คน และเด็กชาวเมียนมาในบ้านที่ทั้งสองไปพักอาศัย 1 คนที่มีไข้สูง เพื่อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการด้วยวิธี RT-PCR โดยล่าสุดผลตรวจทางห้องปฏิบัติการของทั้ง 3 คน คือ ทั้งหมดไม่พบเชื้อโควิด 19 แต่อย่างใด และได้มีการเฝ้าระวังผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจเป็นกลุ่มก้อนในชุมชน นอกจากนี้ โรงเรียนที่อยู่ใกล้ที่พักอาศัยดังกล่าว ได้มีการประกาศปิดโรงเรียนเป็นการชั่วคราว เพื่อทำการเฝ้าระวังและทำความสะอาดในโรงเรียน    

สำหรับการปิดเรียนของทางโรงเรียนดังกล่าวนั้น พบว่าได้มีขั้นตอนในการดำเนินการ ดังนี้

1.มีการหารือร่วมกันกับคณะกรรมการสถานศึกษา ฝ่ายปกครอง และรพ.สต. แล้ว

2.อสม.แนะนำผู้ที่อาจเคยใกล้ชิดให้กักตัวในบ้านของตนเอง รวมไปถึงการดูแลอย่างใกล้ชิดในบ้านของนักเรียนที่อาจเคยใกล้ชิดกัน เช่น การสังเกตอาการ การวัดไข้ เป็นต้น

3.ขณะที่โรงเรียนปิดชั่วคราวและเด็กนักเรียนหยุดอยู่บ้าน มีการเรียนที่บ้านโดยผ่านใบงานของครูประจำรายวิชานั้นๆ

นอกจากนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังได้ร่วมกันทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อในทุกพื้นที่ของโรงเรียน โดยเฉพาะจุดที่มีการสัมผัสร่วมกันบ่อยๆ

นพ.สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาหน่วยงานทุกภาคส่วนในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีได้ดำเนินการร่วมกันอย่างเข้มข้นและต่อเนื่องตามตะเข็บชายแดนดังกล่าว โดยเฉพาะในช่วงนี้ได้เพิ่มความเข้มข้นให้มากขึ้น เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในพื้นที่และประชาชนชาวไทย และขอให้ประชาชนมั่นใจในมาตรฐานการป้องกันควบคุมโรคของประเทศไทยที่มีความเข้มแข็งและดำเนินการแบบบูรณาการร่วมกันทุกภาคส่วนมาโดยตลอด  หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422

ขณะเดียวกัน นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้ออกมายืนยันว่า ผู้ป่วยทั้ง 3 รายตรวจไม่พบเชื้อโควิดแต่อย่างใด ขณะนี้ ทั้ง 3 รายยังคงอยู่ในการดูแลของแพทย์โรงพยาบาลทองผาภูมิเพื่อรักษาตามอาการ ส่วนเด็กนักเรียนของโรงเรียนบ้านกุยแหย่ทั้ง 3 คน ที่ในเบื้องต้น มีคำสั่งให้กักตัวอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วันนั้น หลังผลการตรวจยืนยันออกมาว่าไม่พบเชื้อในผู้ป่วยต้องสงสัยทั้ง 3 ราย เมื่อโรงเรียนกลับมาเปิดการเรียนการสอนในวันที่ 8 กันยายน เด็กทั้ง 3 รายก็สามารถกลับมาเรียนได้ตามปกติ

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE