5
shared

เป็นงง? "ทรัมป์" สั่งไม่ต้องตรวจเชื้อโควิดคนไม่แสดงอาการ

27 สิงหาคม 2563 14:39 259
เป็นงง? "ทรัมป์" สั่งไม่ต้องตรวจเชื้อโควิดคนไม่แสดงอาการ

CDC ระบุว่า ได้รับคำสั่งจากรัฐบาลทรัมป์ ว่าไม่ต้องตรวจเชื้อผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย และไม่แสดงอาการ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น?

วันนี้ (27 ส.ค.63) กรมควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ หรือ CDC ได้ออกแนวทางการตรวจเชื้อโควิด-19 แบบใหม่ คือ "ไม่ต้องตรวจเชื้อผู้ที่ไม่มีอาการ ถึงแม้ว่าคนผู้นั้นจะมีการติดต่อสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยติดเชื้อแล้วก็ตาม" 

ก่อนหน้านี้ CDC ได้ประกาศให้ทำการตรวจเชื้อเป็นวงกว้าง แม้แต่ใครก็ตามที่ไม่แสดงอาการ เพื่อให้รับการรักษาอย่างทันท่วงที คือ ใครอาการหนักก็รักษาในโรงพยาบาล หรืออาการเบาก็ดูแลตัวเอง เพราะแม้จะไม่แสดงอาการก็นับว่ามีความเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อให้คนอื่นต่อได้

แต่ล่าสุดได้เปลี่ยนข้อความใหม่ในเว็บไซต์ โดยระบุว่า "หากคุณใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด-19 และอยู่ใกล้กันไม่เกิน 15 นาที และไม่แสดงอาการ ก็ไม่จำเป็นต้องตรวจเชื้อ จนกว่าจะมีความเสี่ยง และต้องปรึกษากับแพทย์ส่วนตัวในรัฐ หรือในท้องถิ่น ให้เขาแนะนำก่อนว่าคุณต้องตรวจ จึงจะตรวจได้"

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า แนวทางใหม่ของ CDC นี้ น่าจะเพราะได้รับแรงกดดันจากรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำประเทศ ที่เคยบอกว่า สหรัฐฯ ตรวจเชื้อเยอะ จึงเจอเยอะ จึงได้ออกแนวทางใหม่ ไม่ต้องตรวจ จะได้ไม่ต้องเจอเชื้อนั่นเอง

สำหรับแนวทางนี้ ด้านผู้เชี่ยวชาญสารณสุข ดร.ลีน่า เหวิน แห่งมหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน กล่าวว่า เป็นแนวทางที่ no sense เพราะทุกคนที่มีความเสี่ยงควรต้องตรวจหาเชื้อ โดยได้ยกตัวอย่างคนที่ทำงานในออฟฟิสที่มีผู้ติดเชื้อ และต้องการตรวจหาเชื้อว่าตัวเองติดหรือไม่ เพื่อจะได้ไม่ต้องเอาความเสี่ยงนั้นไปแพร่ให้กับครอบครัว 

เช่นเดียวกับบรรดาแพทย์หลายคน ที่มองว่า คำสั่งใหม่นี้ ทำให้เกิดความงุนงงสับสนอย่างมาก และระบุว่า การลดจำนวนผู้ติดเชื้อด้วยการ "ไม่ตรวจ" ไม่ใช่ทางออกที่ดี ทางที่ดีควรจเป็นการลดการแพร่กระจายเชื้อ เพื่อให้จำนวนผู้ติดเชื้อลดน้อยลงต่างหาก และยิ่งหากใกล้ชิดกับผู้ป่วย 15 นาที แล้วหากผู้ป่วยไม่ใส่หน้ากาก ก็ยิ่งควรต้องได้รับการตรวจเชื้อ 

ด้าน ผู้ว่าการรัฐที่เป็นฝั่งเดโมแครต อย่างน้อย 3 คน ได้ออกมาประกาศแล้วว่าจะไม่ปฏิบัติตามแนวทางใหม่ของ CDC 

ขณะที่ ดร.แอนโธนี เฟาซี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาดประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า งุนงงมากกับแนวทางของ CDC และตอนที่ฝ่ายสาธารณสุขประชุมกันเพื่อสรุปแนวทางนั้น ตัวเขาต้องเข้ารับการผ่าตัด จึงไม่ได้ทำการหารือร่วมกับคนอื่น ซึ่งก่อนหน้านี้ มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขคนหนึ่งออกมาบอกว่า แนวทางดังกล่าว ได้รับการยอมรับ และลงมติเป็นเอกฉันท์ จากแพทย์และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้อง รวมถึง ดร.เฟาซี ด้วย แต่ล่าสุด ดร.เฟาซี ได้ออกมาปฏิเสธว่าเขาไม่รู้เรื่องเลย 

ดร.เฟาซี ระบุว่า ค่อนข้างกังวลถึงแนวทางที่ CDC แนะนำ และจะยิ่งทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจอย่างผิดๆ และคิดว่าการที่ตัวเองไม่ตรวจเชื้อ แปลว่าตัวเองไม่ติด และแม้จะไม่แสดงอาการ ก็อาจเอาเชื้อไปแพร่ต่อได้ 

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE