1
shared

เลือกตั้ง 2562 : กกต.รับทุกคำวิจารณ์ เชื่อโปร่งใส ยุติธรรม

10 เมษายน 2562 02:30 53
เลือกตั้ง 2562 : กกต. น้อมรับทุกคำวิจารณ์ พร้อมชี้แจงทุกข้อสงสัย เชื่อมั่นโปร่งใส ยุติธรรม รับทราบโซเชียลกดดันลาออก แต่ขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

วันนี้ (27 มี.ค. 62) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ยอมรับถึงกระแสโจมตีจากสังคมถึงการจัดการเลือกตั้ง และการนับคะแนนที่ผ่านมาว่า เคารพและพร้อมรับฟังทุกความเห็น และยอมรับว่ามีข้อผิดพลาดจริง แต่จะหาคำตอบของปัญหาที่แท้จริงให้ได้ว่าเกิดจากเหตุใด และจะต้องแก้ปัญหาอย่างไร

 

นายอิทธิพร ยังกล่าวถึงกรณีที่พรรคการเมืองเรียกร้องให้ กกต. เปิดผลข้อมูล และคะแนนเลือกตั้งแบบรายหน่วยว่า พรรคการเมืองสามารถไปขอข้อมูลจากสำนักงาน กกต. จังหวัดได้ เพราะแต่ละหน่วยเลือกตั้ง มีการติดประกาศไว้อยู่แล้ว และแต่ละเขตเลือกตั้งก็จะส่งผลการนับคะแนนไปที่ กกต.จังหวัด แต่ละจังหวัดก็จะส่งมาที่ กกต. ส่วนกลาง ซึ่งก็พร้อมเปิดเผยข้อมูลทั้งหมด

 

ส่วนประเด็นที่สังคมยังมีข้อค้างคาใจนั้น ประธาน กกต. ได้แบ่งเป็น 2 กรณี คือ ค้างคาใจจากข่าวลือ ก็จะมีการพิสูจน์ว่าจริงหรือไม่ ถ้าเป็นข่าวเท็จ ก็จะมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนข้อบกพร่องต่างๆ ก็จะต้องมีการดำเนินการแก้ไข ส่วนสิ่งที่เป็นข้อสงสัยของประชาชน กกต. ก็พร้อมชี้แจง

 

นายอิทธิพร ยังกล่าวถึงมติ กกต. ที่ไม่นับบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร จากประเทศนิวซีแลนด์เป็นคะแนนว่า ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 114 มีหลายสาเหตุให้อำนาจ กกต. สั่งไม่ให้นับ และให้ถือว่าเป็นบัตรเสีย แต่มติของ กกต. คือ สั่งห้ามนับ ซึ่งเหตุในมาตรา 114 ก็ไม่เข้าข่ายกรณีการส่งบัตรไม่ถึงหน่วยนับคะแนน เมื่อเกิดการส่งบัตรล่าช้า จึงมีมติไม่ให้นับคะแนน และเก็บรักษาไว้ไม่ให้นับคะแนน

 

นายอิทธิพร ยังย้ำด้วยว่า การประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 พ.ค.นี้ ไม่กังวลว่าจะไม่เป็นที่ยอมรับ เพราะเชื่อมั่นในกระบวนการทุกอย่างว่าเป็นไปอย่างโปร่งใส ยุติธรรม ซึ่งหากจะประกาศให้เร็วกว่านั้น ก็จะพยายาม และไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดด้วย

 

นายอิทธิพร ยังกล่าวถึงกระแสเรียกร้องให้มีการนับคะแนนการเลือกตั้งใหม่ว่า ทุกหน่วยที่มีการเปิดให้ลงคะแนน พอถึงเวลาปิดหีบ เพื่อนับคะแนนนั้น ก็จะมีผู้ไปตรวจสอบการนับคะแนนทั้งผู้แทนพรรคการเมือง และประชาชนทั่วไปอยู่แล้ว จึงอยากให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า มีความถูกต้อง เพราะมีประชาชนสังเกตการณ์อยู่ด้วย พร้อมยอมรับ มีข้อผิดพลาดจริงในบางหน่วย แต่จะเป็นเหตุนำไปสู่การพิจารณาให้เป็นโมฆะหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถตอบได้

 

นายอิทธิพร ยังรับทราบกรณีที่มีการลงชื่อทางโซเชียลมีเดีย เพื่อปลดกรรมการ กกต. แล้ว แต่ยังยืนยันว่า ขอทำหน้าที่ก่อนให้ดีที่สุด และสิ่งใดที่เป็นข้อผิดพลาดก็พร้อมแก้ไขให้มีข้อผิดพลาดน้อยที่สุด

 

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง