18
shared

ชาวเน็ตโพสต์แฉอบต.ไฟเขียวผู้รับเหมาล่าปลาบึกเขตอภัยทาน

23 สิงหาคม 2563 10:44 2188
ชาวเน็ตโพสต์แฉอบต.ไฟเขียวผู้รับเหมาล่าปลาบึกเขตอภัยทาน

ชาวเน็ตสะเทือนใจโพสต์แฉอบต.ให้ผู้รับเหมาลงจับ ‘ปลาบึก’ หน้าวัดพระบรมธาตุบ้านตากเขตอภัยทาน ชี้ฝ่าฝืนประกาศกรมประมง

วันนี้( 23 ส.ค. 63 )ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Charchrist Chaninn ได้โพสต์ข้อความระบุว่า 


“เรื่องน่าเศร้าโศกนาฏกรรมที่หนองเล่ม วัดพระบรมธาตุบ้านตาก ตำบลเกาะตะเภา อำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก ชาวตากทั้งเศร้าทั้งงง จู่ๆ อบต.ให้ผู้รับเหมา จัดทอดแห ล่าปลาบึกยักษ์ ในหนองเล่ม หนองน้ำประวัติศาสตร์ เขตอภัยทาน หน้าวัดพระบรมธาตุบ้านตาก ปลาบึกตัวใหญ่ 150-250 กก. ถูกจับไปเกลี้ยง ทั้งยังฝ่าผืนประกาศกรมประมง ห้ามทอดแหในฤดูวางไข่ ...


Rip ปลาบึกหนองเล่ม โศกนาฏกรรม ความโลภเงินตรา อยู่เหนือศีลธรรม จรรยาหรืออย่างไร ผู้นำชุมชน และ อบต.เกาะตะเภา และ ผู้เกี่ยวข้อง ต้องออกมาให้คำตอบกับเหตุการณ์พวกนี้ หวังว่าพวกคุณของนอนหลับสบายดีกันอยู่นะ 


ผมอยากถามสักคำว่า ใครเป็นคนริเริ่มโครงการพวกนี้ คนที่มาทอดแห ผมเชื่อได้เลยว่าไม่มีคนจังหวัดตากและคนในพื้นที่ เพราะชาวบ้านเขารู้ผิดชอบชั่วดี ปลาในเขตอภัยทานวัดพระธาตุ ต่อหน้าองค์หลวงพ่อทันใจที่คนตากทุกคนเคารพศรัทธา ไม่มีใครกล้าทำบาปแบบนี้ พวกคุณต้องออกมาให้คำตอบต่อสังคม อย่าเงียบ คนที่มาทอดแห ผมไม่โทษพวกเขา เพราะเป็นคนต่างพื้นที่ไม่ได้มีความศรัทธาหรือเกี่ยวข้องต่อสถานที่นั้นๆ มาเพื่อจับปลา ก็ต้องจับปลาให้ได้มาก แต่ไอคนบ้านเรานี้ละ ที่เปิดทางพาเขามาทำลายทรัพยากรในนบ้านตนเอง และ การเปิดจับปลาใน ฤดูวางไข่ก็ผิดกฎหมาย กรมประมงต้องเข้ามาตรวจสอบนะครับ 


การนำปลาบึกขนาดใหญ่ขนาดนั้น กว่าเขาจะโตขนาดนี้ใช้เวลากี่ปี เราควรอนุรักษ์หรือทำลาย อย่าว่าผมโลกสวย ผมก็กินปลา แต่ผมไม่เคยกินปลาที่เป็นปลาในเขตอภัยทาน เพราะผมรู้ผิดชอบชั่วดี พอที่จะไม่ทำบาปพวกนี้ โดยเฉพาะเป็นการทำบาปที่ทำลายความรู้สึกของคนอำเภอบ้านตาก คนในพื้นที่ และคนในจังหวัดตากแบบนี้ ผมอ่านคอมเม้นในเพจ คนทอดแห จังหวัดกำแพงแล้วรู้สึกแย่ มาก ไม่มีใครที่คิดว่าตัวเองทำผิด  


ทุกคนย่อมเข้าข้างการกระทำของตนเองทั้งสิ้น แต่ถ้าคุณ เกิดและโต มาในศาสนาพุทธ พ่อแม่คุณเป็นคนในศาสนาพุทธ ทุกคนต้องรู้เรื่องบาปบุญคุณโทษ ต้องรู้ว่าอะไรควรทำไม่ควรทำ และ การจัดงานในครั้งนี้ ผมอยากถามคนพื้นที่สักหน่อยว่าผ่านการประชาคมของพื้นที่ มาได้อย่างไร 


สุดท้ายนี้ ผมขอฝากถึงผู้เกี่ยวข้อง ทั้งผู้นำชุมชน อบต.เกาะตะเภา กรมประมงจังหวัดตาก และผู้ที่เกี่ยวข้อง ออกมารับผิดชอบและตอบคำถามต่อสังคม ว่าการกระทำเหล่านี้ ชอบด้วยกฏหมายและชอบด้วยความเห็นของคนในพื้นที่ตลอดจนชอบด้วยศีลธรรม จรรยาของบุคคลที่อยู่ใต้บวรพุทธศาสนาหรือไม่ ออกมาให้คำตอบ พี่น้องอำเภอบ้านตากและพี่น้องจังหวัดตาก บ้านเรา ด้วยครับ”


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline