11
shared

ทางการประกาศให้ ‘เบรุต’ เป็นเมืองภัยพิบัติหลังยอดตายแตะ 100 คน

5 สิงหาคม 2563 16:33 1259
ทางการประกาศให้ ‘เบรุต’ เป็นเมืองภัยพิบัติหลังยอดตายแตะ 100 คน

เลบานอนประกาศให้ ‘กรุงเบรุต’เป็นเมืองภัยพิบัติ หลังจากยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดใหญ่เมื่อวานนี้เพิ่มเป็นอย่างน้อย 100 คนแล้ว

วันนี้ ( 5 ส.ค. 63 )สภากลาโหมขั้นสูงของเลบานอนประกาศให้กรุงเบรุตเป็นเมืองภัยพิบัติ หลังจากประธานาธิบดีมิเชล อูน เรียกประชุมฉุกเฉิน คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีกจากยอดในขณะนี้ที่สูงกว่า 100 คนแล้ว และมีผู้ได้ัรับบาดเจ็บกว่า 4,000 คน และได้ประกาศให้ไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลาสามวัน 


ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงเร่งค้นหาผู้สูญหายอีกมากกว่า 100 คนจากใต้ซากปรักหักพังของอาคารโกดังและอาคารบริเวณใกล้เคียงที่พังถล่มจากแรงระเบิด จนถึงขณะนี้ยังคงมีกลุ่มควันลอยขึ้นจากจุดที่เกิดเหตุระเบิด อย่างไรก็ดี ยอดผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากทำให้โรงพยาบาลในกรุงเบรุตไม่สามารถรองรับผู้บาดเจ็บทั้งหมดได้ อีกท้งโรงพยาบาลหลายแห่งเองก็เสียหายหนักจากแรงระเบิด หลายฝ่ายเกรงว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก 


นายกรัฐมนตรีฮัสซัน ดิอับประกาศว่า สิ่งที่เกิดขึ้นจะไม่ผ่านไปอย่างลอยนวล เขาขอให้คำมั่นกับผู้สละชีพและผู้บาดเจ็บว่าผู้ที่ทำให้เกิดภัยพิบัตินี้จะต้องรับผิดชอบสถานหนัก และจะมีการชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวโกดังอันตรายแห่งนี้ที่ตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2557 อย่างไรก็ดี ทางการยังไม่ด่วนสอบสวนเหตุที่เกิดขึ้นเพราะสิ่งสำคัญเวลานี้คือเร่งจัดการภัยพิบัติ กู้ร่างผู้สละชีพ และรักษาผู้บาดเจ็บ ด้าน


ประธานาธิบดีอูนทวีตในเวลาต่อมาว่า เป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมรับได้ที่แอมโมเนียมไนเตรตประมาณ 2,750 เมตริกตันถูกเก็บไว้ในโกดังท่าเรือกรุงเบรุตมานานถึง 6 ปีโดยไม่มีมาตรการดูแลความปลอดภัย 


สำหรับแอมโมเนียมไนเตรตเป็นสารตั้งต้นสำหรับผลิตปุ๋ยทางการเกษตร อีกทั้งยังนำเป็นสารตั้งต้นในการผลิตระเบิด เหตุระเบิดรุนแรงครั้งนี้ เกิดขึ้น 3 วันก่อนที่คณะอนุญาโตตุลาการของสหประชาชาติจะมีคำตัดสินคดีลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีราฟิก ฮาริรีของเลบานอน ด้วยระเบิดรถบรรทุกฆ่าตัวตายในปี 2548 ผู้ต้องหาสี่คนที่เป็นสมาชิกกลุ่มเฮซบอลลาห์นิกายชีอะห์ถูกศาลเนเธอร์แลนด์ไต่สวนลับหลัง


นายฮาริรี มหาเศรษฐีชาวสุหนี่ดำรงตำแหน่งระหว่างปี 2543-2547 ได้รับยกย่องในฐานะผู้ยุติสงครามกลางเมืองเลบานอนที่ยืดเยื้อนาน 15 ปี และบูรณะฟื้นฟูกรุงเบรุต


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตาผลพวงระเบิด เลบานอน ครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์

ไขข้อข้องใจระเบิดเลบานอน อุบัติเหตุหรือก่อการร้าย?

#PrayForLebanon ทั่วโลกร่วมส่งกำลังใจให้ชาว เลบานอน (คลิป)เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง