3
shared

ครบ 100 วันไม่ติดเชื้อในประเทศ สธ.เตรียมพร้อมรับมือโควิดหากหลุดเข้าไทย

2 กันยายน 2563 14:25 153
ครบ 100 วันไม่ติดเชื้อในประเทศ สธ.เตรียมพร้อมรับมือโควิดหากหลุดเข้าไทย

"อนุทิน" เผย ไทยครบ 100 วันไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศ เป็นสัญญาณที่ดีในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ขณะที่ สธ.เตรียมควาามพร้อมทีมแพทย์รับสถานการณ์การระบาดที่รุนแรงในประเทศเมียนมา หากหลุดเข้ามาในไทย

วันนี้ (2 ก.ย.63) นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์  รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ของประเทศเมียนมา ที่กลับมาระบาดระลอกที่ 2 ค่อนข้างรุนแรงตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งภายในระยะเวลา 15 วัน มีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับการระบาดรอบแรกตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา 

การระบาดรอบที่ 2 ของเมียนมาทำให้ประเทศไทยต้องเตรียมความพร้อม เพราะหากประเทศเมียนมารับมือไม่ได้อาจส่งผลให้มีผู้ป่วยหลุดข้ามาในประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุขจึงต้องกำหนดจังหวัดเฝ้าระวังเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่ม 10 จังหวัดตามแนวชายแดน และกลุ่มจังหวัดที่มีแรงงานต่างด้าวไปทำงาน และต้องเตรียมพร้อมแพทย์ทีมสอบสวนโรคและซักซ้อมแผนป้องกันและควบคุมโรครองรับไว้  

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ประเทศไทยถือว่าครบ 100 วันที่ไม่มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศ ซึ่งทำให้คนในประเทศสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ยังต้องป้องกันดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด

ส่วนการแพร่ระบาดของcovid-19 ในประเทศเมียนมาทำให้ต้องคุมเข้มแนวชายแดน เบื้องต้นได้ร้องขอหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ซึ่งต้องคอยสอดส่องดูแลเข้มงวด ในการลักลอบเข้าเมืองตามช่องทางธรรมชาติ ที่เป็นปัญหาสำคัญ เนื่องจากหากมีการหลุดเข้ามาแล้ว และไม่มีการตรวจคัดกรอง ไปปะปนทำงานก็อาจจะทำให้มีการติดเชื้อได้

ทั้งนี้ จึงอยากร้องขอผู้ประกอบการต่างๆ และคนไทยในพื้นที่ที่ติดกับชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ควรอำนวยความสะดวกในการช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติ เข้ามายังประเทศอย่างผิดกฎหมาย หากพบว่ามีการช่วยเหลืออำนวยความสะดวก ก็จะต้องถูกดำเนินตามกฎหมาย

ส่วนการปิดโรงเรียนตามชายแดน เช่น จ.กาญจนบุรี และ ที่หัวหิน เบื้องต้นอำนาจของกระทรวงศึกษาธิการที่จะเป็นผู้ประเมินถึงความเสี่ยงแต่ละแห่ง หากพบว่ามีความเสี่ยงหรือพบว่าเด็กมีอาการไข้ก็สามารถที่จะสั่งปิดได้เพื่อควบคุม สังเกตอาการ

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE