0
shared

เลือกตั้ง 2562 : จัดคุกรอ! ตร.ขู่ประท้วงผลเลือกตั้งเจอแน่

10 เมษายน 2562 02:30 28

'ศรีวราห์' ฮึ่มห้ามชุมนุม ยันเตรียมที่คุมขังไว้รองรับได้กว่า1พันคน พบคนฉีกบัตรแล้ว20รายส่วนมากเมา-โรคจิต

 

วันนี้(24 มี.ค.62) ที่ศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศลต.ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ในฐานะ ผอ.ศลต.ตร. ประชุมติดตามสถานการณ์ การอำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้งผ่านวิดีโอคอนเฟอร์เร้นท์ไปยังกองบัญชการตำรวจนครบาล กองบัญชาการภาค 1-9 กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน กองบัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กองบัญชาการสอบสวนกลาง 

 

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า ในคืนหมาหอน จากรายงานพื้นที่นครปฐมมีการซื้อสิทธิขายเสียง 3 คดี สภ.สะบ้าย้อย 1 คดี จ.กาฬสินธุ์แจกใบปลิวให้ร้ายผู้สมัคร หรือที่ สภ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ผู้สมัครพรรคหนึ่งเข้าแจ้งความถูกคู่แข่งฝั่งตรงข้ามใส่ร้ายซื้อเสียง ส่วนมากการฉีกบัตรเลือกตั้งส่วนใหญ่เป็นพวก เมา โรคจิต ประมาณ 20 ราย โดยคนที่เมาฉีกบัตรนั้นเพราะไม่พอใจไปถามข้อมูลคนที่มาใช้สิทธิ์ด้วยกันไม่ยอมตอบจึงฉีกบัตรประท้วง หรืออีก 2 คดีที่ จ.นครศรีธรรมราช คนแก่อายุ 80 กาบัตรผิดจึงฉีกทิ้งเพื่อมาขอบัตรใหม่ ไม่เกี่ยวกับพรรคการเมืองหรือผู้สมัคร จงใจการทำลายเลือกตั้งยังไม่มี เช่นเดียวกันกับการเซลฟี่กับบัตรเลือกตั้งยังไม่มี เว็ปไซต์จัดให้มีการเล่นพนันทายผลการพนันก็ยังไม่มี ส่วนการร้องเรียนตำรวจวางตัวไม่เป็นกลางเป็นการร้องเรียนกันเองของเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ จ.นครราชสีมา แต่ล่าสุด กกต.ได้แถลงมีผู้ฉีกบัตรแล้วกว่า 50 ราย แต่อำนาจสอบสวนมีปัญหาคือบางส่วน กกต.เอาไปเลย เราไม่ทราบข้อมูล แต่คร่าวๆที่ตำรวจมีข้อมูลไม่เกิน 20 ราย 

 

ส่วนสถานการณ์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 (ผบช.ภ.9) ได้กำกับดูแลพื้นที่ใช้กำลังทั้งหมดประมาณ 30,000 นาย ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด สถานการณ์ยังปกติ เพราะก่อนการเลือกตั้งได้ปิดล้อมตรวจค้นอาวุธปืน คดีค้างเก่า ได้ตรวจค้น 3,738 ครั้ง สามารถจับกุมคดีค้างเก่าได้ 334 ราย จับอาวุธปืนได้ 300 ราย 

 

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยต่อถึงกรณีที่ให้ตำรวจทุกโรงพักกรอกคะแนน เราทำเพื่อทราบแผนการจัดกำลังเสริมอย่างไร ดูแลการหีบบัตรอย่างไร หรือเลือกตั้งที่ไหนมีปัญหาต้องจัดกำลังเพิ่มเติม หรือต้องมีการเลือกตั้งใหม่หรือไม่ต้องจัดกำลังอย่างไร ส่วนหลังนับคะแนนการเลือกตั้งห้ามมีการชุมนุม เพราะการชุมนุมต้องขออนุญาตถ้าชุมนุมต้องจับกุมดำเนินคดี สถานที่กักขังคุมขังเตรียมไว้หมดแล้วรองรับได้เป็น 1,000 คน ถ้าชุมนุมต้องมีการขออนุญาต ถ้าให้ได้ก็ให้ถ้าให้ไม่ได้อย่าฝ่าฝืน

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง