1
shared

เลือกตั้ง 2562 : ทูตเกาหลีชมเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

10 เมษายน 2562 02:30 43
'พล.อ.ฉัตรชัย' เผยทูตเกาหลีชื่นชมการเลือกตั้งไทยเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขอทุกคนยอมรับผลการเลือกตั้ง

 

วันนี้( 25 มี.ค.62)  พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนากรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังให้การต้อนรับนาย อี อุก-ฮ๊อน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย ที่เข้าเยี่ยมคารวะ โดยได้หารือถึงการกระชับความสัมพันธ์ไทยเกาหลีที่มีมายาวนาน ทั้งนี้ทั้งสองประเทศ ยังมองเห็นลู่ทางการเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันจากเดิมอยู่ที่ 1.3 ล้านเหรียญดอลลาร์ต่อปี นอกจากนี้ได้แจ้งเอกอัครราชทูต กรณีที่มี 27 บริษัทจากเกาหลี ขอรับการสนับสนุนการลงทุนจากบีโอไอ แต่ยังไม่ได้เริ่มเข้ามาลงทุน

 

นอกจากนี้ได้พูดคุยกรณีที่ทางเกาหลีปฏิเสธการเดินทางเข้าประเทศของคนไทยจำนวนนับหมื่นคน เพราะตามข้อเท็จจริง ไทยและเกาหลีมีการเดินทางแลกเปลี่ยนระหว่างกันจำนานมาก จึงฝากทางเอกอัครราชทูตดูแลเรื่องดังกล่าว

พล.อ.ฉัตรชัย ยังระบุว่า เอกอัครราชทูตแสดงความยินดีและชื่นชม ต่อการจัดการเลือกตั้งทั่วไปของไทย ที่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีความรุนแรง ทั้งนี้ได้ย้ำว่าการเลือกตั้งในไทยได้ดำเนินการไปอย่างสมบูรณ์ แม้ว่าขณะนี้ ผลการเลือกตั้งยังไม่ออกมา 100 เปอร์เซนต์ก็ตาม และย้ำว่า ไม่ว่าใครจะเป็นรัฐบาล การเดินหน้าพัฒนาประเทศ และความร่วมมือกับเกาหลีใต้ก็จะดำเนินต่อไป

 

ส่วนตัวเลข ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐนั้น ถือว่าเกินจากที่สื่อมวลชนได้คาดการณ์ไว้ว่า จะได้ไม่ถึง 100 ที่นั่ง ซึ่งแสดงให้เห็นว่า คนในประเทศให้การสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐจำนวนมาก แต่ตนเองยังไม่ได้พบและพูดคุยกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค อย่างไรก็ตาม ขอขอบคุณคนไทยที่ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ทั้งนี้แม้จะมีปัญหาเกิดขึ้นบ้างในการเลือกตั้ง แต่ถือเป็นเรื่องเล็กน้อย ดังนั้นขอให้ทุกคนยอมรับผลการเลือกตั้งที่ออกมา

 

ขณะที่การทำงานของรัฐบาล ในขณะที่ยังไม่ได้รัฐบาลชุดใหม่นั้น นายกรัฐมนตรี ย้ำว่าจะต้องทำงานต่อไปอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน และปัญหาภัยแล้งในขณะนี้ด้วย และได้กำชับทุกหน่วยงานเร่งช่วยเหลือประชาชน เพราะจากข้อมูลในปีนี้ อาจมีภาวะภัยแล้งเพิ่มขึ้น ดังนั้นทุกหน่วยงานจะต้องจัดลำดับความเร่งด่วนการใช้น้ำและบริหารจัดการน้ำในเขื่อน ซึ่งในสัปดาห์นี้ตนเองจะเชิญทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาหารือ เพื่อกำหนดว่า มีเรื่องใด หรือจุดใด ที่จะต้องแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน หรือต้องมีแนวทางบริหารจัดการเพิ่มเติม ในขณะเดียวกัน นายกฯได้เย้นย้ำว่สแม้จะมีปัญหาภัยแล้ง แต่ต้องไม่ให้ประชาชนได้รับความเดือนในเรื่องน้ำอุปโภคบริโภค

 

ขณะนี้มีความห่วงใยพื้นที่ที่อยู่นอกเขตชลประทาน ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญ พร้อมยืนยันในพื้นที่ภาคตะวันออก ซึ่งเป็นเขตอุตสาหกรรมสำคัญ จะไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง พร้อมย้ำว่า ปัญหาภัยแล้งจะมีความรุนแรงตั้งแต่ช่วงนี้ไปจนถึงเดือนเมษายน เมื่อเข้าสู่เดือนพฤษภาคมสถานการณ์ก็จะดีขึ้นตามลำดับ