2
shared

"ทนายเจมส์" ร่างคำฟ้องแล้ว "เก้า เกริกพล" เรียกค่าส่วนแบ่ง "เจนนี่" รอดูใครถูก-ผิด

16 สิงหาคม 2563 14:39 841
"ทนายเจมส์" ร่างคำฟ้องแล้ว "เก้า เกริกพล" เรียกค่าส่วนแบ่ง "เจนนี่" รอดูใครถูก-ผิด

"ทนายเจมส์" เผยกำลังร่างคำฟ้องให้ "เก้า เกริกพล" กรณีเรียกร้องค่าส่วนแบ่งเพลงดังจาก "เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น" ใครถูก-ผิด เดี๋ยวได้รู้กัน

ดราม่ายังไม่จบง่ายๆ สำหรับกรณีของ นักร้องสาวคนดัง "เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น" เจ้าของเพลงฮิตอย่าง "เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว" ที่แม้เธอพยายามจะออกมาชี้แจ้งเรื่องต่างๆแล้ว แต่ดูเหมือนกระแสต่อต้านจะยิ่งมากขึ้นกว่าเดิม

ซึ่งจุดเริ่มต้นมาจาก "เก้า เกริกพล" นักร้องที่มาร่วมฟีเจอริ่งในเพลง "เลิกคุยทั้งอำเภอ เพื่อเธอคนเดียว" ได้ออกมาพูดว่าเพลงดังกล่าวมียอดวิวในยูทูปสูงถึง 350 ล้านวิว แต่ไม่เคยได้ส่วนแบ่ง 70/30 ตามที่ "เจนนี่" เคยบอกไว้เลย ได้เพียงค่าร้องเพลง 10,000 บาทเท่านั้น แถมยังต้องควักกระเป๋าซื้อชุดไปอีก 2,000 บาท ส่วนการไปออกรายการด้วยกัน ได้ค่าตัวเพียง 500 บาท ลุกลามถึงขั้นเตรียมฟ้องร้องกัน

ล่าสุดทนายคนดัง "ทนายเจมส์" นิติธร แก้วโต ได้โพสต์เกี่ยวกับเคสของ "ป้าแมว" เจ้าหนี้ที่ตามมาทวงเงินจากแม่เจนนี่ ที่ยืมไปหลายแสนบาท ก่อนมีคลิปแชร์กันในโลกออนไลน์ พร้อมอัปเดตกรณีของ "เก้า เกริกพล" ไว้ว่า..

"วันจันทร์ ลูกความของผม จะไปคัดคำพิพากษาคดีที่ถูกฟ้องหมิ่นประมาท โดยการโฆษณา และ พรบ.ทวงหนี้

โดยศาลอุทธรณ์พิพากษากลับคำพิพากษาศาลชั้นต้น ในข้อหาหมิ่นประมาท ให้ปรับคนละ 6,000 บาท และยกฟ้องข้อหาความผิดตามพรบ.ทวงหนี้

เอามาเป็นข้อมูลให้ทนายความของป้าแมวครับ ซึ่งป้าแมวก็ถูกแจ้งความในลักษณะเดียวกันเลย ที่จังหวัดปทุมธานี

คดีนั้น ผมช่วยเหลือโดยไม่มีค่าใช้จ่าย หวังแค่ว่า จะสร้างบรรทัดฐานสำหรับความผิด ตาม พรบ. ทวงหนี้ ไม่อยากเห็นคนต้องรับโทษหนัก เพราะถูกยัดเยียดข้อหาเกินจริง และแล้วก็ได้เอาคำพิพากษามาต่อบุญช่วยเหลือสนับสนุนข้อมูลคดีให้ป้าแมวจริงๆ ด้วย

เบื้องต้นพฤติการณ์คดีป้าแมว คือ ป้าแมวไปโพสต์ข้อความทวงเงินใต้คลิปรายการหนึ่ง ที่น้องกับแม่ไปออกรายการครับ ก็เลยถูกแจ้งความ ข้อหาหมิ่นประมาท โดยการโฆษณา และ พรบ.ทวงหนี้

เอาใจช่วยป้าแมวนะครับ ป้าแมวมีทนายความคอยช่วยอยู่แล้ว และเก่งอีกด้วย ผมแค่ช่วยสนับสนุนข้อมูลนะครับ

"คนเราควรรับโทษเท่าที่ทำผิด อย่ายัดเยียดความผิดตามอำเภอใจ"

พรบ.ทวงหนี้ มาตรา 3 มีคำนิยาม คำว่า ผู้ให้สินเชื่อชัดเจน ผู้ทวงหนี้ คือ ผู้ให้สินเชื่อเป็นปกติธุระ หรือ ผู้ที่ประกอบอาชีพปล่อยเงินกู้ เท่านั้น จะนำ พรบ.ทวงหนี้มาบังคับใช้กับเจ้าหนี้ธรรมดาทั่วไปไม่ได้

กรณีที่เจ้าหนี้โพสต์ข้อความประจานลูกหนี้ ถ้าเจ้าหนี้รายนั้น ไม่ใช่ผู้ให้สินเชื่อเป็นปกติธุระตามคำนิยามในพระราชบัญญัติทวงหนี้ ก็ควรจะต้องรับผิด ตามประมวลกฎหมายอาญาในข้อหาหมิ่นประมาท หรือหมิ่นประมาท โดยการโฆษณาเท่านั้น ตามที่ทำความผิดจริง

ส่วนเรื่องเก้า ทีมงานร่างฟ้องอยู่นะครับ คดีนี้ มันยากตรงที่ไม่มีสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษร ถ้าเป็นคดีปกติธรรมดาทั่วไป ทำวันเดียวก็เสร็จครับ

วันศุกร์ที่ 21 สิงหาคม 2563 เจอกันครับ ตามคำเรียกร้อง ของ Fc เลยครับ

ใครพูดจริง หรือ พูดเท็จ ให้ศาลท่านชี้ขาดดีกว่าเนอะ ผมเองก็ไม่อยู่ในเหตุการณ์ วิเคราะห์ตามหลักฐานที่สอบข้อเท็จจริง ปรับให้เข้ากับหลักกฎหมาย ไม่ใช้หลักมโน หลักอคติ หลักขี้อิจฉา ที่อาจจะทำให้รูปคดีเสียหาย

คดีนี้ จะได้เป็นแนวทางป้องกัน สำหรับ ศิลปิน ดารา นักร้อง นักแสดง หุ้นส่วน ไม่ให้ถูกเอาเปรียบ ในอนาคต

"อบอุ่นในโลกออนไลน์ เดียวดาย"เฟซบุ๊ก : ทนายเจมส์ LK / เกริกพล เพชรรัตน์เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline