4
shared

พรุ่งนี้ทั่วโลกติดโควิด-19 ทะลุ26ล้านราย แนะไทยชะลอเปิดประเทศ

2 กันยายน 2563 10:11 220
พรุ่งนี้ทั่วโลกติดโควิด-19 ทะลุ26ล้านราย แนะไทยชะลอเปิดประเทศ

หมอธีระเผยพรุ่งนี้ทั่วโลกติดโควิด-19 ทะลุ 26 ล้านราย แนะไทยชะลอเปิดประเทศไปก่อนอย่างน้อย 6 เดือน

วันนี้ (2ก.ย.63) รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ถึงสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลกล่าสุด (2 กันยายน 2563) โดยระบุว่า สถานการณ์ทั่วโลกล่าสุด 2 กันยายน 2563 พรุ่งนี้จะทะลุ 26 ล้าน

เมื่อวานติดเพิ่มอีก 260,384 คน ตายเพิ่ม 5,702 คน รวม 25,853,929 คน

อเมริกา ติดเพิ่ม 46,100 คน รวม 6,252,323 คน

น่าเสียดายที่มีข่าวว่า อเมริกาตัดสินใจไม่ร่วมวงเรื่องวัคซีนกับทางองค์การอนามัยโลก เราจึงยังคงต้องช่วยกันลุ้นว่าวัคซีนใดของประเทศใดที่จะพอมีหวังสำหรับใช้ป้องกันโรค COVID-19 ได้ ทั้งนี้หากคุยกันตามหลักวิชาการแล้ว การจะคุมโรคระบาดที่รุนแรงเช่นนี้ได้ คงต้องอาศัยแรงกายแรงใจแรงเงินและแรงปัญญาของทุกประเทศมาช่วยกัน เนื่องจากการคิดค้นยาหรืแวัคซีนนั้นโอกาสได้ยาหรือวัคซีนที่มีผลดังที่คาดหวังนั้นยากมาก จึงต้องช่วยกันทำช่วยกันค้นหา

บราซิล ติดเพิ่ม 42,659 คน รวม 3,950,931 คน ใกล้สี่ล้านเต็มที

อินเดีย ติดเพิ่ม 78,169 คน รวม 3,766,108 คน ตายเกินพันต่อวัน

รัสเซีย ติดเพิ่ม 4,729 คน รวม 1,000,048 คน ทะลุล้านไปแล้วตั้งแต่เมื่อวานบ่ายๆ

เปรู แอฟริกาใต้ เม็กซิโก ติดกันหลักพันถึงหลายพัน เฉกเช่นเดียวกับสเปน สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมัน อิหร่าน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และญี่ปุ่น...เป็นกันแทบทุกทวีป โดยเฉพาะทางยุโรปและอเมริกาใต้ ดูรุนแรงขึ้น

แคนาดาติดเพิ่มเฉียดพัน ในขณะที่ ปากีสถาน และเกาหลีใต้ก็ติดกันหลายร้อย

ส่วนจีน สิงคโปร์ ฮ่องกง มาเลเซีย เวียดนาม ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์และเมียนมาร์ติดกันหลักสิบ

...ล่าสุดสวีเดนประกาศว่าจะไม่จัดสอบ SweSAT ซึ่งเปรียบเหมือนสอบสำหรับเข้ามหาลัยของเค้า ซึ่งปกติจะจัดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ แต่ผลกระทบจาก COVID-19 จึงไม่ปลอดภัยที่จะดำเนินการ...เชื่อว่าในไทยเราก็กำลังมีการหารือกันเรื่องระบบการสอบของปีหน้ากันอยู่ ขอเป็นกำลังใจให้น้องๆ นักเรียนทุกคน สถานการณ์ระบาดปีนี้รุนแรงและส่งผลกระทบต่อการเรียนทุกระดับตั้งแต่โรงเรียนถึงมหาลัย

...สงครามโควิดนี้เป็นศึกทดสอบความสามารถในการเอาชีวิตรอด หากยอมแพ้แก่กิเลส ไม่อดทน ไม่อดกลั้น ไม่อดออม ไม่สามารถประคับประคองใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ไม่สามารถยืนบนขาตนเอง และไม่สามารถลดการพึ่งพาต่างชาติได้ ประเทศนั้นก็มีโอกาสล่มสลาย ไม่ว่าจะจากโรคระบาดซ้ำ หรือจากภาวะสังคมเศรษฐกิจและวัฒนธรรมก็ตาม

...เราเริ่มเห็นแล้วในบางประเทศ ที่ติดเยอะ ตายเยอะ ออกนโยบายเปิดประเทศเพื่อหวังโกยเงิน แต่สุดท้ายระบาดซ้ำจนทำลายเศรษฐกิจหนักขึ้น หรือเกิดชุมนุมต่อต้านเชิงวัฒนธรรม หรืออื่นๆ

ไทยเรา...ควรดำเนินรอยตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงอย่างมั่นคงและมั่นใจ

ฟองสบู่ท่องเที่ยว เกาะสวรรค์ จังหวัดร่ำรวยนั้น ยังเป็นเรื่องเพ้อฝันที่ไม่มีทางเป็นจริงในยามระบาดรุนแรงทั่วโลกเช่นนี้

จำเป็นต้องชะลอไปก่อนอย่างน้อย 6 เดือน...ใช้ช่วงเวลานี้ปฏิรูประบบธุรกิจอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและสร้างทักษะใหม่ให้คนในแวดวง เพื่อให้สามารถอยู่รอดได้อย่างยั่งยืน ไม่เน้นปริมาณ แต่เน้นคุณค่า มูลค่า และประสบการณ์

ประเทศไทยต้องทำได้ ด้วยรักต่อทุกคน

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์
คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE