ครั้งแรก!นาซาส่งยานบุกดวงอาทิตย์พรุ่งนี้

14:58 10 สิงหาคม 2561 3,478
นาซาเตรียมส่งยานสำรวจชั้นบรรยากาศสุดเดือดของดวงอาทิตย์ ร้อน1ล้านองศาฯในวันพรุ่งนี้ โดยภารกิจกินเวลายาวนานถึง7ปี

วันนี้(10ส.ค.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่านาซาเตรียมส่งยานอวกาศสำรวจโคโรนา ชั้นบรรยากาศสุดเดือดของดวงอาทิตย์ ในวันพรุ่งนี้  ทุ่มทุนสร้างเกือบ5หมื่นล้านบาท ปฏิบัติภารกิจนาน7ปี ‘Parker Solar Probe’ คือยานอวกาศลำแรกที่จะบินไปยัง “โคโรนา” ส่วนนอกสุดของชั้นบรรยากาศดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นบริเวณที่มีความร้อนสูงถึง1ล้านเคลวิน หรือ เกือบ1ล้านองศาเซลเซียส

 

ยานอวกาศลำนี้ถูกสร้างด้วยเงินมูลค่า1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ ประมาณ 4.98 หมื่นล้านบาท มีกำหนดการจะถูกปล่อยออกจากสถานีกองทัพอากาศ เคปคานาเวอรัล ในรัฐฟลอริดา หรัฐอเมริกา ขึ้นสู่ดวงอาทิตย์ ในวันที่11ส.ค.นี้

 

ภารกิจครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเก็บข้อมูลของโคโรนาว่ามีหลักการทำงานเช่นไร เพื่อช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถคาดการณ์ช่วงเวลาที่จะเกิดพายุสุริยะ ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อชั้นบรรยากาศของโลกได้


ยานอวกาศลำนี้จะโคจรรอบดวงอาทิตย์ ที่ระยะห่าง 3.83 ล้านไมล์ ตัวยานถูกติดโล่กันความร้อน ที่สามารถทนต่ออุณหภูมิความร้อนได้ที่ 1,370 องศาเซลเซียส
ความเร็วของยานอวกาศลำนี้อยู่ที่ 692,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้มันกลายเป็น “โครงการยานอวกาศฝีมือมนุษย์ที่เร็วที่สุด” ยานลำนี้จะโคจรรอบโคโรนา 24 ครั้ง หมายความว่าภารกิจนี้จะกินเวลานานถึง 7 ปี