3
shared

เกาหลีใต้ป่วน! โควิด-19 ทำการเมือง-ศาสนาแตก

24 สิงหาคม 2563 15:17 168
เกาหลีใต้ป่วน! โควิด-19 ทำการเมือง-ศาสนาแตก

เกาหลีใต้บังคับสวมแมสก์แล้ว ด้านโบสถ์ซาราง แจอล นี้จ่อฟ้องรัฐบาลกรุงโซล ฐานบังคับติดตามตัว ละเมิดเสรีภาพสมาชิก

วันนี้ ( 24 ส.ค. 63 )กรุงโซลของเกาหลีใต้ประกาศเช้าวันนี้ให้ทุกคน “ต้องสวมหน้ากากอนามัย” ทั้งในอาคารและนอกอาคารสาธารณะ เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 เมื่อช่วงต้นปี หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อเกิน 300 คน ต่อเนื่อง 3 วัน เมื่อสุดสัปดาห์ ก่อนที่ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา จะพบผู้ติดเชื้อต่ำกว่า 300 แล้ว (266 คน  เทียบกับ 397 คน จากวันก่อนหน้า) 


โดยก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนพฤษภาคม ทางการกรุงโซล ได้สั่งให้สวมหน้ากากฯ บนรถโดยสารสาธารณะ และแท็กซี่เท่านั้น แต่จากตัวเลขผู้ติดเชื้อล่าสุด ทำให้ต้องมีมาตรการคุมเข้มมากขึ้น 


รวมถึง การเพิ่มมาตรการคุมเข้มเป็นระดับที่ 2 ประกอบด้วย


- คำสั่งเว้นระยะห่างทั่วทั้งประเทศ

- แบนการทำกิจกรรมในโบสถ์

- ปิดไนท์คลับ

- ปิดร้านบุฟเฟต์

- ปิดร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่


นอกจากนี้เจ้าหน้าที่กำลังพิจารณาการยกระดับคุมเข้มการเว้นระยะห่างระดับที่ 3 ที่อาจต้องปิดโรงเรียน, ธุรกิจต่าง ๆ หากจำนวนผู้ติดเชื้อยังไม่ลดลง


รัฐมนตรีสาธารณสุขเกาหลีใต้ ระบุว่า “หากสัปดาห์นี้ยังไม่สามารถคุมเส้นโค้งการระบาดได้ เกาหลีใต้จะต้องเผชิญกับวิกฤตที่แท้จริง และไวรัสจะระบาดไปทั่วประเทศแน่นอน” เนื่องจากตอนนี้พบว่ามีเคสเพิ่มสูงขึ้นทั่วทั้ง 17 จังหวัดของประเทศ 


ก่อนหน้านี้เกาหลีใต้ค่อนข้างได้รับคำชื่นชม เรื่องการ contact-tracing หรือการติดตามตัวผู้ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ เพื่อเข้าสู่การตรวจเชื้อ และจะได้รู้ต้นตอว่าติดมาจากไหน แต่ปรากฎว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้กลับไม่สามารถติดตามผู้ติดเชื้อรายใหม่ได้เกือบ 20% ว่าติดมาจากใด ทำให้มีความกังวลเรื่อง “silent spreaders” หรือพวก แพร่เชื้อแบบเงียบๆจึงต้องขอร้องให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน และยกเลิกทริปที่ไม่จำเป็นลง


นักวิเคราะห์ชี้ว่า หากยังคุมไม่ได้ จำนวนผู้ติดเชื้อรอบใหม่อาจเพิ่มสูงกว่า 7,000 คน ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งปัจจุบันเกาหลีใต้มีผู้ติดเชื้อรวม 17,665 คน และเสียชีวิตแล้ว  309 คน 


ด้านโบสถ์ที่เป็นศูนย์กลางการระบาดของเกาหลีใต้รอบนี้ (ซาราง เจอิล) ล่าสุดมีรายงานว่า ทางโบสถ์จะเดินหนน้าฟ้องรัฐบาลกรุงโซล กรณีการพยายามติดตามตัวสมาชิกโบสถ์เพื่อเข้ารับการตรวจเชื้อ 


ตัวแทนของโบสถ์ระบุว่า ตำรวจภายในการสั่งการจากทางการกรุงโซล ได้บุกเข้าไปภายในโบสถ์แห่งหนึ่งทางตอนเหนือของกรุงโซลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และพยายามเอาข้อมูลของสมาชิก เพื่อทำ contact-tracing จนทำให้เกิดการเผชิญหน้ากันระหว่างตำรวจและเจ้าหน้าที่ของโบสถ์นานเกือบ 10 ชั่วโมง ซึ่งเจ้าหน้าที่โบสถ์บอกว่าไม่พอใจอย่างมากต่อคำสั่งค้นจากรัฐบาลกรุงโซล 


อีกทั้งยังระบุว่า คำสั่งแบนการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาของรัฐบาล เป็นการ “ละเมิดสิทธิ” ในการแสดงออกซึ่งความศรัทธาของพวกเขา และคำสั่งดังกล่าวเป็นเรื่องที่รับไม่ได้อย่างยิ่ง “การประกอบพิธีกรรมจะระงับไม่ได้” พร้อมยืนยันว่า “โบสถ์เป็นสถานที่ที่จำเป็น” 


นอกจากนี้เกาหลีใต้ยังต้องเตรียมรับมือไต้ฝุ่นบาวี ซึ่งเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 8 ของปี และคาดว่าจะเป็นไต้ฝุ่นที่ถล่มเกาหลีใต้ที่รุนแรงที่สุดในรอบหลายปี โดยคาดว่าจะทำลายรถยนต์-สิ่งปลูกสร้างภายนอกเป็นจำนวนมาก 


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline