9
shared

"เวียดนาม" อาการหนัก โควิดแพร่เชื้อเร็วกว่าครั้งแรก 3 เท่า

4 สิงหาคม 2563 11:37 1103
"เวียดนาม" อาการหนัก โควิดแพร่เชื้อเร็วกว่าครั้งแรก 3 เท่า

"เวียดนาม" พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่เกิน 200 รายในการระบาดระลอกสอง ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าการแพร่เชื้อรอบนี้ เร็วกว่าครั้งแรกถึง 3 เท่า

วันนี้( 4 ส.ค.63) เวียดนามยืนยันพบผู้ติดโควิด 19 อีก 10 ราย ซึ่งทั้งหมดมีความเกี่ยวโยงกับโรงพยาบาลในเมืองดานัง ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อรอบใหม่นี้ที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา พุ่งไปอยู่ที่ 205 คนแล้ว และเสียชีวิต 6 คน ส่วนยอดติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 652 คน และปัจจุบันทางการเวียดนามสั่งกักกันประชาชนมากกว่า 133,000 คน ทั้งในโรงพยาบาล พื้นที่กักกันของรัฐและในบ้านของตนเอง

นอกจากนี้ เวียดนามยังเฝ้าระวังโรงงาน 4 แห่งในหลายนิคมอุตสาหกรรม ที่พบผู้ติดเชื้อ โดยทั้ง 4 โรงงานรวมกันมีพนักงานราว 3,700 คน

การระบาดภายในซึ่งเริ่มต้นมาจากเมืองดานัง ทำให้เวียดนามที่มีประชากรราว 93 ล้านคน กำลังเร่งตรวจหาเชื้อประชากรในดานังราว 1.1 ล้านคน และมีรายงานว่านับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม มีคนเวียดนามมากกว่า 1.4 ล้านคนที่ไปเที่ยวที่เมืองดานัง และเดินทางกลับบ้านเมืองของตนเองไปแล้ว และมีคนราว 42,000 คนที่ไปเยือนโรงพยาบาลสามแห่งที่พบผู้ติดเชื้อครั้งแรกมากที่สุด

ที่มาของการระบาดรอบนี้ยังไม่ชัดเจน แม้จำนวนผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ที่เมืองดานัง แต่เชื้อได้แพร่ไปอย่างน้อย 10 พื้นที่นอกเมืองดานังแล้ว เช่นที่กรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์ จังหวัดกว่างนัม ดักลัค และด่งไน เป็นต้น

ท่าทีรัฐบาลเวียดนาม

ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวทำให้นายกรัฐมนตรีเหงียน ซวน ฟุกของเวียดนามได้กล่าวกับที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ต้องรีบควบคุมการระบาดอย่างรวดเร็วเพื่อป้องกันการระบาดขนาดใหญ่

นายเหงียน ซวน ฟุก กล่าวว่า “ช่วงต้นเดือนสิงหาคม” นี้ จะเป็นช่วงเวลาต้องตัดสินใจในการกำจัดโรค ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของนครโฮจิมินห์คาดการณ์ว่า การระบาดจะพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วในไม่ช้า

อย่างไรก็ตาม โฆษกรัฐบาลเวียดนามยืนยันว่า รัฐบาลยังไม่มีแผนล็อกดาวน์เมืองในวงกว้าง แต่ใช้มาตรการเข้มเฉพาะพื้นที่ศูนย์กลางการระบาด เพื่อให้รัฐบาลสามารถควยคุมการแพร่เชื้อและดูแลเศรษฐกิจได้ไปพร้อมๆกัน

ล่าสุดทางการได้สั่งปิดชุมชนเขตหนึ่งห่างจากนครโฮจิมินห์เพียง 35 กิโลเมตร ซึ่งเป็นชุมชนที่มีประชากรราว 900 คน ต้องอยู่ภายใต้การล็อกดาวน์ 2 สัปดาห์ โดยทางการจะจัดส่งอาหารเข้าไปให้ในชุมชนและจะมีการเช็กอุณหภูมิร่างกายของประชากรในชุมชนทุกวัน และป้องกันไม่ให้เชื้อหลุดออกไปนอกชุมชน หลังพบผู้ติดเชื้อคนหนึ่งอยู่ในชุมชนนี้

ระบาดรุนแรงกว่ารอบแรก?

นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ยังกล่าวว่า การระบาดรอบใหม่นี้มีผลกระทบรุนแรงมากกว่า การระบาดในรอบแรก

ขณะที่เจ้าหน้าที่ทางการเวียดนามระบุว่า สายพันธุ์ของไวรัสที่พบในเมืองดานังเป็นสายพันธุ์ที่แพร่เชื้อเร็วกว่า โดยผู้ติดเชื้อ 1 คน สามารถแพร่เชื้อให้กับคนต่อได้อีก 5-6 คน ซึ่งต่างจากการระบาดรอบแรกที่อัตราการแพร่เชื้ออยู่ที่ 1.8-2.2 คน หรือหมายถึงแพร่เชื้อได้มากกว่า 3 เท่านั่นเอง นอกจากนี้ ยังพบว่า 23% ของผู้ติดเชื้อรอบนี้ไม่แสดงอาการ

ด้าน Business Insider รายงานอ้งนักวิทยาศาสตร์เวียดนาม ซึ่งระบุว่า สายพันธุ์ที่กำลังระบาดในตอนนี้ เหมือนกับการระบาดในบังกลาเทศ อังกฤษ และไอร์แลนด์

ขณะที่มาร์ค ชอยซีย์ ผู้เชี่ยวชาญจาก Oxford University Clinical Research Unit ประจำฮานอย บอกกับสำนักข่าวเอพีว่า การติดเชื้อรายใหม่ขณะนี้ดูจะแย่กว่าการติดเชื้อก่อนหน้านี้ ผู้ติดเชื้อหลายคนรอบนี้มีอาการที่หนัก
เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE