24
shared

อากาศเปลี่ยนประมาทไม่ได้! แพทย์หวั่นไข้หวัดใหญ่ระบาดซ้อนโควิด-19

19 สิงหาคม 2563 09:02 651
อากาศเปลี่ยนประมาทไม่ได้! แพทย์หวั่นไข้หวัดใหญ่ระบาดซ้อนโควิด-19

ประมาทไม่ได้!ระวังสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง แพทย์หวั่นไข้หวัดใหญ่ระบาดซ้อนโควิด-19 เล่นงานผู้คนพร้อมกัน

วันนี้ (19ส.ค.63) เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขกำลังระวังสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ฤดูกาลที่เปลี่ยน ทำให้เจ้าหน้าที่ให้ความสนใจเป็นพิเศษเพราะช่วงฤดูใบไม้ร่วมและฤดูหนาวนั้น มีภัยจากโรคประจำฤดูกาล อย่าง ไข้หวัดใหญ่ ซึ่งมีข้อมูลว่า อุบัติการณ์ของการเกิดไข้หวัดใหญ่มีขึ้นได้ในทุก ๆ ปี กลับมาได้อีก และมักเกิดในช่วงเวลาเดียวกันของแต่ละปี ในทางภาษาอังกฤษจึงมักมีคำที่ใช้เรียกช่วงฤดูเหล่านี้ว่า Cold and flu season (ฤดูกาลของไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่) เลยมีการคาดการณ์ถึงความเป็นไปได้ว่า ถ้าไข้หวัดใหญ่ระบาดพร้อมโควิด-19 นั้น มันอาจจะทำให้เกิด  "twindemic" คือโรคสองโรค ไข้หวัดใหญ่ ซ้อนการระบาดในช่วงที่กำลังต่อสู้กับโควิด-19 ระบาดเล่นงานผู้คนพร้อมกัน 

ความกังวลในเรื่องนี้ ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขทั่วโลก พยายามย้ำเตือนให้ ผู้คนฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้เร็วที่สุด เพื่อให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันไข้หวัดใหญ่ กลุ่มที่ควรจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนนั้นก็จะเป็นกลุ่มของมนุษย์เงินเดือน พนักงานในระดับต่างๆ ที่ทางภาครัฐจะต้องใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ มีข้อมูลว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ สั่งวัคซีนมากถึงเกือบ 10 ล้านโดส ทั้งๆ ที่ปกติแล้วจะสั่งซื้อเข้าสหรัฐฯ ราว 5 แสนโดสเท่านั้น แสดงให้เห็นปริมาณการสั่งซื้อวัคซีนที่มากกว่าทุกปีที่ผ่านมาถึง 20 เท่า 

นายแพทย์ แอนโทนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันภูมิแพ้และโรคติดต่อในสหรัฐฯ ได้เรียกร้องให้ผู้คนฉีดวัคซีนเชื้อไข้หวัดใหญ่ เพื่อที่อย่างน้อยคนก็สามารถลดผลกระทบของการติดเชื้อทางเดินหายใจหนึ่งในสองอย่างนี้ได้

สหราชอาณาจักรนายกรัฐมนตรีบอริสจอห์นสันเร่งรณรงค์ป้องกันไข้หวัดใหญ่ด้วยตนเอง เมื่อเดือนที่แล้วเขาติดป้ายคนที่ต่อต้านวัคซีนไข้หวัดใหญ่ว่า "คนไม่ปกติ" และประกาศ

นอกจากนี้ ที่ออสเตรเลียในช่วงที่มีการล็อกดาวน์เมืองเดือนเมษายน ห้ามคนออกจากบ้าน แต่อนุญาตให้ประชาชนออกจากบ้านไปฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ได้ 

งานวิจัยผลงานความร่วมมือระหว่างจีนอออสเตรเลีย ไปเจอปัจจัยความชื้นต่ำ เป็นปัจจัยสำคัญที่จะแพร่โควิด-19 ได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งหมายความว่าอากาศชื้นมีผลทำให้คนป่วยไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้มากขึ้น  หมายความว่า อากาศชื้อละอองฝอยลอยในอากาศได้นานขึ้น อย่างเวลาไอหรือจาม ถ้าละอองขนาดเล็กอยู่ในอากาศนานกว่าเดิม โอกาสที่คนรับเชื้อก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วย พอข้อมูลนี้อออกมาเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ผู้เชี่ยวชาญ คาดการณ์ถึงโอกาสที่ไวรัส หรือโรคประจำฤดกาลจะแพร่ระบาด โดยอาศัยปัจจัยเดียวกันนี้ แต่ยังคงต้องรอการศึกษาความชัดเจนทั้งหมดอีกครึ่งหนึ่ง
เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE