2
shared

สหรัฐฯ ปฏิเสธข้อเสนอรัสเซีย จะช่วยผลิตวัคซีนต้านโควิด-19

15 สิงหาคม 2563 07:56 511
สหรัฐฯ ปฏิเสธข้อเสนอรัสเซีย จะช่วยผลิตวัคซีนต้านโควิด-19

รัสเซีย ยื่นข้อเสนอช่วยสหรัฐฯผลิตวัคซีนต้าน COVID-19 แต่ถูกปฏิเสธ เนื่องจากความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจต่อกัน

วันนี้ (15ส.ค.63) เจ้าหน้าที่รัสเซีย เปิดเผยว่า ทางการรัสเซีย ได้เสนอให้ “ความร่วมมือครั้งประวัติศาสตร์” กับสหรัฐฯในการผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 แต่ สหรัฐฯ ไม่ยอมรับความช่วยเหลือจากรัสเซีย โดยเชื่อว่า เป็นเพราะสหรัฐ มีความไม่เชื่อถือต่อรัสเซีย จากข้อพิพาทหลายอย่างที่ผ่านมาในอดีต  ทำให้ขณะนี้ สหรัฐฯ ไม่เชื่อถือ ทั้งเรื่องเทคโนโลยี การรักษา ตลอดจนการพัฒนาวัคซีนด้วย พร้อมย้ำว่า ข้อเสนอของรัสเซีย อาจช่วยชีวิตชาวอเมริกันได้อีกจำนวนมาก และหากท้ายที่สุดพบว่าวัคซีนของรัสเซีย มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงมาก จะกลายเป็นสหรัฐฯเองที่เล่นเกมการเมือง โดยไม่สนใจความปลอดภัยของประเชาชน 

ด้าน นางเคย์ลี่ แมคเอนานี่ โฆษกทำเนียบขาว เปิดเผยว่า ประธานิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ฟังบรรยายสรุปเรื่องวัคซีนของรัสเซียแล้ว พร้อมย้ำว่า วัคซีนของสหรัฐฯ กำลังเข้าสู่กระบวนการทดลองในมนุษย์ขั้นที่ 3 อย่างเข้มงวด และมีมาตรฐาน 

ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของสหรัฐฯ กล่าวถึงวัคซีนของรัสเซียว่า เป็นวัคซีนที่ไม่ได้รับความเชื่อถือ และชาวอเมริกันไม่มีความสนใจวัคซีนตัวนี้ และจะไม่มีทางอย่างเด็ดขาดที่จะนำวัคซีนรัสเซียมาฉีดแม้กระทั่งในลิง 

ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศบางสำนัก รายงานโดยอ้างข้อมูลจากรัสเซีย ว่า มีบริษัทเภสัชกรรมหลายแห่งของสหรัฐฯ ได้ทำการเจรจาซื้อวัคซีนจากรัสเซียแล้ว แต่ไม่ได้เปิดเผยรายชื่อของบริษัทเหล่านั้นออกมา 

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขของเวียดนาม ได้ลงทะเบียนเพื่อขอซื้อวัคซีนต้านโควิด-19 จากรัสเซียแล้ว  แต่ไม่ได้ระบุว่าขอซื้อในปริมาณมากน้อยขนาดไหน แต่ขณะเดียวกันเวียดนามก็ยังคงเดินหน้าพัฒนาวัคซีนในประเทศต่อไปด้วยเช่นกัน ซึ่งเชื่อว่าน่าจะสามารถผลิตใช้ได้ในช่วงปลายปี 2021 

ปัจจุบันเวียดนามกำลังต่อสู้กับการระบาดในประเทศรอบที่ 2 หลังจากที่พบการติดเชื้อในเมืองดานังตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการระบาดที่ค่อนข้างรุนแรงและรวดเร็วกว่าการระบาดเมื่อต้นปี โดยล่าสุดพบผู้ติดเชื้อสะสม 911 คน และเสียชีวิต 21 ราย 


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE