2
shared

WHO ยันไร้ความเสี่ยงโควิด-19 ระบาดจากอาหารแช่แข็ง

14 สิงหาคม 2563 12:14 112
WHO ยันไร้ความเสี่ยงโควิด-19 ระบาดจากอาหารแช่แข็ง

องค์การอนามัยโลก ยืนยันไม่มีความเสี่ยงที่โควิด-19 จะระบาดเข้าสู่ห่วงโซ่อาหาร หลังจีนตรวจพบเชื้อไวรัสในไก่แช่แข็งนำเข้าจากบราซิล และบรรจุภัณฑ์กุ้งแช่แข็งจากเอกวาดอร์

วันนี้ (14 ส.ค.63) เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นจีน แถลงในวันพฤหัสบดีว่า สองเมืองในจีนตรวจพบร่องรอยเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสินค้าประเภทอาหารแช่แข็งนำเข้า แม้ว่าองค์กการอนามัยโลก หรือ WHO ปฏิเสธความเสี่ยงของไวรัสในการระบาดเข้าสู่ห่วงโซ่อาหาร โดยเจ้าหน้าที่ตรวจพบหนึ่งตัวอย่างจากพื้นผิวของปีกไก่แช่แข็งนำเข้าจากบราซิล ในเมืองเซินเจิ้น ทางภาคใต้ของประเทศ และตัวอย่างของพื้นผิวรอบนอกบรรจุภัณฑ์กุ้งแช่แข็งของเอกวาดอร์ ที่วางขายอยู่ในเมืองซีอัน ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ติดเชื้อไวรัสโควิด-19

เจ้าหน้าที่เมืองเซินเจิ้น ระบุว่า ไก่แช่แข็ง มีต้นตอมาจากโรงงานแห่งหนึ่งของบริษัทออโรรา ผู้ส่งออกสัตว์ปีกและเนื้อหมู ซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 3 ของบราซิล

ส่วนบริษัทออโรราของบราซิล ออกมาชี้แจงว่า ยังไม่ได้รับแจ้งอย่างเป็นอย่างทางการจากทางรัฐบาลจีนเกี่ยวกับข้อกล่าวหาการปนเปื้อนดังกล่าว และจะใช้มาตรการทั้งหมดเท่าที่เป็นไปได้ในการป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 และยังไม่มีหลักฐานว่าไวรัสแพร่เชื้อผ่านอาหาร

ด้าน กระทรวงเกษตรของบราซิล เผยว่า กำลังขอความชัดเจนจากทางรัฐบาลจีน ส่วนสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงปักกิ่ง ยังไม่ได้ชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องนี้

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเมืองเซินเจิ้นได้ติดตามและตรวจร่างกายทุกคนที่อาจสัมผัสใกล้ชิดกับผลิตภัณฑ์อาหารปนเปื้อน และผลการตรวจทั้งหมดเป็นลบ  

ขณะที่ ตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะทั่วโลกยังคงพุ่งสูงต่อเนื่อง การค้นพบการติดเชื้อโควิดในสินค้าประเภทอาหาร เพิ่มความวิตกกังวลครั้งใหม่ว่า โควิด-19 สามารถแพร่เชื้อบนพื้นผิวและระบาดเข้าสู่ห่วงโซ่อาหารได้ เมื่อหนึ่งวันก่อนหน้า เจ้าหน้าที่นิวซีแลนด์ได้เริ่มตรวจสอบว่า การติดเชื้อโควิดรายแรกในนิวซีแลนด์ในรอบมากกว่า 3 เดือน มีต้นแหล่งมาจากเรือขนส่งสินค้า เชื้อไวรัสสามารถมีชีวิตอยู่ได้ 2 ปี ในอุณหภูมิ ติดลบ 20 องศาเซลเซียส แต่บรรดานักวิทยาศาสตร์และเจ้าหน้าที่ ยืนยันว่า จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนว่า ไวรัสโควิด-19 สามารถแพร่เชื้อผ่านอาหารแช่แข็งได้

ด้าน ไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการโครงการฉุกเฉินของ WHO แถลงข่าวระบุว่า ประชาชนไม่ควรจะกลัวอาหารบรรจุภัณฑ์อาหาร หรืออาหารที่ส่งถึงบ้าน

ขณะที่ สำนักงานอาหารและยาและกระทรวงเกษตรของสหรัฐ ระบุในแถลงการณ์ร่วมว่า ไม่มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า ประชาชนสามารถติดไวรัสโควิด-19 ได้จากอาหาร หรือจากบรรจุภัณฑ์อาหาร เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE