6
shared

ฝรั่งเศส บังคับสวมแมสก์ในกรุงปารีส หลังติดเชื้อโควิดพุ่งอีก

28 สิงหาคม 2563 06:43 391
ฝรั่งเศส บังคับสวมแมสก์ในกรุงปารีส หลังติดเชื้อโควิดพุ่งอีก

ไวรัสโควิด-19 กลับมาระบาดรุนแรงในฝรั่งเศส พบผู้ติดเชื้อใหม่อีกวันเดียว 6,111 ราย ทำให้รัฐบาลต้องประกาศใช้มาตรการคุมเข้มเพิ่มเติม เช่นการบังคับให้สวมหน้ากากอนามัยในกรุงปารีส เมืองหลวงของประเทศ

วันนี้ (28 ส.ค.63) นายกรัฐมนตรีฌ็อง กัสแต็กซ์ ของฝรั่งเศส เพิ่มมาตรการเข้มข้นขึ้นในการตอบโต้การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยการออกชุดมาตรการต่าง ๆ ซึ่งรวมทั้งเพิ่มการตรวจหาเชื้อในหมู่ประชาชน และบังคับให้สวมหน้ากากอนามัยในกรุงปารีส เมืองหลวงของประเทศเมื่อวันพฤหัสบดี โดยรัฐบาลได้ประกาศเพิ่มพื้นที่สีแดง หรือ เรด โซน (red zones) ซึ่งมีการระบาดของไวรัส เพิ่มจาก 2 เขต เป็น 21 เขตแล้ว ทำให้ต้องออกมาเตือนว่า หากฝรั่งเศสไม่ได้เร่งดำเนินการโดยเร็ว การระบาดของเชื้อไวรัสอาจเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

ฝรั่งเศสทำสถิติมีผู้ติดเชื้อรายวันสูงที่สุด ตั้งแต่ยกเลิกมาตรการล็อคดาวน์ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม โดยมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 6,111 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และยังมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 48 รายในวันพฤหัสบดี แต่ตัวเลขผู้เสียชีวิตสำหรับวันพุธไม่ได้รายงาน เพราะระบบไอทีขัดข้อง โดยรวมแล้วฝรั่งเศสมีผู้เสียชีวิตจากโควิดทั้งสิ้นตอนนี้ อยู่ที่มากกว่า 30,500 ราย และติดเชื้อเกือบ 300,000 ราย 

นายกัสแต็กซ์ กล่าวว่า โควิด-19 “กำลังเพิ่มขึ้นอีก” ทั่วประเทศ มีการระบาดใหม่ของไวรัสอย่างไม่สามารถปฏิเสธได้ แต่เขาก็ให้คำมั่นว่าจะใช้มาตรการทุกอย่างเพื่อหลีกเลี่ยงการล็อคดาวน์ในวงกว้างอีกครั้ง ซึ่งหนึ่งในมาตรการ คือการบังคับให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่กรุงปารีส โดยนับตั้งแต่เวลา 08.00 น. ของวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 13.00 น. ตามเวลาในไทยเป็นต้นไป ประชาชนจะต้องสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่สาธารณะ และคนที่ใช้จักรยาน, จักรยานยนต์, สกูตเตอร์ และรถยนต์ขับเคลื่อนอื่น ๆ ด้วย 

กรุงปารีส ถือเป็นพื้นที่สีแดง เช่นเดียวกับในพื้นที่ทางตอนใต้ของจังหวัดบุช-ดูว์-โรน ซึ่งเมืองมาร์แซย์ เมืองเอกของจังหวัด กลายเป็นเมืองที่ 2 ของฝรั่งเศสที่มีการบังคับสวมหน้ากากอนามัยนับจากช่วงเย็นวันพุธที่ผ่านมา  

การสวมหน้ากากอนามัยถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวันสำหรับเด็กนักเรียนฝรั่งเศสที่มีอายุตั้งแต่ 11 ขวบขึ้นไปแล้ว แม้ว่าองค์การอนามัยโลก หรือ WHO แนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยในโรงเรียนได้เฉพาะกับเด็กที่มีอายุ 12 ขวบขึ้นไปก็ตาม

ฝรั่งเศสนอกจากจะบังคับใช้หน้ากากอนามัยในสถานที่สาธารณะแล้ว ก็จะบังคับใช้ในสถานที่ทำงานด้วยนับจากเดือนหน้าเป็นต้นไป ขณะเดียวกัน โอลิวิเยร์ เวรัน รัฐมนตรีสาธารณสุขฝรั่งเศส ให้คำมั่นว่าจะเพิ่มการตรวจหาเชื้อไวรัสในหมู่ประชาชนให้ได้ 1 ล้านครั้งต่อสัปดาห์ในเดือนกันยายนนี้ 

ทั้งนี้ ในหลายประเทศยุโรป ต่างก็ประสบปัญหาพบผู้ติดเชื้อไวรัสรายใหม่เพิ่มสูงขึ้น และเยอรมนีเองก็กำลังวางแผนใช้มาตรการคุมเข้มมากขึ้นเพื่อควบคุมการระบาดของไวรัส


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE