3
shared

อสังหาฯ พบนายกฯพรุ่งนี้ ชงปลดล็อกมาตรการLTV

2 กันยายน 2563 14:05 88
อสังหาฯ พบนายกฯพรุ่งนี้ ชงปลดล็อกมาตรการLTV

อสังหาฯ พบนายกฯ 3 ก.ย.เล็งชงปลดล็อก LTV- ยกเลิกเพดานราคาบ้านได้สิทธิลดค่าธรรมเนียมรายงานข่าวจากวงการอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า สมาคมด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะเข้าพบนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาลในวันพรุ่งนี้( 3ก.ย.) เพื่อแสดงวิสัยทัศน์ และนำข้อเสนอแนะต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนธุรกิจและลดอุปสรรคต่อการเติบโตของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เข้าหารือ โดยหนึ่งในประเด็นที่คาดว่าจะเสนอต่อรัฐบาลคือการปลดล็อกมาตรการควบคุมสินเชื่อที่อยู่อาศัย (LTV) ที่ประกาศไว้โดยธนาคารแห่งประเทศไทย หรือแบงก์ชาติ และการยกเลิกเพดานราคาบ้านที่ได้รับสิทธิลดค่าธรรมเนียมการโอนและจำนอง 

ด้านนายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บมจ.ศุภาลัย (SPALI) กล่าวว่า  ผู้ประกอบการอสังหาฯอยากให้ปลดล็อก มาตรการ LTV  เพราะคาดว่าจะได้ลูกค้ากลับคืนมาทันที 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งการออกมาตรการ LTV หากไปย้อนดูข้อมูลจะพบว่าแบงก์ชาติกังวลเรื่องการเก็งกำไรคอนโดมิเนียม หากเป็นเช่นนั้น มาตรการไม่ควรครอบคลุมกับตลาดแนวราบ และในปัจจุบันก็ไม่มีการเก็งกำไรคอนโดฯ  จึงควรจะปลดล็อกมาตรการนี้  


ส่วนการยกเลิกเพดานราคาบ้านในมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนอง เนื่องจากราคาบ้านไม่เกิน 3 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนไม่ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ของตลาดรวม  หากผ่อนคลายตรงนี้ลงจะทำให้บ้านทุกระดับราคาได้รับผลประโยชน์ อย่างไรก็ดี ยอมรับว่าเรื่องนี้ต้องดูว่าในด้านภาษี รัฐบาลจะจัดเก็บเพียงพอหรือไม่ 

นายไตรเตชะ  กล่าวอีกว่า แม้ว่าขณะนี้ยอดโอนกรรมสิทธิ์เริ่มกลับมาดีขึ้น แต่ก็ยังมีประเด็นที่ต้องเฝ้าและติดตาม โดยเฉพาะในกลุ่มของอาชีพการโรงแรมและอาชีพที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจสายการบิน การโอนกรรมสิทธิ์อาจไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ เพราะสถาบันการเงินยังคงเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ และเกิดปัญหาจากลูกค้าขอยกเลิกการโอนฯโครงการ ซึ่งตัวเลขอาจจะไม่มาก แต่ก็เป็นสัญญาณที่ต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจ ธุรกิจมีการปิดกิจการลง ตัวเลขว่างงานเพิ่มสูงขึ้น 


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE